Nhà sáng lập Solana lý giải nguyên nhân mạng ngừng hoạt động

0
240
Nhà sáng lập Solana lý giải nguyên nhân mạng ngừng hoạt động
Nhà sáng lập Solana lý giải nguyên nhân mạng ngừng hoạt động

Nhà sáng lập Solana, Anatoly Yakovenko, đã làm sáng tỏ cách tiếp cận độc đáo mà Solana sử dụng để đảm bảo tính bảo mật và hiệu suất cho blockchain của mình.

Lời giải thích được đưa ra bằng một dòng tweet gợi ý rằng việc Solana ngừng hoạt động là do bỏ phiếu on-chain. Yakovenko làm rõ rằng hệ thống proof of stake (PoS) yêu cầu giao tiếp mạng quan trọng để xác thực và Solana sử dụng phương thức giao tiếp bậc hai để đảm bảo sự đồng thuận về Byzantine fault tolerance (Hệ thống chịu lỗi Byzantine – BFT) cổ điển.

Trong dòng tweet vào ngày 28 tháng 2, Yakovenko đã đặt câu hỏi về sự thiếu hiểu biết đằng sau cuộc thảo luận rằng phiếu bầu là giao dịch. Ông giải thích rằng sự đồng thuận BFT cổ điển yêu cầu phương thức giao tiếp bậc hai, nghĩa là càng có nhiều node trong cùng một đại biểu, mạng càng phải xử lý nhiều tin nhắn hơn. Chẳng hạn, một mạng 100 ndoe sẽ xử lý khoảng 10 nghìn tin nhắn mỗi vòng, trong khi mạng 3.000 node của Solana xử lý 9 triệu tin nhắn, con số này là rất nhiều.

Một giải pháp tiềm năng là giữ số lượng tối thiểu ở 200 node, do đó, mức tải vẫn ở dưới 40.000 tin nhắn. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cần một số đánh đổi về bảo mật và hiệu suất, đồng thời sự luân phiên tiểu ban yêu cầu sự đồng thuận được tính bằng giây.

Cách tiếp cận của Solana khá độc và lạ, vì nó muốn nhanh chóng và siêu an toàn. Số đại biểu 2800 node của Solana có nghĩa là nếu 150 node hoặc tương đương với tổng số 66% cố gắng tạo chuyển đổi trạng thái không hợp lệ hoặc từ chối dữ liệu từ phần còn lại của mạng, bất kỳ cái nào trong số 2650 hộp còn lại sẽ nhanh chóng phát hiện ra điều này. Tính bảo mật đến từ phần long tail của các hộp duy trì sự theo dõi thận trọng đối với đa số, với trình xác thực stake nhỏ nhất sẽ bổ sung mức độ bảo mật cho L1 bằng với trình xác thực stake lớn nhất.

Lý do tại sao các phiếu bầu được triển khai dưới dạng giao dịch là phải có một quy trình được tối ưu hóa cao để xử lý tất cả các phiếu bầu đó, vì 9 triệu tin nhắn là một số lượng rất lớn và nó sẽ chỉ ngày càng lớn hơn. Mọi quá trình chuyển đổi trạng thái của người dùng, một order-book mở, orca swap hoặc thanh toán đều yêu cầu bảo mật chính xác giống nhau và mỗi thông điệp trong số này phải được truyền tới tất cả 3000 node trong đại biểu; nếu không, sẽ không được bảo mật.

Đối với tất cả các thông điệp phải được sao chép hoàn toàn tới tất cả các node, Solana triển khai một quy trình được tối ưu hóa cao. Phiếu bầu không chỉ được tính là giao dịch mà còn được thực hiện như giao dịch vì không có cách nào rẻ hơn để thực hiện. Nếu có một cách rẻ hơn để nhận phiếu bầu cho tất cả các node trong mạng, thì các giao dịch của người dùng cũng sẽ chọn cách rẻ hơn.

Solana (SOL) đồng thời cung cấp mức độ bảo mật vượt trội, thông lượng cao và phí thấp nhờ vào thiết kế của nó. Các mạng khác không cung cấp cùng mức độ bảo mật hoặc hiệu suất vì số lượng đại biểu của họ nhỏ và các vòng đồng thuận được tính bằng giây. Kích thước đại biểu bị giới hạn bởi tính khả dụng của dữ liệu của đại biểu và phiếu bầu là các thông điệp đã được ký, thay đổi trạng thái nguyên tử, cần chống thư rác và được sao chép nhất quán trên tất cả các node trong đại biểu.

Tóm lại, lời giải thích gần đây của nhà sáng lập Solana đã làm sáng tỏ cách tiếp cận độc đáo mà Solana thực hiện để đảm bảo tính bảo mật và hiệu suất trong blockchain của mình. Mặc dù phải đối mặt với những lời chỉ trích về sự cố ngừng hoạt động, Yakovenko đã làm rõ rằng thông lượng cao và phí thấp của Solana đạt được thông qua một thiết kế dựa trên số đại biểu dự kiến ​​lớn và block time nhanh.

Thiết kế này đảm bảo mức độ bảo mật cao bằng cách cho phép bất kỳ thiểu số node trung thực nào phát hiện bất kỳ hoạt động bất chính nào trên mạng. Lời giải thích của Yakovenko cũng nêu bật những thách thức mà hệ thống PoS phải đối mặt, đặc biệt là yêu cầu giao tiếp mạng cao để xác thực. Nhìn chung, cách tiếp cận của Solana nổi bật so với các mạng khác, đồng thời cung cấp mức độ bảo mật và hiệu suất vượt trội.

Theo AZCoin News

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom