Năm 2022 của tiền điện tử giống như thời kỳ phá sản Dot Com

0
94
Năm 2022 của tiền điện tử giống như thời kỳ phá sản Dot Com
Năm 2022 của tiền điện tử giống như thời kỳ phá sản Dot Com

Năm ngoái chứng kiến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra-Luna, BlockFi, Celsius, Voyager Digital, 3AC và Alameda-FTX. Nhưng đó không phải là kết thúc của tiền điện tử. Giống như Internet sau làn sóng phá sản Dot Com, tiền điện tử vẫn chỉ mới bắt đầu.

Đúng là một số công ty tiền điện tử đã phá sản vào năm 2022, nhưng nếu chỉ xem qua các tin tức thì có vẻ tồi tệ hơn thực tế. Các nhà phê bình tiền điện tử và ngành tài chính truyền thống đang coi những câu chuyện thất bại này là đại diện cho toàn bộ ngành.

Cộng đồng crypto thích sử dụng thuật ngữ “FUD” để mô tả mức độ phủ sóng lan rộng của các tin tức tiêu cực về tiền kỹ thuật số. Theo một số cách, điều đó là tự nhiên và dễ hiểu về mặt cảnh giác, minh bạch và phát hiện mối đe dọa.

FUD là từ viết tắt để mô tả các tin tức hoặc bài đăng trên mạng xã hội làm tăng thêm nhận thức và cảm giác sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Mặc dù FUD có thể kích hoạt các cuộc tranh luận trên Twitter hoặc YouTube và tăng cường tương tác, nhưng nó hiếm khi thông báo về các mối đe dọa và sự yếu kém gần đây.

Thay vào đó, nó thường dẫn đến tình trạng thảo luận quá nhiều và tạo ra sự thiên vị cho những người tham gia trong các cuộc thảo luận để áp đảo quan điểm của họ về ngành cũng như thị trường. Bên cạnh đó, tất cả FUD hoàn toàn không đề cập đến những sản phẩm tuyệt vời mà ngành công nghiệp tiền điện tử đang xây dựng.

Các nhà phê bình tiền điện tử tiếp tục truyền cảm hứng cho sự nghi ngờ

Tại thời điểm này, khó có thể nghi ngờ về tính tất yếu của tiền điện tử đối với bất kỳ ai đã lên tiếng về loại tài sản này cũng như các kỹ thuật và sản phẩm mới nhất của thị trường tài chính toàn cầu.

Lấy câu chuyện gần đây trên trang tin The Politico về thái độ đối với tiền điện tử tại Davos làm ví dụ.

“Scaramucci là một trong số rất nhiều người nghiện tiền điện tử như các nhà điều hành và nhân viên từ các sàn giao dịch, trung gian và công ty công nghệ nổi tiếng đang ở tại thị trấn này của Thụy Sĩ để cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư và những người ủng hộ tiềm năng rằng, bất chấp sự sụp đổ gần như hoàn toàn của thị trường tiền điện tử vào mùa thu này, mọi thứ đều ổn”.

Đơn giản là cụm từ “sụp đổ gần như hoàn toàn” không có ý nghĩa gì. Ngành công nghiệp tiền điện tử đã không gần như sụp đổ hoàn toàn vào mùa thu năm ngoái.

Internet chưa bao giờ ngừng phát triển sau sự cố Dot Com

Nhiều doanh nghiệp tiền điện tử và altcoin sẽ thất bại trong tương lai. Điều đó không làm cho blockchain trở nên khác biệt so với bất kỳ lĩnh vực nào khác của nền kinh tế. Ngoài ra, giá Bitcoin và các altcoin đều đã điều chỉnh sâu vào năm 2022, nhưng với bối cảnh là xảy ra sau một đợt tăng giá mạnh không kém kéo dài đến tháng 11/2021.

Trong khi đó, quá trình sản xuất của các mạng trong suốt mùa đông tiền điện tử năm 2022 không đến mức “gần như sụp đổ hoàn toàn”. Họ đã không thất bại và thậm chí không chùn bước. Hashrate và độ khó của Bitcoin tiếp tục tăng trong suốt thời kỳ khó khăn. Các thợ đào của mạng tiếp tục tìm thấy block mới trung bình cứ sau 10 phút và thực hiện lệnh giao dịch cho các địa chỉ.

Hoạt động trên mạng Bitcoin vẫn mạnh mẽ. Địa chỉ hoạt động mới hàng ngày là bằng chứng cho mức độ sử dụng nền tảng kỹ thuật số quy mô toàn cầu lành mạnh. Altcoin phổ biến nhất là ETH cũng tăng trưởng mạnh mẽ tương tự về staking và mức độ sử dụng mạng.

Vì vậy, thật sai lầm khi nói rằng ngành công nghiệp tiền điện tử “gần như sụp đổ hoàn toàn” vào năm 2022. Có thể nhiều người chỉ hiểu biết sơ sài nghĩ rằng đó là điều đã thực sự xảy ra.

Nhưng tiền điện tử gần như không biến mất vào năm ngoái và nó cũng không phải là “pet rock” (một hòn đá bình thường trở thành thú cưng, mang lại thu nhập cao), như Jamie Dimon của JP Morgan đã chế nhạo gần đây.

So sánh

Vận may trong tương lai của tiền điện tử hiện nay trông giống như vận mệnh của Internet vào năm 2000. Ngay cả sau khi một số cổ phiếu Dot Com sụp đổ, nó vẫn được thảo luận rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Các điểm tương đồng gần như giống nhau kỳ lạ.

Quay trở lại năm 1999, Internet đã bị các phương tiện truyền thông chỉ trích giống như tiền kỹ thuật số ngày nay. Họ nói đó là mốt nhất thời. Họ phàn nàn nó quá cồng kềnh và khó sử dụng. Ban đầu, công chúng coi Internet như một món đồ chơi nhỏ gọn dành cho những người mê máy tính.

Nhưng họ không nhìn thấy tiềm năng kết nối toàn thế giới của công nghệ này. Ngày nay, họ cũng không nhìn thấy giá trị tương lai của việc tổ chức kết nối toàn cầu đó trở nên công bằng và an toàn hơn.

Hầu hết đã không đầu tư vào “cổ phiếu công nghệ” ngay cả sau khi mọi người và mọi doanh nghiệp bắt đầu giữ Internet trong tầm tay 24/7 khoảng một thập kỷ sau sự cố Dot com.

Quay trở lại năm 2000, những tin tức nhảm nhí đã lan truyền trên Internet. Họ nói rằng đó là nơi dành cho những trò gian lận, lừa đảo qua đường dây và các doanh nghiệp được thổi phồng quá mức mà không thực sự tạo ra bất cứ thứ gì. Không phải những gì họ đang nói là hoàn toàn không đúng.

Họ đang báo cáo sự thật, nhưng không thực sự sắp xếp chúng một cách hiệu quả và đặt chúng vào bối cảnh rộng lớn hơn để cung cấp cho người nghe thông tin tốt hơn.

Từ thất bại đến định hình thế giới

Các tờ báo bắt đầu gây hoang mang trong công chúng về lỗi Y2K như thể nó đã là dấu chấm hết cho Internet.

Ngày nay, mọi người sử dụng Internet để truyền bá. Nhưng chính những tổ chức này đã từng chế giễu Internet trên những trang báo.

Nhiều khoản đầu tư đã được thực hiện trong nền kinh tế cuối những năm 90 với nguồn vốn dồi dào và tài trợ lãi suất thấp ở đỉnh cao của cơn sốt Dot com bị cho là khờ dại. Họ đã thất bại khi thị trường cổ phiếu điều chỉnh.

Nhưng thực sự không khó để nhận thấy một số công ty Internet tiếp tục chiến thắng trong vài thập kỷ sau đó. Một số công ty Dot com có khách hàng và doanh thu. Ngược lại, những người khác có một trang web Dot com, với một số hình ảnh và địa chỉ email trên đó, nhưng không có khách hàng hoặc doanh số.

Ví dụ, Amazon là một câu chuyện thành công được công bố rộng rãi khi Internet mới chớm nở. Họ có một mô hình kinh doanh và nhà sáng lập sắc bén. Công ty Dot com này cung cấp nhiều đầu sách hơn cho khách hàng so với bất kỳ hiệu sách nào khác trên thế giới. Sau đó, họ chuyển đơn đặt hàng đến tận nhà và chăm sóc khách hàng rất chu đáo.

AMZN trị giá 1.000 đô la, được mua với giá 18 đô la một cổ phiếu tại IPO vào năm 1997 và có giá trị thị trường hơn 2 triệu đô la vào năm 2021 – chỉ hơn hai thập kỷ sau đó.

Nhiều loại tiền điện tử có quy mô như vậy trong thời gian ngắn hơn nhiều so với cổ phiếu Amazon.

Rất nhiều nhà phát triển quan tâm trong những năm 2020 đã tham gia vào tiền điện tử
Các nhà phát triển trẻ vào năm 1999 đều muốn xây dựng trang web Dot com và video game. Vào cuối những năm 2000, tất cả họ đều muốn xây dựng ứng dụng di động và video game.

Vào cuối những năm 2010, tất cả họ đều muốn xây dựng tiền điện tử, ứng dụng DeFi và video game.

Các sinh viên khoa học máy tính thực sự tài năng, doanh nhân sáng tạo và nhà đầu tư mạo hiểm thông minh ngày nay rất hào hứng với tiền điện tử giống như những người kinh doanh tương tự quan tâm internet 20 năm trước.

Bản thân sự xuất hiện của mạng kỹ thuật số đã tạo ra một cuộc cách mạng kết nối toàn cầu, được đặc trưng bởi khả năng tạo các bản sao kỹ thuật số của rất nhiều thứ. Hơn nữa, các bản sao máy tính kỹ thuật số là siêu tức thời, siêu nhanh để gửi đi khắp thế giới và tất cả đều có giá siêu phải chăng.

Từ đó giúp sự phong phú kỹ thuật số sinh sôi nảy nở.

Tiền điện tử là bước tiếp theo trong cuộc cách mạng kết nối đó. Blockchain là một ngành hỗ trợ mạng máy tính toàn cầu bằng cách tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số một cách đáng tin cậy và bảo mật cho chủ sở hữu.

Theo CryptoPotato

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom