Nouriel Roubini: Tiền điện tử sắp phá sản vì 99% là scam

0
168
Nouriel Roubini: Tiền điện tử sắp phá sản vì 99% là scam
Nouriel Roubini: Tiền điện tử sắp phá sản vì 99% là scam

Nouriel Roubini tiếp tục phản đối tiền điện tử, cảnh báo mọi người tránh xa vì 99% trong số đó là scam.

“FTX, SBF không phải là ngoại lệ; chúng là một quy luật. Gần 99% tiền điện tử là scam, hoạt động tội phạm, bong bóng, kế hoạch Ponzi. Nó sắp phá sản rồi.”

Roubini vốn nổi tiếng với lập trường tiêu cực về tài sản kỹ thuật số. Ví dụ, hơn hai năm trước, nhà kinh tế Mỹ đã chỉ trích đề xuất giá trị của Bitcoin, nói rằng nó không có chỗ trong danh mục đầu tư do thiếu giá trị nội tại, thao túng thị trường tràn lan và biến động giá cực đoan.

Dựa trên tình trạng hỗn loạn FTX gần đây, Roubini đã nhân cơ hội này để khẳng định lại lập trường tiêu cực của mình đối với lĩnh vực tiền điện tử.

Tiền điện tử là scam

Roubini giải thích rằng hàng triệu cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm “những người trẻ tuổi, những người có thu nhập thấp hơn hoặc thiểu số”, đã bị cuốn vào việc mua Bitcoin ở mức cao nhất.

“Hầu hết họ đều FOMO vào năm 2021 khi nó tăng vọt lên 20k, lên 30k, lên 50k, lên 69k đô la và 99% trong số họ đã mua cao hơn giá trị thị trường hiện tại. Vì vậy, họ đã mất rất nhiều”.

“Đấy mới chỉ là Bitcoin” và các altcoin đó đã hoạt động tồi tệ hơn nhiều trong chu kỳ giảm giá, với một số mất 95% giá trị. Hơn nữa, trong số “20.000 ICO,” thì có tới “80% là scam và 17% khác đã trượt về 0” và những người đứng sau chúng phải ngồi tù.

Khi được hỏi về giá trị của blockchain và Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) so với tiền điện tử, Roubini cho biết ông vẫn hoài nghi vì đây là công nghệ được thổi phồng quá mức không thể thực hiện lời hứa về không cần niềm tin nếu không có một số đầu vào tập trung và được công nhận.

Đưa ra ví dụ về việc sử dụng DLT để xác minh cà chua hữu cơ, Roubini cho biết quá trình này vẫn cần người xác minh các trang trại đang sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ và xác minh thêm rằng các sản phẩm trong cửa hàng giống như những gì đã được xác minh tại trang trại.

“Sau khi bạn đã thử nghiệm và chắc chắn rằng cà chua là hữu cơ, bạn có thể đưa nó vào cơ sở dữ liệu tập trung tốt và rẻ hơn DLT. Vì vậy, ý tưởng rằng DLT có thể tạo niềm tin là không thể bởi vì trên thực tế, bạn luôn cần một số tổ chức đáng tin cậy để xác thực các giao dịch.”

Roubini có đúng không?

Độ chính xác về tỷ lệ phần trăm mà Roubini đưa ra là một vấn đề đáng nghi ngờ, cũng như việc ông sử dụng thuật ngữ “ICO” – vốn đã biến mất vào năm 2019 do thuật ngữ này có liên quan đến kéo thảm.

Tuy nhiên, khi xem xét các sự kiện của năm 2022, ngay cả những người ủng hộ tiền điện tử kiên quyết nhất cũng sẽ thừa nhận rằng ông có lý.

Nhận xét được ủng hộ nhiều nhất trong một bài đăng Reddit về tiền điện tử thảo luận về cuộc phỏng vấn đã đồng ý với tiền đề chung của Roubini về sự phổ biến của các trò gian lận.

“Về cơ bản là có. Với 100-1000 token được phát hành mỗi ngày và chắc chắn trong vài phút – vài giờ sau đó có thể bùng nổ hơn 90%.

Hầu hết các bình luận khác đều lặp lại quan điểm đó, với một người nói rằng tỷ lệ 99% scam là một ước tính thận trọng.

Theo Cryptoslate

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom