Loạt tiền điện tử chao đảo vì lệnh cấm mới của Trung Quốc

0
245

Giá trị của nhiều loại tiền điện tử đã giảm mạnh sau khi tỉnh An Huy của Trung Quốc công bố kế hoạch cấm khai thác tiền điện tử.

An Huy là địa phương mới nhất tại Trung Quốc tăng cường chiến dịch trấn áp mạnh tay nhắm vào hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử. Ngay sau thông báo của chính quyền tỉnh An Huy, trong buổi sáng ngày 14/7, giá Bitcoin đã giảm khoảng 4%, chỉ còn hơn 31.500 USD một token, mức thấp nhất trong gần ba tuần.

Theo truyền thông Trung Quốc, lệnh cấm nhằm giúp giảm bớt tình trạng thiếu điện trong tỉnh và giải quyết nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng. Trung Quốc là nguồn cung cấp phần lớn các giao dịch tiền điện tử trên thế giới. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy nước này chiếm gần 80% hoạt động Bitcoin toàn cầu, mặc dù An Huy không phải là địa điểm hoạt động chính của các thợ đào.

Lệnh cấm tại An Huy được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền điện tử ở Trung Quốc đối mặt với chiến dịch “đàn áp” diện rộng và theo sau các sáng kiến tương tự nhằm loại bỏ các mỏ khai thác ngốn điện ở các tỉnh như Nội Mông, Tân Cương, Vân Nam và Tứ Xuyên.

Một loạt các loại tiền điện tử lớn khác cũng bị ảnh hưởng vào sáng 14/7, với ether, cardano và ripple đều mất từ 5 đến 6,5% giá trị.

Trung Quốc bắt đầu mạnh tay và tăng cường điều chỉnh hoạt động ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước từ tháng 5 năm nay, với lý do lo ngại về môi trường và nhu cầu duy trì trật tự ổn định. Các nhà chức trách Bắc Kinh đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2017 và ngày càng tập trung vào quá trình khai thác Bitcoin. Các hệ thống máy tính cần thiết để khai thác Bitcoin tiêu thụ một lượng lớn năng lượng với giá rẻ và dồi dào ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nguồn điện này thường được sản xuất là từ các nguồn gây ô nhiễm, trái ngược với mục tiêu khí hậu của Trung Quốc. Chiến dịch trấn áp ở Trung Quốc đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ trên thị trường tiền điện tử và làm giảm sự quan tâm đối với các loại tiền lớn như Bitcoin. Với giá khoảng 31.500 USD hiện nay Bicoin có giá trị chưa bằng một nửa mức cao nhất mọi thời đại là gần 64.000 USD vào tháng 4.

Đăng Thiên (theo Forbes)