Không được SEC chấp nhận, ETF cần làm gì?

0
347

Tháng 10 là một tháng bận rộn trên đường đua đăng ký quỹ ETF tiền điện tử đầu tiên tuân thủ quy định của nhà quản lý Hoa Kỳ. Sau khi Chicago Board Options Exchange rút lại đề xuất VanEck/SolidX Bitcoin ETF hồi đầu tháng 9, hồ sơ ETF của Bitwise Asset Management và NYSE Arca đã bị Ủy ban giao dịch chứng khoán từ chối vào ngày 9/10. Cơ quan quản lý vẫn không tin người nộp đơn có đủ khả năng để ngăn chặn các hành vi thao túng theo yêu cầu của sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.

Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, công ty quản lý đầu tư Wilshire Phoenix cũng công bố ứng dụng Bitcoin ETF. Bản sửa đổi được các nhà tài trợ đệ trình vào đầu tháng 10 để cập nhật quy tắc custody. Như vậy, chúng ta sẽ có một ứng cử viên mới sớm tham gia vào cuộc đua.

Công ty quản lý đầu tư Kryptoin Investment Advisors dưới sự lãnh đạo của cựu giám đốc điều hành World Gold Council Jason Toussaint đã gửi thông báo đăng ký Bitcoin ETF lần đầu cho SEC. Đệ trình này có thể là minh chứng mới nhất cho một loạt các nỗ lực hiệu quả để thuyết phục cơ quan quản lý chấp nhận quỹ ETF. Điều gì sẽ khiến Ủy ban đưa ra quyết định cuối cùng chấp nhận quỹ ETF tiền điện tử và đề xuất mới có tích cực không?

Hy vọng mới

Nhà tài trợ Kryptoin Investment Advisors LLC của đề xuất mới được đăng ký hoạt động tại quần đảo Cayman là công ty con của fintech Kryptoin ETF Systems. Công ty chuyên phát triển các sản phẩm định hướng AI cho thị trường tài chính tiền điện tử.

Khi còn là CEO của World Gold Trust Services, Toussaint là một trong những người tạo ra quỹ ETF hàng hóa đầu tiên – SPDR Gold Shares (GLD), được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 11/2004 và đã từng là ETF lớn nhất thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà bài viết nhắc đến mối liên quan của Toussaint với các công cụ tài chính được hỗ trợ bằng vàng khi tiếp cận nhiệm vụ mới. Đóng vai trò là tài sản của các quỹ ETF, cả Bitcoin và vàng đều khác với cổ phiếu của các công ty giao dịch công khai, vì chúng đặt ra yêu cầu giám sát theo quy định về phát hiện giá trên các sàn giao dịch giao ngay nơi được giao dịch. Thật vậy, các quỹ ETF được vàng và Bitcoin hỗ trợ phải đối mặt với những thách thức pháp lý theo nhiều cách tương tự nhau. Trong cả hai trường hợp, trước tiên, SEC muốn nắm bắt chắc chắn những gì đang diễn ra ở các thị trường cơ bản.

SEC muốn gì?

Một trong những mối quan tâm lớn của các nhà quản lý khi đánh giá quỹ ETF hàng hóa mới là xác định liệu thị trường cơ bản có chống thao túng giá hay không theo Mục 6 (b) (5) của Đạo luật Sàn giao dịch Chứng khoán. Cho đến nay, không có đề xuất nào liên quan đến thị trường Bitcoin được đệ trình lên SEC có thể chứng minh được điều này.

Tuy nhiên, đạo luật vạch ra một lộ trình thay thế mà theo đó quỹ ETF có thể được chấp thuận: chứng minh việc niêm yết giao dịch đã đạt được “thỏa thuận chia sẻ giám sát toàn diện với một thị trường theo quy định có quy mô đáng kể”.

Các thỏa thuận như vậy giữa các sàn giao dịch và thị trường cơ bản được thực hiện bằng cách tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giao dịch chi tiết. Theo đó cung cấp thêm tính minh bạch và cho phép các cơ quan quản lý điều tra hành vi giao dịch đáng ngờ nếu cần.

Trong pháp lệnh 122 trang từ chối ứng dụng Bitwise, các ủy viên của SEC cho rằng bằng chứng do nhà tài trợ đề xuất không thể đảm bảo thị trường giao ngay Bitcoin “thực” có đủ khả năng chống lại thao túng giá khi “dữ liệu giả mạo và/hoặc dữ liệu phi kinh tế bị xóa”.

Để có thể chứng minh sự tồn tại của “thỏa thuận chia sẻ giám sát với một thị trường theo quy định có quy mô đáng kể”, hoàn toàn không đơn giản. Ngay cả khi được hòa giải, nhà tài trợ vẫn phải thuyết phục cơ quan quản lý rằng thực thể đối phương đủ điều kiện là “một thị trường quan trọng, được quy định”.

Trong trường hợp của Bitwise, nhà tài trợ NYSE Arca đã cố gắng tận dụng tính pháp lý của hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch trên Sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange, nhưng không thể chứng minh thị trường này “có quy mô đáng kể”.

Kryptoin Investment Advisors hy vọng sẽ xóa bỏ rào cản này bằng cách sử dụng Tỷ lệ tham chiếu Bitcoin CME CF (CME CF Bitcoin Reference Rate) để nắm bắt thông tin giao dịch từ năm nền tảng giao dịch chính: Bitstamp, Coinbase Pro, itBit, Kraken và Gemini. Các ứng viên cho rằng chỉ số tổng hợp này “cung cấp nguồn tham khảo chính xác về giá giao ngay trung bình của Bitcoin” và có khả năng chống thao túng cao hơn các chiến lược đo lường khác.

Tương lai ETF sẽ như thế nào?

Hầu hết các chuyên gia tài chính tiền điện tử đều cho rằng Bitcoin ETF sẽ không được SEC chấp thuận trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhiều người có vẻ lạc quan hơn khi nói về triển vọng trung và dài hạn. CEO Michael Ou của công ty fintech bảo mật CoolBitX hy vọng đề xuất mới nhất sẽ san sẻ số phận của những ETF đi trước:

“Có vẻ như thế giới tiền điện tử không đáp ứng được những kỳ vọng của SEC về một ngành công nghiệp được quản lý và kiểm soát tốt. Điều này thực sự không gây ngạc nhiên, vì các sàn giao dịch chưa được điều chỉnh theo quy định đã và đang góp phần thao túng giá thị trường trong lĩnh vực tiền điện tử”.

CEO giao thức sổ cái bí mật Findora – Charles Lu cũng lưu ý các vấn đề về thao túng giá của các nền tảng sàn giao dịch:

“Mặc dù Bitwise nổi tiếng với việc phân tích khối lượng giao dịch ‘thực’ nhưng SEC lưu ý rằng nhiều sàn giao dịch được đề xuất ETF của Bitwise sử dụng không được điều chỉnh theo quy định tại Hoa Kỳ. Chẳng hạn, Binance là nền tảng lớn nhất được Bitwise xác định có 39% khối lượng ‘thực’ không đăng ký với FinCEN hoặc NYSDFS”.

Đồng sáng lập và CEO Christophe de Courson của công ty đầu tư tiền điện tử Olymp Capital cho rằng các sàn giao dịch không được kiểm soát là một trở ngại lớn, gây lo ngại thanh khoản không đủ:

“Trước tiên, không có đủ thanh khoản tại các thị trường giao ngay và phái sinh cho các nhà đầu tư cấp tổ chức tham gia. Điều này đi kèm với mức độ biến động cao, gây khó khăn cho việc quản lý danh mục đầu tư. Thứ hai, hoạt động tại thị trường dẫn đến rất nhiều vấn đề quy định và sàn giao dịch không được kiểm soát hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ cũng đóng vai trò quan trọng trong biến động giá Bitcoin”.

Như vậy, dường như không có yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo quỹ ETF thành công. Ngoài những điểm đã nêu, các chuyên gia lưu ý custody là bước quan trọng cần ưu tiên thực hiện đối với bất kỳ công cụ tài chính nào dựa trên tiền điện tử theo quy định, ví dụ hợp đồng tương lai của Bakkt. CEO Tyler Gallagher của công ty đầu tư Regal Assets cho rằng có ba phần quan trọng phải có trước khi ETF đầu tiên được phê duyệt:

“Thị trường theo quy định đáng tin cậy để định giá, các sàn giao dịch giám sát thị trường theo cách thích hợp để tránh thao túng và tổ chức custody đủ điều kiện đặc biệt để đảm bảo bảo mật cũng như lưu trữ tài sản đúng cách. Thị trường đã phát triển đáng kể trong vài năm qua và đang đạt đến điểm bùng phát đủ để chấp thuận ETF tiền điện tử vào đầu năm tới”.

Những người khác tin rằng phát triển Bitcoin ETF sẽ tương xứng với những tiến bộ quy định chung của ngành công nghiệp tiền điện tử. Giám đốc điều hành và người sáng lập Nick Cowan của Tập đoàn giao dịch chứng khoán Gibraltar nhận xét:

“Phê duyệt được thực hiện dựa trên sự kết hợp của hai yếu tố: thời gian và sự hiểu biết. Một khi cơ quan quản lý đã nắm bắt được thực tế của loại tài sản mới nổi này thì họ mới cảm thấy thoải mái để cho phép các sản phẩm như vậy hoạt động trong thị trường. Quá trình này có thể cần rất nhiều thời gian”.

Phó chủ tịch cấp cao về phát triển kinh doanh Tara Bogard của công ty custody độc lập đủ điều kiện Kingdom Trust nói rằng phải mất một thời gian để quỹ ETF được phê duyệt, vì “trước khi SEC có thể hoặc sẽ phê duyệt, họ cần phải tập trung nghiên cứu quy định khái quát về tiền điện tử”.

Liên quan đến mốc thời gian phê duyệt ETF đầu tiên, Lu cho là sẽ không thực hiện được trong thời gian ngắn:

“Để đề xuất ETF Bitcoin đạt được sự chấp thuận của SEC, nhà tài trợ cần phải chứng minh phát hiện giá hiện đang xảy ra thay vì thị trường thao túng. SEC yêu cầu các thỏa thuận chia sẻ giám sát với các sàn giao dịch quan trọng – một yêu cầu mà hầu như các sàn giao dịch ngoài Hoa Kỳ đều không đồng ý”.

Tâm lý chung của các chuyên gia trong ngành là lạc quan dè dặt: Hầu như không ai dự đoán hành động đột phá sẽ sớm xảy ra, nhưng hầu hết đều thừa nhận rằng đó chỉ là vấn đề thời gian. Có thể đề xuất của Kryptoin Investment Advisors sẽ đặt nền móng cho các quỹ ETF tiền điện tử hoặc có thể là dự án khác chưa được đệ trình. Đến một lúc nào đó, ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ nhận được phần thưởng mà họ khao khát, nhưng chưa phải lúc này.

Theo Cointelegraph