Những Nguyên nhân Trader mới bị thua lỗ Phần 1: Không có chiến lược

0
250

Nếu bạn thua lỗ rất nhiều có lẽ do bạn không trading theo chiến lược nào cả và bạn cũng không có chiến lược hay kế hoạch. Đây là vấn đề và tôi đã thấy rất nhiều. Như tôi đã nói đi nói lại nhiều lần nghe có vẻ nhàm chán – vì mọi người đều hỏi tại sao phải sử dụng chiến lược trong khi có vẻ trading rất dễ dàng kiếm được hàng tấn tiền trong thời gian ngắn?

Tác giả : Dlavrov – Đây là một trader lâu năm trong lĩnh vực crypto và một thành viên tích cực trên tradingview.

Trong một thời gian dài tôi quan sát và tìm hiểu các traders thì thường không có một chiến lược tốt để trade. Điều này thật đáng tiếc bởi vì ít người coi trọng sự logic và chiến lược tốt khi trade.

Tôi thường nhận những tin nhắn như: “Tôi mua X coin và có được 500% lợi nhuận nhưng cuối cùng tôi lại không có lời. Tôi đổi X lấy Y coin và Z coin sau đó đổi ngược lại X coin và rồi lại Y coin và bị lỗ bây giờ tôi chỉ còn 30% (thậm chí 20%, 10%) số vốn mà tôi đã bỏ vào. Rất nhiều nhiều câu chuyện kiểu như vậy.

Tôi hy vọng traders có thể thấy được kịch bản này trong đầu họ trước khi thực hiện trading với kiến thức bằng 0.

Ngoài ra, tôi nghĩ sẽ không hay lắm khi đưa ra những lời khuyên nên thế này nên thế kia cho trader sau khi họ đã thực hiện trade một thời gian ngắn. Về mặt chuyên môn nó tạo ra ấn tượng xấu, khi họ bị tổn thất bởi thị trường đi xuống. Và tệ hơn nữa một số người theo những lời khuyên làm cho thiệt hại tăng lên nhiều lần.

Tôi trade 11 năm và hầu như tôi đều tư phải tìm hiểu và học hỏi mọi thứ. Thêm đó tôi đọc và theo dõi những trader có hơn 30 năm kinh nghiệm. Tôi thực hiện quan sát, cảm nhận và so sánh với họ. Đó là điều thực sự.

Bạn biết rằng, nếu trade mà dễ thì mọi người đều lái Lambos, tôi cũng vậy, nhưng dường như có quá nhiều người phải đi xe bus sau vài thàng trade.

Những câu chuyện như trong kịch bản ở trên rất đau lòng. Từ đó tôi nảy ra ý tưởng cho những bài viết này. Tại sao mọi người thua lỗ? Đặc biệt là trader mới?

Phần thứ nhất : Trade không có chiến lược.

Nếu bạn thua lỗ rất nhiều có lẽ do bạn không trading theo chiến lược nào cả và bạn cũng không có chiến lược hay kế hoạch.
Đây là vấn đề và tôi đã thấy rất nhiều. Như tôi đã nói đi nói lại nhiều lần nghe có vẻ nhàm chán – vì mọi người đều hỏi tại sao phải sử dụng chiến lược trong khi có vẻ trading rất dễ dàng kiếm được hàng tấn tiền trong thời gian ngắn?

Mọi người ơi, chiến lược thật sự rất hay.

Chiến lượt giúp bạn loại bỏ được cảm xúc trong quá trình trading và chúng giúp bạn tự tin rằng bạn theo kế hoạch sẽ có lợi nhuận về lâu dài. Khi bạn biết chắc bạn có lời trong dài hạn bạn sẽ ngưng cảm thấy khủng khiếp khi bạn phạm sai lầm hay vài lệnh trade bị lỗ. Nó là một phần của trading chuyên nghiệp và tất cả chiến lược đều có cả chiến lược lỗ, chứ không chỉ là về lợi nhuận.

Mọi người rất sợ màu đỏ cũng như dấu “-“.

Rất nhiều người mới tham gia sợ lệnh của họ đỏ, và tôi muốn cam đoan với bạn rằng – nó ok không vấn đề gì. Nếu bạn làm việc trong chế độ thử nghiệm tạo ra và theo dõi trong khoảng thời gian một năm một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn sẽ không bị stress. Bạn sẽ biết khi nào có lợi nhuận và biết thoát ra khi tín hiệu dừng xuất hiện sau đó chờ cho đến khi cơ hội trading tốt hơn. Bạn sẽ hiểu tại sao phải chờ khi cơ hội trade xấu và tại sao HODL trong hy vọng nó sẽ lên lại là một chiến lược ngờ nghệch. Bạn không nên hy vọng bất cứ thứ gì trong trading, bạn nên có một chiến lược riêng.

Tôi sẽ trở lại vấn đề HODL trong một bài viết khác, trong bài này chúng ta hãy tập trung về chiến lược và cách tận dụng nó đặc biệt là với đám coin rác :
Tôi thực hiện quan sát vài nhóm Pump – bạn biết rằng tôi cực ghét những nhóm pump. Pump và Dump là quá trình ăn cắp tiền từ những người tin tưởng vào lời khuyên của nhóm. Họ thực hiện việc quảng cáo và thổi phồng coin rác lên (mà họ đã mua). Sau đó họ thúc đẩy bạn, bạn ngây thơ mua vào một lượng nhỏ coin và họ pump nó lên với lợi nhuận khổng lồ, bạn thấy khoản đầu tư nhỏ quá lời và bạn mua tiếp với số vốn lớn hơn. Tại thời điểm này những tay pumpers bán ra và bạn thấy nó rớt xuống. Lúc này họ nói “bán”, nếu bạn đang đu đỉnh họ sẽ nói với bạn :” Nếu bạn không bán thì có thể HODL”. Oh thật sao? Bạn đang hold một coin mà dự án èo uộc, hay team đã bỏ và trông chờ lấy lại tiền hay có lời? Bạn có thể trông chờ họ sẽ có đợt pump khác và bạn sẽ bán vào thời điểm nào đó kể từ bây giờ cho đến vài năm hoặc là không bao giờ xảy ra.

Trở lại với chiến lược – thực sự có rất nhiều việc. Bạn tìm kiếm chiến lược từ đâu khi bạn là người mới?

Nếu bạn có thời gian và bạn có đủ động lực bạn sẽ tự mình lập ra chiến lược riêng từ từ, và thử chúng. Nếu bạn có cơ hội, hãy xin từ một trader chuyên nghiệp, từ sách hay từ một khóa học và tìm cách adụng chúng cho riêng bạn một cách đúng đắn. Khi bạn có đủ kinh nghiệm, bạn có thể biết cách chỉnh sửa để phù hợp với tính cách của bạn hơn.

Tóm lại : Khi sử dụng chiến lược bạn sẽ loại bỏ được FUD và FOMO từ các lệnh trade, và bạn có thể trade theo chiến lược và nguyên tắc của bạn bởi vì bạn hiểu rằng trong lâu dài nó sẽ hiệu quả.

Khi sử dụng chiến lược, đôi khi có thể sẽ bị lỗ, hay trade thị trường xuống luôn. Cả hai trường hợp đều ok. Hãy tin tưởng vào chiến lược của bạn.

Một điều tuyệt vời nữa là khi bạn sử dụng chiến lược và tin tưởng vào chiến lược thì bạn không cần phải ám ảnh bởi việc xem biểu đồ liên tục. Bạn có mức vào và ra đã được định nghĩa, và bạn chỉ cần theo chúng. Điều này sẽ trả lại cuộc đời cho bạn, hay bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống.

Hãy là một Trader giỏi nhất. Chúc các bạn thành công.