Logo Bitcoin – biểu tượng của một huyền thoại

0
304
Logo Bitcoin đầu tiên
Logo Bitcoin đầu tiên

Một logo, một kí tự có thể tượng trưng cho triết lý của một dự án? Một ngành công nghiệp? Hay thậm chí cả một cuộc cách mạng? Thông thường, yêu cầu như vậy là quá tầm với bất cứ designer nào, nhưng nếu có tồn tại một thứ như vậy, đó chắc chắn là chữ B – logo Bitcoin – một trong những biểu tượng dễ nhận ra nhất trên thế giới trong những năm gần đây.

Mặc dù không thuộc về một tập đoàn cụ thể, không có đội ngũ thiết kế đồ họa tài hoa của bất kì công ty lớn nào, logo bitcoin lại có thể mang đến cho dự án vô danh này – một tôn giáo với hàng triệu tín đồ – một hình ảnh để gửi gắm niềm tin. Không chỉ dừng lại ở minh chứng cho một sự tồn tại – thứ biểu tượng này đã được dán lên áo sơ mi, vào máy tính xách tay và đóng dấu lên các đồng tiền vật lý – mang lại cho dự án kỹ thuật số này một sự tồn tại vật chất, dù sao thì có một hình ảnh nào đó để nhớ về vẫn tốt hơn là những dòng code mông lung, đúng không?

nhưng điều mà ít người biết là logo bitcoin hiện tại khác xa so với nguyên bản của nó.

Câu chuyện về logo bitcoin, giống như chính đồng tiền điện tử này, là một sự tiến hóa, là những thay đổi, hợp tác của cả cộng đồng và – đôi khi – là nguồn cơn của những tranh cãi.

Tháng 1 (hay tháng 3?) 2009

Dáng dấp đầu tiên của logo này nhiều khả năng đã được phác thảo bởi chính cha đẻ của bitcoin: Satoshi Nakamoto ngay sau khi phần mềm này được khởi chạy và ở phía góc trái là 2 kí tự BC trên một đồng tiền vàng.

Logo Bitcoin đầu tiên

Người ta biết rất ít về logo thuở ban đầu, vì nó thậm chí còn được tạo ra trước khi diễn đàn Bitcoin Talk có những người dùng đầu tiên. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong phiên bản đầu tiên này có sự xuất hiện của một đồng tiền vàng, biểu tượng tham chiếu của hệ thống tiền tệ bản vị vàng. Trong hệ thống tiền tệ này, giá trị của tiền tệ được lấy từ giá trị trao đổi của hàng hóa mà nó dựa trên (như vàng hoặc bạc), là một lý tưởng mà nhiều người đam mê bitcoin ủng hộ.

Trong diễn đàn Bitcoin Talk, rất khó để biết người dùng có đánh giá cao biểu tượng gốc hay không. Một số người dùng đề xuất các lựa chọn thay thế cho Bắc BC, chẳng hạn như biểu tượng baht của Thái Lan và ký hiệu &, trong khi những người khác đề xuất sự kết hợp của cả biểu tượng baht Thái Lan và biểu tượng dấu hai chấm của Costa Rica.

Một số người dùng đề xuất thêm chữ T vào biểu tượng – biến nó thành BTC – vẫn là mã token cho đồng tiền điện tử đến ngày nay.

tuy nhiên, những người dùng khác lập luận rằng bitcoin không cần thiết phải có một biểu tượng tiêu chuẩn.

Tinh thần của bitcoin là không cần có bất kì ban điều hành hay chính sách chính thức như với các loại tiền tệ khác, một người dùng Bitcoin Talk, Timo Y, đã viết thêm:

chúng ta chỉ nên để nó tự phát triển, giống như một từ trong ngôn ngữ tự nhiên.

Ngày 24 tháng 2 năm 2010

Satoshi đã cập nhật phiên bản logo thứ 2 hơn một năm sau đó, thay đổi kiểu dáng từ hai chữ “BC” sang một chữ B với 2 nét gạch thẳng đứng.

Logo phần lớn được người dùng Bitcoin Talk đón nhận. Tuy nhiên, một số người phản đối rằng logo mới rất giống với biểu tượng baht của Thái Lan và lo lắng rằng nó có thể tạo ra sự nhầm lẫn. Những người khác chỉ trích thiết kế này vì nó có vẻ thiếu chuyên nghiệp.

Một người dùng đã viết:

thôi nào, lỡ một ngày bitcoin trở nên quá lớn và nó đã quá muộn để thay đổi logo mà không ảnh hưởng đến nhận diện thương hiệu của đồng tiền này thì sao? tại sao chúng ta lại chấp nhận 1 thứ “tạm được” trong khi có thể tạo ra một thứ tuyệt vời hơn?

Ngày 1 tháng 11 năm 2010

từ đâu chẳng biết

Đó là từ chính xác để nói về phiên bản logo nổi tiếng nhất, dễ nhận biết nhất, và điều đó cũng đúng với người tạo ra nó. Với bài đăng đầu tiên của mình trên Bitcoin Talk, một người dùng ẩn danh với nickname Bitboy đã thay đổi bộ mặt của Bitcoin, một lần và mãi mãi.

Thậm chí, thông điệp của người dùng này cũng đầy vẻ khiêm nhường:

xin chào các bạn, chỉ ghé qua để nói xin chào và chia sẻ với bạn một số mẫu logo tôi đã làm. hy vọng các bạn thấy chúng hữu ích.

Logo bitcoin hiện tại

À, quá hữu ích chứ lị

Màu sắc, đường nét, kiểu dáng, tất cả đều đơn giản và dễ gây ấn tượng, phiên bản logo này nhanh chóng được sử dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay.

Bitboy đã biến ý tưởng ban đầu của Satoshi, thành một biểu tượng dễ tiếp nhận hơn, dễ lan tỏa hơn, có tính thương hiệu hơn là một đồng tiền vàng đơn giản.

Mỉa mai thay, thiết kế của bitboy lại được truyền cảm hứng từ một số công ty hy vọng rằng Bitcoin sẽ thất bại.

Khi một người dùng Bitcoin Talk khác nhận xét rằng các thiết kế khá giống với logo Mastercard, bitboy đã trả lời, đúng vậy, anh ta lấy cảm hứng từ đó, điều trớ trêu là anh chàng này lại ghét [Mastercard] và [Visa].

Tháng 4 năm 2014

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích phiên bản logo Bitcoin màu cam như trên.

Một số, như những người đứng sau bitcoinsymbol.org, đã vận động trong nhiều năm để thay đổi nó. Trên thực tế, họ không muốn bitcoin có bất cứ thứ gì gọi là logo.

Logo bitcoin sửa đổi ít chấp nhận

Đó chỉ là một thiết kế được tạo ra để được sử dụng bởi một công ty nhằm bán hoặc quảng cáo sản phẩm, trang web thuộc sở hữu của studio thiết kế đồ họa ECOGEX, phản đối. Các loại tiền tệ được đại diện bởi các biểu tượng như $, € hoặc ¥, chỉ nhằm mục đích được mọi người sử dụng ở mọi nơi.

Logo bitcoin một ký tự

Do đó, nhóm ủng hộ việc áp dụng kí hiệu Ƀ, một chữ cái trong nhiều bảng chữ cái trên thế giới.

Nói về lý do của mình, nhóm lập luận, Đây là một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng được phân phối rộng rãi, bộ nhận diện của bitcoin cần có bản sắc của một mã nguồn mở, được thiết kế với phần mềm mở do cộng đồng và vì cộng đồng.

Dưới đây là một số phiên bản logo khác mà cộng đồng đã làm, dĩ nhiên, chúng chẳng bao giờ được sử dụng rộng rãi cả.

Các phiên bản logo khác của Bitcoin

Tổng hợp