‘Ông lớn’ tiền số Genesis sắp phá sản

0
160
Công ty cho vay tiền số Genesis đã gặp khó sau các khoản vay khổng lồ mà họ cung cấp cho Alameda Research và Three Arrows Capital.
Công ty cho vay tiền số Genesis đã gặp khó sau các khoản vay khổng lồ mà họ cung cấp cho Alameda Research và Three Arrows Capital.

Công ty cho vay tiền số Genesis đã gặp khó sau các khoản vay khổng lồ mà họ cung cấp cho Alameda Research và Three Arrows Capital.

Theo Wall Street Journal, công ty cho vay tiền số khổng lồ Genesis Global Trading vừa sa thải 30% nhân sự và cân nhắc nộp hồ sơ xin phá sản. Đây là dấu hiệu mới nhất của tình trạng hỗn loạn tài chính kéo dài hơn một năm nay tại công ty này.

Các nguồn tin cũng cho biết việc sa thải không chỉ giới hạn trong một bộ phận mà trải dài khắp các phòng ban trên toàn công ty. Genesis hiện còn khoảng 145 nhân viên sau đợt sa thải hôm thứ 6/1.

Genesis đang làm việc với ngân hàng đầu tư Moelis & Co. để đánh giá các hướng giải quyết trong tương lai, bao gồm cả việc nộp đơn xin phá sản. Một phát ngôn viên của Genesis cho biết công ty đang làm việc với các bên tư vấn “để bảo toàn tài sản của khách hàng cũng như đưa doanh nghiệp tiến lên phía trước”.

Công ty cho vay này đã trở thành doanh nghiệp tiền số mới nhất gặp khó khăn trong việc duy trì sự sống. Năm 2022 việc hàng loạt các công ty tiền mã hóa tuyên bố phá sản khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất, ngăn chặn các khoản đầu cơ.

Những thất bại trong lĩnh vực tiền số cũng lan sang các công ty khác, chứng tỏ tính liên kết của ngành công nghiệp này. Hiện tại, FED đang úp mở về việc tiếp tục nâng lãi suất và các nhà đầu tư cho rằng lĩnh vực tiền số sẽ còn chịu nhiều tổn thất hơn nữa.

Genesis đã chịu thua lỗ nặng nề từ các khoản vay cho những công ty hoạt động kém hiệu quả như Alameda Research và quỹ đầu cơ tiền số Three Arrows Capital. Cả Alameda và Three Arrows đều nộp đơn xin phá sản vào năm ngoái.

“Khi tiếp tục giải quyết những thách thức chưa từng có, Genesis đã buộc phải đưa ra quyết định khó khăn là cắt giảm nhân sự trên toàn cầu. Biện pháp này là một phần trong nỗ lực không ngừng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, phát ngôn viên của Genesis cho biết.

Mùa hè năm ngoái, Genesis đã cắt giảm 20% trong tổng số 260 nhân sự của mình và Giám đốc Điều hành công ty Michael Moro xin từ chức.

Vấn đề bắt đầu nổi lên sau khi Genesis liên quan tới vụ phá sản của quỹ Three Arrows Capital. Genesis là chủ nợ lớn nhất liên quan tới vụ phá sản này. Công ty nói vào tháng 10, trước vụ sụp đổ của FTX rằng lượng cho vay của họ đã giảm 80% trong quý 3.

Khó khăn tiếp tục ập đến Genesis sau sự sụp đổ của sàn tiền số FTX. Genesis đã cho quỹ đầu tư của FTX là Alameda Research vay hàng trăm triệu USD trước khi công ty này sụp đổ vào tháng 11.

Vào ngày 16/11, Genesis tuyên bố tạm dừng hoạt động rút tiền khiến 900 triệu USD tài sản của khách hàng tại sàn giao dịch Gemini bị kẹt lại trong Genesis. Khi đó, Genesis hợp tác với Gemini.

Genesis đã tìm kiếm trợ giúp dưới hình thức khoản vay khẩn cấp trị giá 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư. Công ty cũng đã cố gắng huy động vốn từ sàn giao dịch tiền số Binance và công ty cổ phần tư nhân khổng lồ Apollo Global Management.

Theo một tuyên bố của công ty, Moelis đã được Genesis đưa vào năm ngoái để giúp công ty củng cố tài chính và vạch ra lộ trình cho tương lai của mình.

Gemini và các chủ nợ khác của Genesis đã cố gắng thu hồi số tiền còn nợ trong những tuần gần đây. Căng thẳng giữa những người đứng đầu của cả hai công ty đã nổ ra một cuộc tranh cãi công khai trên Twitter vào đầu tuần này.

Derar Islim, CEO tạm thời của Genesis cho biết hôm 4/1 rằng công ty cần thêm thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính đang hình thành trong hoạt động cho vay của mình và đã đạt được tiến bộ trong việc giảm chi phí.

Theo Bloomberg

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom