Litecoin ASIC phát triển đình trệ trong khi Dash “trông có vẻ khá tốt”

0
274

Theo giáo sư nghiên cứu của trường đại học Arizona State University – Darren Tapp, Dash “trông có vẻ khá tốt” trong khi Litecoin có dấu hiệu bị đình trệ khi so sánh khai thác hashrate của hai loại tiền mã hóa này.

Trong một bài đăng gần đây trên Reddit, Tapp đã phân tích sự khác biệt giữa các thuật toán khai thác của hai loại tiền điện tử nêu trên, giải thích rằng không thể so sánh tổng số hashrate giữa các dự án có thuật toán khác nhau. Thay vào đó, ông chỉ ra sự khác biệt về tổng phần trăm tăng trưởng theo thời gian như sau:

“Một so sánh công bằng là sự thay đổi của hashrate. Kể từ đầu năm[:]

Hashrate của Litecoin đã tăng khoảng 10%
Hashrate của Dash đã tăng gấp đôi, hay có thể nói tăng 100%
Điều đó có vẻ khá tốt cho Dash.”

Trong ba tháng qua, sự phân kỳ dữ liệu này càng trở nên rõ ràng hơn, với hashrate của Dash tăng 6,5%, trong khi Litecoin giảm hơn 55%.

Giá vẫn tương đối giống nhau nhưng hashrate có sự khác biệt đáng kể
Mặc dù có sự khác biệt lớn về hashrate, biến động giá của cả hai đồng tiền vẫn tương đối giống nhau trong nhiều tháng qua, trái với sự mong đợi của mối tương quan giữa hashrate và giá. Giáo sư Tapp tin rằng điều này biểu thị sự đầu tư dài hạn vào cơ sở hạ tầng của Dash, dự đoán sẽ tăng giá trong tương lai, trong khi người ta không hy vọng nhiều về tương lai của Litecoin:

“Các chỉ số hashrate của Dash tăng lên làm cho các thợ mỏ dự đoán về giá trị lâu dài của đồng coin này. Có nhiều khả năng hashrate tăng lên là vì các ASIC tốt hơn đang được xây dựng, trong khi hầu hết sự phát triển của ASIC Litecoin đã bị đình trệ”.

Theo Tapp, Dash đang chuyển hướng từ conventional wisdom, có sự tăng trưởng nhất quán giữa hashrate và mức tăng giá. Ví dụ như trường hợp của Bitcoin, có hashrate tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm nay và giá cũng tăng tương ứng. Dash cũng đã đầu tư vào nghiên cứu và khai thác coin, dù cho chưa được định giá.

Nắm giữ lượng coin lớn như một quả bom hẹn giờ

Sự khác biệt trong tăng trưởng hashrate của Dash và Litecoin làm nổi bật các vấn đề về bảo mật và lợi nhuận khi đối mặt với một số loại tiền điện tử lớn.

Litecoin, Bitcoin Cash và Bitcoin SV thu được lợi nhuận rất thấp từ phí giao dịch, và hiện không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ thay đổi trong tương lai. Đồng thời, sự đình trệ của hashrate hình như cũng không mấy được quan tâm. Trong khi cả ba đã tiêu tốn từ 75-86% toàn bộ nguồn cung cấp tiền mạng của họ. Họ nên thu hẹp thời gian cho mỗi dự án, sử dụng phí giao dịch để tìm cách tăng hashrate và bảo mật hơn là tạo ra nguồn coin vô tận.

Trái với đối thủ cạnh tranh, Dash đã có sự tăng trưởng nhất quán thể hiện qua các giao dịch, địa chỉ hoạt động cũng như hashrate và chỉ tiêu tốn khoảng 52% tổng nguồn cung cuối cùng. Hơn nữa, khả năng bảo mật của Dash không chỉ phụ thuộc vào khai thác mà còn phụ thuộc vào masternode từ ChainLocks, họ sử dụng mạng masternode như một lớp bảo mật thứ hai để ngăn chặn các cuộc tấn công 51%.

Theo Hanna Dashnews