Mỹ muốn ngăn chặn rủi ro liên quan đến tiền điện tử

0
197
Chính quyền Biden đã thông báo vào ngày 27/1 rằng họ sẽ khởi động một khung pháp lý mới cho tiền điện tử trong những tháng tới để chống lại nhiều vụ lừa đảo tiền điện tử đã tác động đến thị trường vào năm ngoái, gây thiệt hại hàng triệu đô la.
Chính quyền Biden đã thông báo vào ngày 27/1 rằng họ sẽ khởi động một khung pháp lý mới cho tiền điện tử trong những tháng tới để chống lại nhiều vụ lừa đảo tiền điện tử đã tác động đến thị trường vào năm ngoái, gây thiệt hại hàng triệu đô la.

Chính quyền Biden đã thông báo vào ngày 27/1 rằng họ sẽ khởi động một khung pháp lý mới cho tiền điện tử trong những tháng tới để chống lại nhiều vụ lừa đảo tiền điện tử đã tác động đến thị trường vào năm ngoái, gây thiệt hại hàng triệu đô la.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, “năm 2022 là một năm khó khăn đối với tiền kỹ thuật số”. Do đó, khung pháp lý mới nhằm đảm bảo loại tài sản này không thể làm suy yếu sự ổn định tài chính ở Hoa Kỳ.

Chính phủ muốn ngăn chặn rủi ro liên quan đến tiền điện tử

Các biện pháp mà Quốc hội Hoa Kỳ có thể thực hiện để “tăng gấp đôi nỗ lực bảo mật” thông qua khuôn khổ quy định tiền điện tử mới là: mở rộng quyền hạn của các cơ quan quản lý để ngăn chặn tình trạng lạm dụng tài sản, tăng cường các yêu cầu về tính minh bạch và công bố thông tin đối với các công ty, tăng cường các hình phạt đối với hành vi vi phạm quy định về tài trợ bất hợp pháp,…

Ngoài ra, khung pháp lý còn tìm cách bảo vệ các nhà đầu tư thông qua “yêu cầu trách nhiệm pháp lý” mới đối với những người thực hiện hành vi phạm tội. Mặc dù không chắc chắn tất cả các biện pháp này được đưa vào khuôn khổ quy định, nhưng qua đó cho thấy các cơ quan quản lý sẽ không dung thứ cho những kẻ có ý đồ xấu nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bản phát hành có giọng điệu khá quyết liệt đối với tiền điện tử. Trong số các biện pháp có thể được phê duyệt, nổi bật là tài trợ cho hoạt động đào tạo cơ quan thực thi pháp luật — bao gồm cả quan hệ đối tác quốc tế.

Biden muốn loại bỏ rủi ro xuất hiện FTX mới

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Tổng thống Biden đang nỗ lực để tránh những vụ lừa đảo mới tương tự như bê bối FTX do cựu CEO Sam Bankman-Fried của công ty gây ra, khiến hàng nghìn người mất hàng tỷ đô la theo hồ sơ tòa án.

Chính quyền cam kết bảo vệ các nhà đầu tư và người dùng khỏi gian lận và tội phạm tài chính. Họ cũng đang tích cực làm việc với các đối tác quốc tế để loại bỏ tình trạng sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp. Ngay sau thông báo của Nhà Trắng, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã thông cáo báo chí các quy định mới liên quan đến tiền kỹ thuật số cho các ngân hàng (có hoặc không có bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ).

Để đạt được mục tiêu này, cơ quan quản lý cũng sẽ thực hiện các bước để củng cố cấu trúc quy định, bao gồm tăng cường yêu cầu chống rửa tiền (AML) và xác minh danh tính (KYC), cũng như thực hiện các biện pháp khác để bảo vệ người dùng và nhà đầu tư. Nhà Trắng cũng nhấn mạnh sẽ làm việc với Quốc hội Hoa Kỳ để cung cấp các công cụ giám sát và thực thi pháp luật bổ sung nhằm bảo vệ tốt hơn người dùng và nhà đầu tư Mỹ.

Mục tiêu là tạo ra một môi trường an toàn và minh bạch cho sự tăng trưởng và phát triển của ngành tài sản kỹ thuật số. Thông báo của Chính quyền Biden là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chính phủ Hoa Kỳ cam kết bảo vệ các nhà đầu tư và người dùng Mỹ khỏi gian lận và tội phạm tài chính, đồng thời cũng đang tích cực làm việc với các đối tác quốc tế để chống lại việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử. Nhưng đó là cách làm của Tổng thống, trong khi các quan chức cộng hòa nghĩ theo cách khác.

Hội đồng New York giới thiệu dự luật thanh toán tiền phạt, thuế bằng tiền điện tử
Một dự luật được giới thiệu trước Quốc hội tiểu bang New York vào ngày 26/1 sẽ cho phép các cơ quan nhà nước chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán tiền phạt, tiền phạt dân sự, thuế, phí và các khoản thanh toán khác do nhà nước quy định.

Dự luật A523 của Quốc hội tiểu bang New York được Thành viên Quốc hội Đảng Dân chủ Clyde Vanel giới thiệu. Ông thường được coi là một chính trị gia thân thiện với tiền điện tử. Dự luật cho phép các cơ quan nhà nước tham gia vào “thỏa thuận với nhiều người để chấp nhận tiền điện tử là phương tiện thanh toán” đối với các loại phí khác nhau, bao gồm “tiền phạt, tiền phạt dân sự, tiền thuê nhà, thuế địa phương, các loại thuế phí, doanh thu, nghĩa vụ tài chính hoặc các khoản tiền khác, như thuế đánh giá đặc biệt và tiền lãi, nợ các cơ quan nhà nước”.

Dự luật không bắt buộc các cơ quan nhà nước chấp nhận crypto làm phương thức thanh toán, nhưng làm rõ rằng các cơ quan nhà nước có thể đồng ý về mặt pháp lý để chấp nhận các khoản thanh toán đó và các thỏa thuận này phải được tòa án thi hành.

Dự luật định nghĩa “tiền điện tử” là “bất kỳ hình thức tiền kỹ thuật số nào trong đó các kỹ thuật mã hóa được sử dụng để tạo ra đơn vị tiền tệ […] bao gồm nhưng không giới hạn ở BTC, ETH, LTC và BCH”.

Tùy thuộc vào cách diễn giải định nghĩa này, nó có thể bao gồm hoặc không bao gồm các loại stablecoin như USDC và USDT. Một mặt, nguồn cung stablecoin thường được tổ chức phát hành quy định thay vì bằng mật mã. Mặt khác, dự luật công nhận rằng một số loại tiền điện tử có “nhà phát hành” và các cơ quan có thể tính thêm phí cho người thanh toán nếu nhà phát hành tính khoản phí đó.

Để trở thành luật, dự luật cần phải được Quốc hội và Thượng viện New York thông qua, cũng như được Thống đốc tiểu bang Kathy Hochul ký thành luật.

Chính quyền tiểu bang New York thường nổi tiếng thù địch với crypto. Vào tháng 11/2022, New York trở thành tiểu bang đầu tiên thông qua dự luật cấm gần như tất cả hoạt động khai thác coin. Họ cũng đã bị chỉ trích vì “BitLicense” hạn chế mà họ yêu cầu tất cả các sàn giao dịch phải có. Vào tháng 4/2022, thị trưởng New York lập luận rằng nên bãi bỏ luật BitLicense.

Fed ban hành chính sách mới

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã công bố vào ngày 27 tháng 1 rằng họ đang ban hành một tuyên bố chính sách về những hạn chế đối với các ngân hàng. Chính sách này nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng và hạn chế chênh lệch giá theo quy định đối với các ngân hàng nhà nước có bảo hiểm tiền gửi, ngân hàng nhà nước không có bảo hiểm tiền gửi và ngân hàng quốc gia, được giám sát bởi Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC), bằng cách cho phép họ hoạt động trong cùng một phạm vi hoạt động được phép.

Chính sách mới sẽ hạn chế hoạt động của các ngân hàng tiểu bang bằng cách không cho phép họ tham gia vào các hoạt động mà ngân hàng quốc gia không cho phép trừ khi luật pháp tiểu bang cho phép. Trong thông báo Đăng ký Liên bang, tuyên bố thảo luận cụ thể về tiền điện tử.

“Hội đồng đã không xác định được bất kỳ cơ quan nào cho phép các ngân hàng quốc gia nắm giữ hầu hết các tài sản tiền điện tử […] Với tư cách là tiền gốc với bất kỳ số lượng nào và không có quy chế hoặc quy tắc liên bang nào cho phép rõ ràng các ngân hàng tiểu bang nắm giữ tài sản tiền điện tử làm tiền gốc. Do đó, Hội đồng có thể cấm các ngân hàng thành viên của tiểu bang tham gia vào hoạt động như vậy theo mục 9(13) của Đạo luật Dự trữ Liên bang.

Thông báo cũng cho biết rằng các ngân hàng nhà nước đã đề xuất phát hành “token đô la” – tức là stablecoin – và các ngân hàng đó hiện sẽ phải tuân theo các thư diễn giải 1174 và 1179 của OCC, cũng như các ngân hàng quốc gia.

“Hội đồng thường tin rằng việc phát hành token trên các mạng mở, công khai và/hoặc phi tập trung hoặc các hệ thống tương tự rất có khả năng không phù hợp với các hoạt động ngân hàng an toàn và lành mạnh.”

Tuyên bố được đưa ra cùng ngày mà Fed đã từ chối đơn đăng ký trở thành thành viên Hệ thống Dự trữ Liên bang của Ngân hàng Giám sát Wyoming.

Theo AZCoin News

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom