Nhà đầu tư rút lui, giới kinh doanh máy “đào” tiền ảo khốn đốn

0
272

Nhiều máy đào tiền ảo cũ được chào bán với giá dưới 400 Nhân dân tệ (59 USD), giảm từ gần 30.000 Nhân dân tệ (4.425 USD) trước đây…

Những người trẻ Trung Quốc từng mơ bắt được vàng với việc “đào” tiền ảo đang đối mặt với những hệ hụy kể từ khi bong bóng tiền ảo nổ tung vào năm ngoái, theo tờ Nikkei.

Lu Qing, 24 tuổi, từng kiếm sống với việc khai thác tiền ảo tại thành phố Delingha, Tây Tạng, gần đây đã trở về quê nhà ở tỉnh Giang Tây do việc làm ăn thất bại. Với giá đồng Bitcoin sụt gần 80% so với mức đỉnh, các đồng tiền ảo đang bị quay lưng. Thậm chí tại nơi cấm giao dịch tiền ảo như Trung Quốc, ảnh hưởng của việc này vẫn rất lớn, đặc biệt là ở những người trẻ mơ làm giàu nhanh chóng.

Dân “đào” tiền ảo kiếm tiền bằng cách cho thuê năng lực máy tính của mình để xác thực các giao dịch. Lu điều hành một công ty đào tiền ảo tại một khu công nghiệp để tận dụng nguồn điện giá rẻ được cung cấp bởi các công ty quốc doanh. Vào giữa năm 2018, cơ sở khai thác tiền ảo của Lu có tới 7.000 máy đào, âm thanh lớn của các máy làm mát đang hoạt động có thể nghe thấy từ bên ngoài. Lu nắm cổ phần tại cơ sở này, cài đặt các máy đào với tiền cá nhân, đồng thời vận hành thiết bị đào tiền ảo cho người khác.

Khi thị trường có dấu hiệu đi xuống, việc kinh doanh của Lu vẫn có lãi, nhờ giá điện thấp tại Thanh Hải – tỉnh có nguồn năng lượng gió và mặt trời dồi dào.

“Tôi muốn mở rộng cơ sở khai khác lên 12.000 máy và một ngày tôi sẽ trở thành một nhà đầu tư như George Soros,” Lu chia sẻ khi đó.

Tuy nhiên, công ty sụp đổ khi giá đồng Bitcoin sụt từ mức gần 20.000 USD xuống dưới 4.000 USD, khiến khách hàng tháo lui, buộc Lu phải bán tháo các máy đào.

Tại quận Huaqiangbei của thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, nổi tiếng với hoạt động mua bán đồ điện tử, trong các tòa nhà thương mại, các máy đào tiền ảo cũ được bày bán với giá dao động theo từng mẫu. Tuy nhiên, một số được chào bán với giá dưới 400 Nhân dân tệ (59 USD), giảm từ gần 30.000 Nhân dân tệ (4.425 USD) trước đây.

Các máy đào được xem là thiết bị mà các nhà đầu tư rót nguồn lực vào – trong trường hợp này chi phí là điện năng – để thu lợi nhuận. Chúng giống như một công cụ tài chính bị các nhà đầu tư vứt vỏ khi không còn triển vọng mang lại lợi nhuận. Theo đó, giá của các máy đào này cũng lao dốc.

Vào cuối năm ngoái, Shixing Mao, người sáng lập của F2pool – cơ sở đào Bitcoin lớn thứ 3 thế giới, cho biết khoảng 600.000 máy đào đã phải dừng hoạt động trong 2 tuần do khủng hoảng giá tiền ảo. Mao cũng cho biết hầu hết máy đào tiền ảo phải chật vật để kiếm lời do giá Bitcoin liên tục chạm đáy.

Bitmain, công ty máy đào tiền ảo lớn nhất thế giới, cũng đang bị ảnh hưởng bởi biến động bất ngờ của thị trường. Năm ngoái, công ty này muốn niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông, nhưng đến nay vẫn chưa được thông qua việc này. Người đồng sáng lập Wu Jihan của công ty, nổi tiếng với những động thái quyết liệt như ủng hộ việc phân tách đồng Bitcoin, được dự báo sẽ sớm đối mặt với thất bại đầu tiên.

Theo một công ty đầu tư mạo hiểm ở Thượng Hải, trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm kiếm một thỏa thuận đột phá trong chiến tranh thương mại với Mỹ, chính phủ Bắc Kinh có thể sẽ ra tay giải cứu công ty này nhờ triển vọng trong phát triển thiết bị bán dẫn.

Theo Đức Anh
VnEconomy