Mark Cuban là ai? Hành trình đi lên từ nghèo khó của tỷ phú “chơi ngông” nhất thế giới

0
88
Mark Cuban là ai? Hành trình đi lên từ nghèo khó của tỷ phú “chơi ngông
Mark Cuban là ai? Hành trình đi lên từ nghèo khó của tỷ phú “chơi ngông" nhất thế giới

“Người thành công không sợ phá sản” Nếu là một fan của chương trình Shark Tank Mỹ, ắt hẳn bạn sẽ không xa lạ với Mark Cuban. Một tỷ phú người Mỹ không những nổi tiếng với thú “chơi ngông” đầy đắt đỏ mà còn là một tấm gương vươn lên từ nghèo khó.

Hãy cùng Krenbit.com điểm qua tiểu sử, sự nghiệp cũng như những quan điểm về tiền mã hoá từ vị tỷ phú này thông qua bài viết dưới đây.

Mark Cuban là ai?

Ngày 31 tháng 7 năm 1958, tại một thị trấn nhỏ vùng Pittsburgh, cậu bé Mark Cuban đã ra đời trong một hoàn cảnh không mấy khá giả. Để nuôi sống gia đình nhỏ của mình, cha của Mark đã phải làm thuê cho một xưởng xe 4 bánh địa phương. Việc này phần nào đã khắc hoạ nên bản chất kiên cường của cậu bé Mark Cuban ngay từ khi còn nhỏ.

Đối với Cuban, việc kiếm tiền để cải thiện cuộc sống quan trọng hơn hẳn những thú vui của thời thơ ấu. Ngay từ khi 12 tuổi, ông đã bắt đầu những công việc kinh doanh đầu tiên với những chiếc túi đựng rác, mục đích là để tiết kiệm tiền mua đôi giày mà ông yêu thích và duy trì niềm đam mê với trái bóng cam. Trong những năm trung học, Cuban tiếp tục duy trì dòng tiền của mình bằng cách làm nhân viên bán tem và tiền xu.

Sự nghiệp của Mark Cuban

Trong khi theo đuổi chuyên ngành kinh tế tại Đại học Indiana, do tình hình tài chính khó khăn, Mark Cuban đã phải kinh qua rất nhiều công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Những trải nghiệm và khó khăn từ nhỏ không những đã giúp Mark Cuban phát triển tư duy kinh doanh mà còn khiến quyết tâm thoát nghèo ngày một lớn hơn.

Năm 1981, sau khi tốt nghiệp với tấm bằng kinh tế, Cuban đầu quân cho cho một doanh nghiệp máy tính. Nhưng sau đó, nhận thấy tại quê nhà không thể phát triển được sự nghiệp, Cuban chuyển đến Dallas chỉ một năm sau đó. Và đây được xem là lựa chọn sáng suốt nhất của vị tỷ phú này.

Với kiến thức vốn có, MicroSolutions được Cuban thành lập cùng năm và tự mình đảm nhận tất cả các dịch vụ về máy tính gia đình. Đến năm 1990, Cuban khi đó đã 32 tuổi và chính thức trở thành một triệu phú nhờ việc bán lại MicroSolutions cho CompuServe với giá 30 triệu USD.

Bằng tư duy nhạy bén của mình, Mark Cuban tiếp tục khởi động dự án mang tên Broadcast.com vào năm 1995 để đón đầu xu hướng Internet mới của thời đại. Và chỉ một năm sau đó, Broadcast.com đã biến Cuban trở thành tỷ phú nhờ thương vụ M&A giữa Broadcast.com và Yahoo trị giá 5,7 tỷ USD.

Khi đã đạt đến đỉnh cao của sự giàu có, Mark Cuban gần như ngay lập tức bổ sung vào danh sách tài sản của mình những thứ có giá trị vô cùng lớn. Điển hình nhất là biệt thự đắt giá nhất khu Dallas với giá 17,2 triệu USD ngoài ra ông còn sở hữu một nhà nghỉ với diện tích trên 2.000 m2.

Bên cạnh đó, niềm đam mê với trái bóng cam cũng không bị vị tỷ phú này bỏ quên với việc sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks (giá: 280 triệu USD). Tiếp đó, Mark chi thêm 185 triệu USD để sở hữu Ross Perot, Jr. Tuy nhiên, khi nhìn từ ngoài vào thì đây có thể là thói chơi ngông vứt tiền qua cửa sổ nhưng đằng sau đó là một bộ óc đầu tư đại tài.

Ở thời điểm hiện tại, đội bóng Dallas Mavericks có trị giá ​​2,4 tỷ USD, tức khoảng đầu tư 280 triệu USD của Mark đã nhân khoảng gần 10 lần.

Quan điểm của Mark Cuban về tiền mã hoá

Khi được hỏi về tiền mã hoá, vị cá mập đã có những chia sẻ bất ngờ về thị trường đầy năng động này. Vốn là người đã từng sống qua thời kỳ đầu của Internet cũng như là một trong số ít những tỷ phú sống sót qua được khủng hoảng Dotcom. Mark cho biết hiện trạng bây giờ của thị trường tiền mã hoá không khác xa với thị trường Internet của 20 năm trước.

Cho những ai chưa biết, vào năm 2008, thị trường chứng khoán đã chao đảo vì “bong bóng Dotcom”, lý do cho việc này đó chính là có hàng tá công ty không có hoạt động nào nhưng giá trị được bơm thổi nhờ trong tên có chứa Dotcom. Đến đây, chúng ta có thể ngầm hiểu những gì mà vị tỷ phú này đang ám chỉ.

Hiện nay, không khó để người dùng tiếp cận được những Token/Coin có giá cao nhưng dự án của nó thì hoàn toàn không hoạt động. Điều này cũng giống như câu chuyện năm 2008 và hệ quả của nó cũng đã được cảnh báo từ lâu.

Tuy nhiên, cá nhân vị tỷ phú này cũng chia sẻ rằng: “Phải mất thời gian trước khi mạng Internet trở nên khả dụng và đủ rẻ để việc phát trực tuyến và xu thế kết nối không dây thực sự có thể xảy ra. Chúng ta mất 20 năm để bước vào thời kỳ Internet và giờ chỉ còn 10-12 năm nữa với tiền số”. Điều đó cho thấy vị tỷ phú này vẫn có rất nhiều niềm tin vào việc phát triển của thị trường tiền mã hoá.

Tổng kết

Thông qua bài viết, hy vọng bài viết đã mang đến cho người dùng những thông tin tổng quan về Mark Cuban cũng như đức tính kiên trì đáng quý của ông. Hơn thế nữa, thông qua những thông tin trên, Coin68 cũng mong muốn mang đến cho người đọc những cái nhìn tổng quát về tư duy đầu tư của ông.

Lộc Nguyễn Tấn
Theo Coin68