Litecoin và những điều khiến altcoin này trở nên tuyệt vời

0
163
Litecoin (LTC) và những điều khiến altcoin này trở nên tuyệt vời
Litecoin (LTC) và những điều khiến altcoin này trở nên tuyệt vời

Litecoin (LTC) là một trong những altcoin xuất hiện trên thị trường sớm nhất. Charlie Lee, cựu nhà phát triển của Google, đã tạo ra Litecoin vào tháng 10 năm 2011. Mặc dù có nét tương đồng với Bitcoin, nhưng Litecoin vẫn sở hữu một số đặc điểm khác biệt thú vị, giúp Litecoin thu hút lượng lớn khách hàng và trở thành một thành phần quan trọng của vũ trụ tài sản tiền điện tử.

Litecoin, giống như Bitcoin, chủ yếu được coi là một loại tiền kỹ thuật số có thể giao dịch ngang hàng mà không cần trung gian, an toàn, nhanh chóng và chi phí thấp. Điều này giúp cho các giao dịch vừa nhanh chóng vừa không tốn kém.

LTC, giống như các loại tiền điện tử phi tập trung khác, không được phát hành bởi chính phủ. Thay vì được quản lý bởi một ngân hàng trung ương và được in bởi Cục Ấn loát Bộ Ngân khố Hoa Kỳ (BEP), Litecoin được tạo ra thông qua một kỹ thuật tiền điện tử phức tạp được gọi là đào, bao gồm việc xử lý danh sách các giao dịch Litecoin. Đào Litecoin mang lại một số lợi ích và đặc điểm quan trọng nhất định, đó là lý do tại sao nhiều người chọn mua LTC.

Litecoin không chỉ là loại tiền điện tử lâu đời và phổ biến nhất trên thị trường, còn ẩn chứa nhiều điều thú vị cần chúng ta khám phá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu năm sự thật thú vị về Litecoin mà có thể bạn chưa biết.

Litecoin là lần ra mắt coin công bằng nhất từ ​​​​trước đến nay

Vào 10 năm trước, Litecoin đã ra đời với sự ra mắt công bằng nhất từ ​​​​trước đến nay. Vào ngày 9 tháng 10 năm 2011, Charlie Lee đã công bố dự án trên bitcointalk.org và ba ngày sau Litecoin đã được ra mắt công chúng.

Không đào trước, không ICO, chỉ có PoW tốt. PoW là một quy trình xác thực blockchain, trong đó máy tính được yêu cầu giải một thuật toán phức tạp trước khi được phép thực hiện một hành động mong muốn (trong trường hợp này là đào Litecoin). Màn ra mắt quá tinh vi đến nỗi một số thợ đào thậm chí không nhận ra rằng họ đang khai thác Litecoin lúc ban đầu!

Ngay từ đầu, Litecoin đã được phân cấp, có mã nguồn mở và an toàn. Trong 10 năm, Litecoin không có khoảng thời gian ngừng hoạt động. Đây là một thành tích phi thường, khi xét đến số lượng các cuộc tấn công mà không gian tiền điện tử phải đối mặt; là một minh chứng thực sự cho sức mạnh của mạng phi tập trung của Litecoin và sự cống hiến của các nhà phát triển.

Sự công bằng và minh bạch này – cùng với việc Litecoin là một trong những loại tiền điện tử có vốn hoá cao trên thế giới – là một trong những lý do khiến các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu hỗ trợ mua và bán Litecoin.

Nhà sáng lập vẫn tham gia

Charlie Lee đang tích cực hoạt động hơn bao giờ hết với sự phát triển của Litecoin. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc phát hành MWEB, hợp tác chặt chẽ với nhà phát triển chính David Burkett trong 2 năm qua. Sự tham gia của Lee đã giúp Litecoin duy trì danh tiếng về độ tin cậy. Bản nâng cấp MWEB đã được lên kế hoạch và thực hiện một cách tỉ mỉ.

“Chúng tôi muốn mọi thứ diễn ra chậm rãi, đảm bảo quá trình nâng cấp diễn ra suôn sẻ. Chúng tôi không muốn chấp nhận rủi ro không cần thiết hoặc khiến mạng ngừng hoạt động hay bất cứ điều gì có thể gây ra vấn đề với tiền của mọi người”, Lee nói.

Lee cũng rất tích cực trên các nền tảng mạng xã hội, trả lời các câu hỏi và đưa ra những hiểu biết sâu sắc về Litecoin. Ông vẫn tham gia các cuộc phỏng vấn trên Youtube, podcast và nhiều hãng tin tức khác nhau, thảo luận về mọi thứ, từ những điều cơ bản về tiền điện tử đến các chủ đề phức tạp hơn như hoán đổi nguyên tử.

Litecoin đã có hơn 126 triệu giao dịch

Litecoin vẫn đang phát triển! Trong 10 năm đầu đời, số lượng giao dịch của LTC đạt 100 triệu và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng thêm 20 triệu nữa. Điều này chứng minh Litecoin vẫn là khoản đầu tư tiền điện tử hàng đầu và có tiện ích cũng như các giao dịch on-chain phản ánh lợi ích thực tế. Tổng số giao dịch Litecoin hiện đã vượt quá 126 triệu và đang tăng lên đáng kể.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự gia tăng trong việc chấp nhận và sử dụng Litecoin của các doanh nghiệp và cá nhân trên khắp thế giới. Khi ngày càng có nhiều người tìm hiểu về tiền điện tử và thấy được những lợi ích mà Litecoin mang lại, họ ngày càng sử dụng nó nhiều hơn cho các giao dịch hàng ngày. Xu hướng thống kê này có thể sẽ tiếp tục khi Litecoin được biết đến và chấp nhận rộng rãi hơn.

Litecoin không chỉ là một loại tiền tệ. Đây là một dự án với một cộng đồng mạnh mẽ gồm các nhà phát triển và người dùng, những người tận tâm làm cho nó trở nên tốt nhất có thể. Litecoin Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận đang hoạt động để quảng bá và hỗ trợ mạng lưới Litecoin. Quỹ được hỗ trợ bởi sự đóng góp từ cộng đồng Litecoin và tài trợ từ các doanh nghiệp sử dụng Litecoin.

Quỹ đang thực hiện một số sáng kiến ​​để thúc đẩy việc áp dụng và sử dụng Litecoin, bao gồm làm việc với các doanh nghiệp để chấp nhận Litecoin, phát triển tài liệu giáo dục về tiền điện tử và tài trợ cho các sự kiện quy tụ mọi người trên khắp thế giới để tìm hiểu về Litecoin, chẳng hạn như Hội nghị thượng đỉnh Litecoin vào ngày 21-22 tháng 10 năm 2022 tại Las Vegas.

Quỹ cũng đang nghiên cứu các cải tiến kỹ thuật để cải thiện mạng lưới Litecoin. Có thể kể đến như Lightning Network, Atomic Swaps, Taproot và MWEB. Cũng như các bản cập nhật liên tục cho Litecoin Core.

Chúng ta có thể sử dụng Litecoin ở hầu hết mọi nơi

Để phù hợp với sứ mệnh của Litecoin là thúc đẩy việc sử dụng hàng ngày, họ đã giới thiệu một thẻ ghi nợ thông minh cho phép bạn thanh toán hàng hóa và dịch vụ hàng ngày bằng Litecoin. Thẻ được ra mắt với sự hợp tác của Visa nên sẽ được chấp nhận ở bất cứ nơi nào cho phép thanh toán bằng thẻ Visa.

Litecoin Card hoạt động bằng cách sử dụng Litecoin đã ký gửi của mọi người và nhanh chóng chuyển đổi nó thành tiền fiat tại điểm thanh toán. Ứng dụng, Litewallet, được tích hợp với Litecoin Card giúp người dùng có thể dễ dàng gửi LTC và kiểm tra số dư của mình.

Litewallet là ứng dụng ví di động hàng đầu của Litecoin, cho phép mua, nhận, lưu trữ và chuyển Litecoin. Vì vậy, việc bổ sung thẻ thanh toán hoàn toàn phù hợp với mục đích của ứng dụng. Người dùng cũng có thể nhận được một thẻ Litecoin ảo để có thể sử dụng qua Apple và Google Pay. Bản thân thẻ vật lý có thiết kế tối giản, đẹp mắt và được chuyển phát qua đường bưu điện ngay sau khi người dùng đăng ký.

Để có Litecoin Card, chúng ta chỉ cần đăng ký tài khoản, nạp Litecoin, hoàn tất KYC là xong. Người dùng sẽ có quyền truy cập ngay vào một thẻ kỹ thuật số có thể sử dụng được trên Apple hoặc Google Pay trong khi chờ thẻ vật lý. Litecoin hợp tác với Visa® để cho phép sử dụng LTC ở hầu hết mọi nơi. Các ứng dụng hiện tại chỉ dành cho cư dân Hoa Kỳ, nhưng sẽ sớm mở rộng ra khu vực Liên minh Châu Âu và Nam Mỹ.

Litecoin nhanh gấp 4 lần Bitcoin

Litecoin nhanh hơn gấp 4 lần do thời gian tạo block và tốc độ xác nhận của Bitcoin. Khi phí giao dịch đối với hầu hết các loại tiền điện tử tăng lên trong thời kỳ “điên cuồng” của tiền điện tử năm 2021, Litecoin ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ tốc độ cao và mức phí thấp.

Một trong những điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa Litecoin và Bitcoin là thời gian tạo block. Trong khi Bitcoin mất tới 10 phút thì Litecoin chỉ mất 2,5 phút để xử lý một block. Điều này có nghĩa là Litecoin có thể xử lý số lượng giao dịch gấp bốn lần so với Bitcoin trong cùng một khoảng thời gian.

Litecoin cũng nhanh hơn nhiều so với Bitcoin khi xét đến việc xác nhận giao dịch. Trong khi Bitcoin mất trung bình 10 phút để xác nhận giao dịch thì Litecoin chỉ mất 2,5 phút. Điều này giúp cho Litecoin trở thành một lựa chọn lý tưởng với các giao dịch nhỏ hoặc vi mô cần được xác nhận nhanh chóng.

Tính năng tuyệt vời của Litecoin

Ngoài 5 sự thật thú vị kể trên, Litecoin còn sở hữu 7 tính năng tuyệt vời khiến nó trở thành một altcoin tuyệt vời.

Sức mạnh của Litecoin

Litecoin là một altcoin khai thác, xác thực các giao dịch bằng thuật toán đồng thuận PoW. PoW yêu cầu một bên chứng minh cho tất cả các thành viên mạng khác rằng một lượng nỗ lực máy tính cụ thể đã được sử dụng. Không giống như Bitcoin, sử dụng phương pháp hashing SHA-256 PoW, Litecoin sử dụng phương pháp Scrypt PoW, tiêu tốn ít tài nguyên hơn. Chức năng tạo khóa trong Scrypt được tạo ra để sử dụng trong hệ thống sao lưu trực tuyến Tarsnap, giúp đảm bảo an toàn hơn trước các cuộc tấn công hardware “tàn bạo” so với các chức năng thay thế.

Giá trị của Litecoin

Giá trị của Litecoin được điều chỉnh bởi cung và cầu. Litecoin là một loại tiền tệ giảm phát với nguồn cung hạn chế đã chứng kiến ​​​​sự tăng giá trong suốt những năm qua, khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Giao thức của Litecoin

Litecoin là loại tiền điện tử đầu tiên sử dụng SegWit (Segregated Witness), “cô lập” ngày ký của giao dịch và giám sát ​​nó để đảm bảo tính bảo mật, giảm số lượng dữ liệu. Sau khi bổ sung SegWit vào giao thức Litecoin vài tháng sau đó, Bitcoin cũng đã học theo. Có thể nói rằng Litecoin đã hoạt động như một nền tảng thử nghiệm cho Bitcoin.

Litecoin cũng sử dụng MimbleWimble, một giao thức mới, mang lại hiệu quả cao dựa trên các giao dịch bí mật sử dụng một đa chữ ký duy nhất cho tất cả đầu vào và đầu ra. Hệ thống cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư tối ưu hơn trong khi thu nhỏ đáng kể kích thước của blockchain.

Phí giao dịch của Litecoin

Công nghệ của Litecoin cải thiện cơ sở hạ tầng của Bitcoin theo nhiều cách, bao gồm phí giao dịch rẻ hơn. Khi bạn gửi Bitcoin từ ví này sang ví khác, một lượng coin nhỏ sẽ bị thất thoát khi giao dịch được xác minh trên blockchain. Mặc dù Litecoin hoạt động tương tự như Bitcoin, nhưng mạng lưới của nó hiệu quả hơn, đồng nghĩa với việc bạn mất ít tiền hơn khi bắt đầu hoặc nhận thanh toán. Đây là một lợi ích tuyệt vời đối với những người dùng sử dụng tiền điện tử như một kênh chuyển tiền an toàn.

Khai thác Litecoin

Thợ đào Litecoin đạt được cơ hội ghi lại các giao dịch mới vào blockchain bằng cách giải các câu đố toán học phức tạp được gọi là các hash. Khi một block bị đóng, blockchain sẽ không được cập nhật. Người khai thác nhận được 12,5 LTC như một phần thưởng cho việc trở thành người khai thác đầu tiên giải chính xác hàm hash liên quan đến giao dịch bằng cách sử dụng kỹ thuật đồng thuận PoW.

Các hoạt động khai thác Litecoin hiếm khi được chạy trên máy tính trong phòng khách của ai đó. Việc giải quyết các hàm hash đòi hỏi công suất xử lý lớn, nhiều năng lượng và không gian. Trên thực tế, các trang trại khai thác và nhóm công cụ khai thác tiền điện tử sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ đảm nhận phần lớn hoạt động khai thác Litecoin.

Ánh sáng của Litecoin

Litecoin thường được sử dụng như một chỉ báo hàng đầu cho phần còn lại của thị trường tiền điện tử. Theo cộng đồng, Litecoin soi sáng con đường dẫn đến mùa altcoin. Ngay cả khi họ không giao dịch LTC, các trader sẽ theo dõi giá của nó. Khi Litecoin đi lên, khẩu vị rủi ro sẽ lan rộng và nhiều thị trường nhỏ hơn sắp bùng nổ.

Theo Tạp Chí Bitcoin

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom