Nhìn lại những yếu tố khiến Bitcoin có quý sụt giảm sâu nhất trong 9 năm

0
135
Nhìn lại những yếu tố khiến Bitcoin có quý sụt giảm sâu nhất trong 9 năm
Nhìn lại những yếu tố khiến Bitcoin có quý sụt giảm sâu nhất trong 9 năm

Trong bối cảnh thị trường có nhiều xáo trộn, các doanh nghiệp tiền mã hóa đã thông báo sa thải nhân sự, ngành đang hướng dần đến việc tái cơ cấu thông qua các đợt thâu tóm.

Bitcoin đã có quý sụt giảm tệ hại nhất tính từ năm 2011 và tháng giảm mạnh chưa từng có.

Trong quý 2/2022, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới mất 58% giá trị. Ước tính khoảng 1,2 nghìn tỷ USD đã bị “thổi bay” khỏi thị trường tiền mã hóa.

Trong bối cảnh thị trường có nhiều xáo trộn, các doanh nghiệp tiền mã hóa đã thông báo sa thải nhân sự, ngành đang hướng dần đến việc tái cơ cấu thông qua các đợt thâu tóm.

Dưới đây là một số yếu tố đã ảnh hưởng đến ngành tiền mã hóa trong quý gần nhất:

Áp lực kinh tế vĩ mô

Trong quý, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện hai đợt nâng lãi suất nhằm giải quyết vấn đề lạm phát. Các động thái này đã gây ra nỗi sợ suy thoái kinh tế tại Mỹ và nhiều nước khác.

Đồng thời, cổ phiếu công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 22,4% trong quý 2/2022 và như vậy có quý sụt giảm tồi tệ nhất tính từ năm 2008.

Giá bitcoin có diễn biến khá tương đồng với giá của nhiều loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các đợt bán mạnh cổ phiếu đã ảnh hưởng tiêu cực đến giá bitcoin cũng như tiền mã hóa nói chung bởi nhà đầu tư bán các tài sản rủi ro.

Sự sụp đổ của đồng Terra USD

Đợt suy giảm nổi bật trong quý gần nhất chính là sự sụp đổ của đồng terra USD và đồng token luna, sự xuống giá tệ hại của các đồng tiền này không khỏi gây sốc toàn ngành.

Đồng tiền mã hóa ổn định là loại tiền thường được neo tỷ giá vào tài sản trong thế giới thực. Đồng terra USD hay còn được gọi là UST thường được neo 1-1 với đồng USD. Một số đồng tiền ổn định được đảm bảo bởi các tài sản thực như tiền bản vị hoặc trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên UST được quản lý bởi thuật toán và một hệ thống phức tạp các loại tiền khác.

Hệ thống này sụp đổ. Đồng TerraUSD để mất chế độ neo tỷ giá đồng USD và được tính toán bằng đồng token luna vốn sau này trở nên vô giá trị.

Sàn cho vay tiền mã hóa Celcius ngừng giao dịch rút tiền

Trong tháng 6/2022, sàn cho vay tiền mã hóa Celsius đã ngừng cho khách hàng rút tiền. Công ty này trả cho người dùng mức lợi suất 18% nếu họ gửi tiền mã hóa vào đây. Sau đó công ty cho những người chơi trên thị trương tiền mã hóa vay lượng tiền đó nếu họ chấp nhận trả lãi suất cao.

Tuy nhiên, sự sụt giảm thê thảm của các loại tiền mã hóa không khỏi gây khó cho hoạt động này. Celcius viện dẫn yếu tố điều kiện thị trường khó khăn như lý do để trì hoãn việc rút tiền

Vào ngày thứ Năm, Celcius trong bài đăng sẽ có những bước quan trọng nhằm bảo vệ tài sản và tìm kiếm những lựa chọn phù hợp cho người gửi tiền. Các lựa chọn trên bao gồm việc theo đuổi những giao dịch chiến lược cũng như tái cơ cấu lại các khoản nợ. Vấn đề với Celsius cho thấy yếu điểm của mô hình cho vay trong ngành tiền mã hóa vốn thường mang đến lợi suất cao.

Sự khốn đốn của quỹ Three Arrows Capital

Quỹ Three Arrows Capital là một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất tập trung vào các khoản đầu tư tiền mã hóa.

Công ty có lịch sử hoạt động kéo dài 3 thập kỷ, vốn được biết đến với cái tên 3AC, được sáng lập bởi ông Zhu Su và Kyle Davies, được cho là có nhiều hoạt động đầu cơ rất mạnh tay và vay nợ đầu cơ trên thị trường tiền mã hóa.

Quỹ 3AC có đầu tư nhiều đồng terraUSD và đồng token luna.

Vào tháng trước, Financial Times đưa tin rằng bên cho vay tiền mã hóa BlockFI và Genesis đã đáo hạn một số tài sản của 3AC. 3AC đã vay tiền từ BlockFi nhưng không thể trả được.

3AC sau đó cũng vỡ nợ với khoản vay trị hóa hơn 660 triệu USD từ Voyager Digital.

Kết quả, quỹ Three Arrows Capital lâm vào khó khăn và bế tắc.

Sàn giao dịch tiền mã hóa CoinFlex gặp khó

Sàn giao dịch tiền mã hóa CoinFlex đã ngừng hoạt động rút tiền của khách hàng vào tháng trước, viện dẫn các yếu tố điều kiện thị trường khó khăn.

CoinFlex tuyên bố rằng có một khách hàng nợ công ty đến 47 triệu USD. Ver, khách hàng với biệt danh chúa bitcoin, phủ nhận rằng ông nợ tiền CoinFlex.

Sàn khẳng định rằng tài khoản thông thường khi bị thua lỗ sẽ bị đáo hạn trạng thái. Tuy nhiên CoinFlex và Ver có một thỏa thuận không cho phép điều này xảy ra.

CoinFlex phát hành một token mới có tên Recovery Value USD để huy động 47 triệu USD để lại cho phép khách hàng rút tiền, đồng thời đưa ra mức lợi suất 20% cho nhà đầu tư muốn mua và nắm giữ đồng tiền số này. CEO của công ty vào tuần này nói rằng doanh nghiệp sẽ đối thoại với nhiều quỹ để mua đồng token này và cũng đang tính cách để thu hồi tiền từ Ver.

Theo BizLive – Trung Mến