Mổ xẻ cáo buộc Binance lạm dụng tiền khách hàng tương tự đế chế FTX của Forbes

0
183
Mổ xẻ cáo buộc Binance lạm dụng tiền khách hàng tương tự đế chế FTX của Forbes
Mổ xẻ cáo buộc Binance lạm dụng tiền khách hàng tương tự đế chế FTX của Forbes

Vào ngày 27 tháng 2, Binance đã phủ nhận các cáo buộc liên quan đến việc chuyển 1,8 tỷ đô la tài sản thế chấp stablecoin sang các quỹ phòng hộ có bất kỳ tác động nào đến tiền của người dùng.

Cụ thể, theo báo cáo từ Forbes, Binance đã chuyển 1,78 tỷ đô la tài sản thế chấp bằng stablecoin sang nhiều quỹ phòng hộ, trong đó, 1,1 tỷ đô la được chuyển cho Cumberland DRW. Công ty được cho là đã giúp Binance chuyển đổi tiền thành BUSD.

Forbes cũng cho biêt Binance đã gửi một số tiền không xác định cho Alameda Research, một quỹ đầu tư liên kết với FTX. Forbes chỉ trích Binance lặp lại sai lầm tương tự FTX. Ngoài ra, Forbes đã chỉ đích danh Amber Group và TRON là hai dự án đã nhận được “hàng triệu đô la tài sản thế chấp” từ sàn giao dịch. Alameda, Amber Group và TRON đã nhận được tổng cộng 201 triệu đô la, theo Forbes.

Lược đồ quá trình phân bổ USDC từ Binance sang các tổ chức khác. Nguồn: Forbes
Lược đồ quá trình phân bổ USDC từ Binance sang các tổ chức khác. Nguồn: Forbes

Binance đã phát hành B-token để hỗ trợ các loại tiền điện tử khác trong hệ sinh thái BNB Chain. Sàn giao dịch chỉ phát hành B-token sau khi lưu trữ 100% tài sản thế chấp của token ban đầu. Ví dụ: 100 B-USDC phải có 100 USDC làm tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, Forbes tuyên bố rằng Binance đã vi phạm các quy tắc vào ngày 17 tháng 8. Binance đã rút 3,63 tỷ USD từ ví cố định sang ví lạnh “Binance 8”. Sau đó, công ty đã chuyển 1,85 tỷ đô la trở lại ví cố định nhưng chuyển 1,78 tỷ đô la còn lại sang ví lạnh “Binance 14”. Binance sau đó đã phân bổ số tiền này cho Cumberland, Amber Group, Alameda Research và TRON.

Biến động tài sản thế chấp được nắm giữ bởi ví của Binance | Nguồn: Forbes
Biến động tài sản thế chấp được nắm giữ bởi ví của Binance | Nguồn: Forbes

Khi Binance rút 1,78 tỷ đô la bằng USDC vào ngày 17 tháng 8, công ty đã không giảm nguồn cung B-USDC. Do đó tài sản không được bảo chứng đầy đủ và đảm bảo giảm về 0 trong 4 tháng. Bài báo cũng tuyên bố rằng B-USDC đã được dự trữ dưới mức hơn 1 tỷ đô la vào ba thời điểm khác nhau. Forbes tin rằng Binance đang lạm dụng tiền của khách hàng, tương tự như đế chế FTX. Trong thời gian USDC được chuyển ra ngoài, Binance vẫn chưa đốt USDC đã phát hành trên Chuỗi BNB, nghĩa là chúng chưa được thế chấp hoàn toàn.

Cùng ngày, Binance đã phủ nhận việc chuyển 1,78 tỷ đô la tiền của người dùng vào quỹ khẩn cấp. Giám đốc chiến lược Patrick Hillman nhấn mạnh rằng toàn bộ số tiền này được lấy từ quỹ dự phòng của sàn giao dịch. Người phát ngôn của Binance cũng đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến bài báo của Forbes, nói rằng các giao dịch được đề cập là hoạt động quản lý ví nội bộ.

Mặc dù Binance đã thừa nhận lỗi trong việc quản lý tài sản thế chấp đối với token mà Binance phát hành trong quá khứ, nhưng nó chưa bao giờ ảnh hưởng đến tiền của người dùng. Người phát ngôn nói thêm rằng quy trình quản lý tài sản thế chấp của họ được tiến hành thường xuyên và có thể kiểm chứng thông qua dữ liệu blockchain.

Binance đã liên tục trở thành mục tiêu tấn công quy định, mới nhất là sự giám sát chặt chẽ từ SEC và chính quyền New York đối với stablecoin BUSD. Sàn giao dịch cũng bị phát hiện không bảo chứng đầy đủ cho BUSD vào năm 2021. Binance đã thừa nhận ba trường hợp dự trữ BUSD cho B-BUSD thiếu hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, Binance tuyên bố rằng họ đã giải quyết các điểm yếu của hệ thống và duy trì tỷ lệ thế chấp 1:1.

Vào năm 2020, nhà sáng lập Binance, CZ, đã kiện Forbes tội phỉ báng và yêu cầu xóa một bài báo chứa thông tin sai lệch. CZ sau đó đã bỏ vụ kiện vì Forbes đã gỡ bài đăng.

Trong khi đó, một số người dùng Twitter cáo buộc Forbes thiên vị FTX và cố tình viết những bài báo bất lợi về Binance. Vào năm 2022, Irina Heaver, một luật sư về tiền điện tử, đã viết trên Twitter rằng Forbes đang xuất bản “thông tin sai lệch và không chính xác”.

Điều quan trọng cần lưu ý là Forbes đã báo cáo về các vấn đề pháp lý và rắc rối tài chính của Binance, bao gồm các cáo buộc rửa tiền, trốn thuế và vi phạm quy định. Binance đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này và duy trì cam kết tuân thủ các quy định. Tuy nhiên, những tranh cãi này đã làm dấy lên mối lo ngại giữa người dùng và cơ quan quản lý về tính an toàn và minh bạch trong hoạt động của Binance.

Nhìn chung, việc Binance từ chối nhận tiền của người dùng và việc đảm bảo quy trình quản lý tài sản thế chấp của Binance có thể làm giảm bớt một số lo ngại của người dùng. Tuy nhiên, không thể bỏ qua những rắc rối pháp lý và vấn đề tài chính trong quá khứ và hiện tại của sàn giao dịch, có khả năng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến danh tiếng và hoạt động của nền tảng trong tương lai.

Theo AZCoin News

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom