MakerDAO chấp thuận nắm giữ 85% GUSD trong dự trữ DAI bất chấp lùm xùm Gemini- Genesis

0
193
MakerDAO chấp thuận nắm giữ 85% GUSD trong dự trữ DAI bất chấp lùm xùm Gemini- Genesis
MakerDAO chấp thuận nắm giữ 85% GUSD trong dự trữ DAI bất chấp lùm xùm Gemini- Genesis

Cộng đồng MakerDAO đã bỏ phiếu ủng hộ việc nắm giữ stablecoin Gemini USD như một phần của dự trữ stablecoin DAI của giao thức trong bối cảnh lo ngại về khả năng thanh toán.

Cộng đồng MakerDAO trước đó đã bắt đầu bỏ phiếu cho hai cuộc thăm dò quản trị nhằm hạn chế sự tiếp xúc của DAI với Gemini do cuộc khủng hoảng thanh khoản đang gây khó khăn cho chương trình Earn của Gemini. GUSD có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho DAI của Maker đúc tiền.

Kết quả cuối cùng của cuộc thăm dò MakerDAO.
Kết quả cuối cùng của cuộc thăm dò MakerDAO.

Cuộc thăm dò kết thúc vào ngày 19 tháng 1 đã tránh được một thảm kịch cho GUSD khi 50,85% số phiếu ủng hộ việc giữ trần nợ GUSD ở mức 500 triệu đô la trong Mô-đun Ổn định chốt (PSM) của của Maker và 49,15% ủng hộ việc loại bỏ hoàn toàn.

PSM là một cơ chế cho phép người dùng đúc DAI để đổi lấy tài sản thế chấp được Maker chấp nhận. Hơn nữa, nó giữ cố định DAI với Đô la Mỹ. Kết quả có nghĩa là MakerDAO sẽ tiếp tục nắm giữ 85% tổng số GUSD đang lưu hành trong PSM của nó.

Lo ngại về GUSD

Đã có những lo ngại về việc MakerDAO tiếp xúc với Gemini, chủ yếu là với tài sản Gemini Earn trị giá 900 triệu đô la vẫn bị khóa với Genesis, vốn đã tạm dừng rút tiền. Gemini cũng chịu áp lực sau khi tạm dừng rút tiền từ chương trình Earn sinh lời. Hơn nữa, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã phạt tiền sàn giao dịch với cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký.

Một mối quan tâm nữa đối với giá trị của GUSD là nó được hỗ trợ một phần bằng tiền mặt được giữ tại Silvergate Capital. Ngân hàng thân thiện với tiền điện tử đang gặp khó khăn là một trong nhiều công ty phải chịu đựng các cuộc khủng hoảng liên quan đến tiền điện tử năm ngoái.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Genesis, Tyler Winklevoss đã trấn an cộng đồng Maker bằng cách nói rằng sự tiếp xúc duy nhất mà MakerDAO có đối với Gemini là thông qua PSM. Ngoài ra, CEO đảm bảo rằng dự trữ GUSD hỗ trợ DAI stablecoin sẽ không nằm trong thủ tục phá sản.

Maker hiện có 489 triệu đô la tài sản thế chấp GUSD so với trần nợ 500 triệu đô la, số lượng DAI tối đa có thể được đúc bằng Gemini USD. Đề xuất từ Strategic Finance Core Unit lưu ý rằng MakerDAO hiện kiếm được 7,3 triệu đô la từ việc tiếp xúc với GUSD.

Paxos đề xuất trả phí để MakerDao nắm giữ 1,5 tỷ đô la USDP

Nhà phát hành stablecoin Paxos đã đề xuất trả một khoản phí ổn định cho gã khổng lồ tài chính phi tập trung MakerDAO để nắm giữ tới 1,5 tỷ đô la stablecoin Pax USD (USDP) trong kho dự trữ của nó.

Theo một đề xuất được đăng trên diễn đàn quản trị của Maker vào thứ Năm, Paxos đã mời MakerDAO tăng số tiền tối đa, còn được gọi là trần nợ, của USDP lên 1,5 tỷ đô la từ 450 triệu đô la hiện tại trong hệ thống dự trữ PSM.

Đổi lại, Paxos sẽ trả “phí marketing” hàng ngày bằng 45% Effective Federal Funds Rate (EFFR), ở mức 4,3% hàng năm tại thời điểm xuất bản. Paxos sẽ chỉ trả phí nếu trần nợ ở mức 1,5 tỷ đô la trở lên vào bất kỳ ngày nào. Ngưỡng tối đa sẽ tăng lên 2 tỷ USDP vào năm 2024, theo đề xuất.

Paxos ước tính rằng cơ sở này sẽ tạo ra khoảng 29 triệu đô la thu nhập bổ sung hàng năm cho Maker nếu được sử dụng hết công suất. Cộng đồng MakerDAO trước tiên sẽ thảo luận về đề xuất, sau đó đưa ra biểu quyết.

Đề xuất này là một phần trong nỗ lực kép của MakerDAO nhằm giảm sự phụ thuộc nặng nề vào stablecoin USDC của Circle đồng thời tăng thu nhập của giao thức bằng cách đầu tư vào trái phiếu chính phủ và các chiến lược đầu tư khác nhau để tạo ra lợi nhuận ổn định trên lô tài sản kỹ thuật số trị giá 7 tỷ đô la trong kho dự trữ.

Theo Cryptoslate

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom