Khoản lỗ thực tế từ sự sụp đổ của FTX đạt đỉnh 9 tỷ đô, thấp hơn nhiều so với khủng hoảng LUNA và 3AC

0
96
Khoản lỗ thực tế từ sự sụp đổ của FTX đạt đỉnh 9 tỷ đô la, thấp hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng LUNA và 3AC
Khoản lỗ thực tế từ sự sụp đổ của FTX đạt đỉnh 9 tỷ đô la, thấp hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng LUNA và 3AC

Công ty phân tích blockchain Chainalysis đã cố gắng xem xét sự sụp đổ của FTX — so sánh các khoản lỗ cao nhất được thực hiện hàng tuần sau sự sụp đổ của sàn giao dịch so với các vụ sụp đổ tiền điện tử lớn trước đó vào năm 2022.

Báo cáo ngày 14 tháng 12 cho thấy việc phá giá Terra USD (UST) vào tháng 5 đã chứng kiến khoản lỗ hàng tuần lên tới 20,5 tỷ đô la, trong khi sự sụp đổ sau đó của Three Arrows Capital (3AC) và Celsius vào tháng 6 đã chứng kiến khoản lỗ thực hiện hàng tuần lên tới 33 tỷ đô la.

Để so sánh, các khoản lỗ thực hiện hàng tuần trong câu chuyện FTX đạt đỉnh 9 tỷ đô la trong tuần bắt đầu từ ngày 7 tháng 11 và đã giảm hàng tuần kể từ đó.

Chainalysis cho biết dữ liệu cho thấy rằng vào thời điểm sự cố FTX diễn ra vào tháng 11, các nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng bởi các sự kiện tiền điện tử “thảm hoạ khác” trong năm nay.

“Dữ liệu cho thấy rằng tính đến thời điểm hiện tại, các sự kiện thảm hoạ nhất đã “nghiền nát” các nhà đầu tư trước thời điểm sự cố FTX diễn ra.” Có thể hiểu là các nhà đầu tư không còn nhiều tiền nữa để mà mất thêm.

Công ty phân tích đã tính toán tổng thiệt hại thực tế bằng cách xem xét ví cá nhân và đo lường giá trị của tài sản khi chúng được mua và trừ đi giá trị của những tài sản này tại thời điểm chúng được gửi đi nơi khác.

Tuy nhiên, dữ liệu vẫn có thể ước tính quá cao các khoản lỗ đã thực hiện, vì nó tính bất kỳ chuyển động nào từ ví này sang ví khác là một sự kiện bán hàng. Chainalysis cũng lưu ý rằng biểu đồ không tính đến các số liệu thống kê khác, chẳng hạn như tiền của người dùng được lưu trữ trên sàn giao dịch FTX bị đóng băng.

“Chúng tôi không thể cho rằng bất kỳ loại tiền điện tử nào được gửi từ một ví nhất định nhất thiết phải được thanh lý, vì vậy hãy coi những con số này là giới hạn trên cho lợi nhuận thực tế của một ví nhất định,” công ty giải thích.

Mặc dù dữ liệu của Chainalysis bao gồm các khoản lỗ đã thực hiện, nhưng nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant gần đây đã chia sẻ dữ liệu về mức độ ảnh hưởng của các khoản lỗ ròng chưa thực hiện đối với Bitcoin sau sự sụp đổ của FTX.

Nó phát hiện ra rằng các khoản lỗ chưa thực hiện đối với BTC đạt -31,7% sau sự sụp đổ của FTX so với sự sụp đổ của 3AC/Celsius và Terra Luna, chỉ đạt mức cao nhất là -19,4%.

Công ty phân tích dữ liệu Glassnode cũng nhấn mạnh mức tổn thất chưa thực hiện cao sau sự sụp đổ của FTX trong một tweet ngày 17 tháng 11, so sánh nó với mức cao nhất -36% được thấy trong thị trường gấu năm 2018.

Các khoản lãi hoặc lỗ liên quan đến một khoản đầu tư được coi là chưa thực hiện cho đến thời điểm khoản đầu tư đó được bán. Hành động bán “xác nhận” hay “realizes” những khoản lỗ hoặc lãi này. Các khoản lỗ chưa thực hiện còn được gọi là các khoản lỗ trên giấy tờ.

Tham gia Telegram của Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom

Theo Cointelegraph