Liệu giá Bitcoin có thể tăng khi thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung ngày càng bế tắc?

0
200

Bitcoin được xem như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn, phát sinh từ chiến tranh thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Ít nhất, đây là một đánh giá mà nhiều nhà phân tích đồng ý.

Theo tính toán đó, tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới có khả năng kiếm thêm lợi nhuận từ cuộc xung đột kinh tế này nếu dự báo gần đây của Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott trở thành sự thật.

Xuất hiện trên Squawk Box của CNBC vào thứ 3 tuần này, Thượng nghị sĩ Scott từng là thống đốc thứ 45 của bang Florida nói rằng nghị quyết thỏa thuận cho thương chiến Mỹ-Trung khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

Không có thỏa thuận thương mại

Scott được biết đến rộng rãi như một đồng minh nòng cốt của Tổng thống Trump và đã từng là nhà phê bình chính trị các chính sách kinh tế xã hội của Trung Quốc trong một thời gian. Tại nhiều tình huống, vị chính trị gia đến từ Florida đã công khai chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền đáng nghi ngờ và sự coi thường trắng trợn đối với luật thương mại quốc tế.

Trong cuộc trò chuyện gần đây với Rebecca Quick của CNBC, Scott thẳng thắn dự đoán thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không xảy ra.

Scott cho rằng Trung Quốc có nhiều hành vi đáng ngờ về việc ủng hộ các thỏa thuận quan trọng một cách bất ngờ. Scott cáo buộc nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới được điều hành bởi “một chính phủ không tuân thủ bất cứ điều gì”.

“Đối với tôi, lớn hơn cả thỏa thuận thương mại là một chính phủ cộng sản Trung Quốc không tuân thủ bất cứ điều gì. Tôi không tin sẽ có một thỏa thuận”, SenRickScott nói.

Không dừng lại ở đó, Thượng nghị sĩ cũng lập luận rằng theo cách Trung Quốc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Hồng Kông hiện nay, chế độ cộng sản không nên được phép tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022.

Không có thỏa thuận thương mại là tin tốt đối với Bitcoin

Mặc dù không được thiết lập rõ ràng, nhưng quy ước là bất cứ khi nào nhân dân tệ giảm giá, Bitcoin sẽ tăng.

Mối tương quan tiêu cực này giữa tiền fiat Trung Quốc và tiền điện tử lớn nhất thế giới (theo giới hạn thị trường) đã được chứng minh trong năm ngoái.

Lời giải thích hợp lý nhất đằng sau mối quan hệ tỷ lệ nghịch này là ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang sử dụng Bitcoin như một hàng rào khi đồng nhân dân tệ suy yếu do hậu quả trực tiếp của nền kinh tế Trung Quốc trì trệ. Cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ là thúc đẩy thêm quá trình này.

Nếu cả hai quốc gia không tìm được tiếng nói chung như Thượng nghị sĩ Scott dự đoán, có khả năng đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm, giúp Bitcoin có thêm chỗ để phát triển.

Đáng chú ý ở đây là Mark Yusko, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Morgan Creek Capital Management, có cùng quan điểm với Thượng nghị sĩ Scott. Trên thực tế, Yusko đã đưa ra dự đoán tương tự cách đây vài tuần, khẳng định thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung là rất khó vì chính phủ Trung Quốc rõ ràng miễn cưỡng nhún nhường.

Đối với giá trị Bitcoin như một phương tiện đầu tư thay thế, Yusko tuyên bố tài sản đã tăng đều đặn mỗi năm và giá hàng ngày không có hậu quả chiến lược. Ông cũng chỉ ra rằng vốn hóa thị trường Bitcoin luôn luôn tăng và mức thấp hàng năm của nó cũng vậy. Đây cũng là quan điểm mà nhà phân tích Thomas Lee ủng hộ hết mình.

Đừng hy vọng về thỏa thuận thương mại, MarkYusko của Morgan Creek Capital Management cho biết. Tìm hiểu thêm về những rủi ro mà anh ta nhìn thấy và tại sao anh ta sẽ mua Bitcoin bên dưới”.

Beincrypto