Khối lượng DeFi giảm 15% trong tháng 8 khi giá UNI, CRV trượt sâu

0
45
Khối lượng DeFi giảm 15% trong tháng 8 khi giá UNI, CRV trượt sâu
Khối lượng DeFi giảm 15% trong tháng 8 khi giá UNI, CRV trượt sâu

Theo dữ liệu từ nhà quản lý đầu tư VanEck, DeFi phải đối mặt với 1 tháng đầy thử thách trong tháng 8 khi khối lượng giao dịch giảm 15,5% xuống còn 52,8 tỷ đô la, chủ yếu là do một số token DeFi hàng đầu sụt giảm.

Báo cáo của VanEck cũng đề cập đến sự quan tâm toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ và áp lực của họ đối với stablecoin. Tổng vốn hóa thị trường của stablecoin giảm 2% trong tháng 8, ở mức 119,5 tỷ đô la vào cuối tháng.

Công ty liên kết sự sụt giảm này với lãi suất tăng trong tài chính thông thường, thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển từ stablecoin sang quỹ thị trường tiền tệ, bị thu hút bởi lợi suất phi rủi ro xấp xỉ 5%.

DeFi dip

Các số liệu trong báo cáo được lấy từ MarketVector Decentralized Finance Leaders Index (MVDFLE) của VanEck. Chỉ số này theo dõi hiệu suất của các token nổi bật và có tính thanh khoản cao nhất trong hệ sinh thái DeFi .

Một số token chính, bao gồm UNI của Uniswap, LDO của Lido DAO, MKR của Maker, AAVE của Aave, RUNE của THORChain và CRV của Curve DAO đã giảm đáng kể, ảnh hưởng đến tình trạng chung của thị trường.

Chỉ số DeFi tụt lại phía sau những gã khổng lồ tiền kỹ thuật số, Bitcoin và ETH, trong tháng 8, giảm 21%. Sự suy giảm này càng trở nên trầm trọng hơn do token Uniswap giảm mạnh 33,5% do nhiều nhà đầu tư chọn bán token của họ để tìm cách hiện thực hóa lợi nhuận kiếm được trong tháng trước.

Ở quy mô rộng hơn, tổng giá trị bị khóa (TVL) của lĩnh vực DeFi đã giảm 8%, từ 40,8 tỷ đô la xuống 37,5 tỷ đô la, vượt xa mức giảm 10% của Ethereum trong cùng kỳ.

Ngược lại, một số chỉ số lạc quan đã xuất hiện vào tháng 8, bao gồm việc bác bỏ thành công vụ kiện tập thể với Uniswap Labs và sự tăng trưởng đáng chú ý của stablecoin, đặc biệt là với Maker và Curve.

Curve Finance

Curve Finance, vốn đang phải vật lộn với hậu quả của một vụ khai thác nghiêm trọng vào tháng 7, đã chứng kiến ​​stablecoin crvUSD đạt mức cao kỷ lục với 114 triệu đô la được vay vào tháng 8. Bất chấp sự gia tăng đầy hứa hẹn, token quản trị CRV của Curve Finance đã không phục hồi đáng kể sau khi khai thác, mất 24% giá trị trong tháng 8 và đóng ở mức 0,45 đô la vào cuối tháng.

Một đề cập đáng chú ý trong báo cáo của VanEck tập trung vào hiệu suất của token CRV. Tài liệu nhấn mạnh những lo ngại xung quanh việc giảm giá trị của token CRV và khả năng giảm nhẹ chỉ có thể xảy ra nếu sự tăng trưởng của crvUSD bù đắp cho khối lượng DeFi sụt giảm.

Thêm vào mối lo ngại của thị trường là khoản nợ đáng kể của nhà sáng lập Curve Finance, Michael Egorov, được token CRV hỗ trợ chủ yếu. Sau khi giá trị token CRV giảm gần 30% sau vụ hack, lo ngại về khả năng thanh lý khoản vay thế chấp của Egorov đã gây ra lo ngại về hiệu ứng gợn sóng trong lĩnh vực DeFi.

Trong nỗ lực giảm khoản nợ này, Egorov đã bán 39,25 triệu token CRV cho một nhóm các nhà đầu tư DeFi nổi tiếng.

Minh Anh
Theo Cryptoslate