Khi tranh luận về Bitcoin, “tốc độ giao dịch” chỉ là trò đánh lạc hướng và vô nghĩa

0
215

Charlie Shrem, một trong những người tiên phong đầu tiền trong việc phát triển Bitcoin, đã nói rằng việc so sánh Bitcoin và các loại tiền khác trên cơ sở tốc độ giao dịch là một “sự vô nghĩa”. Thực tế, Shrem gọi phép so sánh tốc độ giao dịch là một “trò đánh lạc hướng”. Điều này là do tốc độ giao dịch gần như không quan trọng đối với mạng Bitcoin.

(So sánh “tốc độ giao dịch” bitcoin với các loại tiền điện tử khác là lập luận đánh lạc hướng. Có rất nhiều cách nhanh chóng để chuyển tiền trước khi có bitcoin. Đó không phải là lý do tại sao chúng ta ở đây. Chúng ta đã xây dựng một mạng lưới giá trị chống kiểm duyệt mà không thể bị kiểm soát bởi một bên duy nhất).

Có một số cách nhanh chóng để chuyển tiền nhờ kỹ thuật số trước khi Bitcoin ra đời. Một ví dụ là PayPal đã có mặt vào thời điểm Bitcoin ra mắt vào cuối năm 2008.

Mục đích của Bitcoin
Điều hấp dẫn đối với Shrem là dự án Bitcoin có nhiều mục tiêu quan trọng hơn. Đây sẽ luôn là một lợi thế cho mạng lưới này ngay cả khi các mạng khác có tốc độ giao dịch cạnh tranh hơn.

Cơ sở lý luận này rất quan trọng để hiểu được sự thống trị của Bitcoin. Mặc dù có vô số dự án cung cấp tốc độ giao dịch tốt hơn nhưng người dùng chủ yếu vẫn thích Bitcoin. Các ý tưởng cơ bản về chống kiểm duyệt và phân cấp vẫn đem tới sự tin tưởng cho cộng đồng coin này.

Các nhà phê bình cũng có thể chỉ trích Bitcoin về phí giao dịch. Song hãy xem nhé; các tổ chức chuyển giao giá trị tập quyền chính thống vẫn có phí giao dịch cao hơn. Tại sao lại thế? Nó đơn giản là vì họ có thể. Vì vậy, các khoản phí có thể cao hơn hầu hết các altcoin nhưng điều đó không làm mất đi thực tế rằng đó là hình thức tiền kỹ thuật số trung lập đầu tiên trên thế giới.

Bitcoin có quá “đông đúc” không?
Những người ủng hộ altcoin rằng chúng rẻ hơn và nhanh hơn. Điều này là do dung lượng trên chuỗi lớn hơn rõ ràng. Rõ ràng rằng các mạng như vậy sẽ có thể chống lại được Bitcoin.

Tuy nhiên, họ đã sai lầm về mối quan hệ tương quan. Thực tế là một số altcoin này rẻ hơn không có nghĩa là chúng chắc chắn tốt hơn. Lập lập rằng các giao dịch rẻ hơn là hơi sai lệch vì một lý do đơn giản. Các altcoin có ít giao dịch hơn rất nhiều so với blockchain Bitcoin vô cùng phổ biến. Bạn sẽ không đi ra ra khỏi một cửa hàng dịch vụ chất lượng chỉ vì nó quá đông đúc. Điều này cũng đúng cho các altcoin khi mà mọi người đổ xô vào Bitcoin đơn giản vì họ thích và tin tưởng nó tốt hơn.

Hơn nữa, vấn đề tập trung hóa vẫn tăng lên trong một số mạng lưới altcoin này. BTC chỉ đơn giản là cung cấp một phạm vi kiểm duyệt và phân cấp cao hơn. BCH, một loại tiền thay thế thay thế cho Bitcoin, đã trải qua một cuộc tấn công 51% có chủ ý gần đây. Các thợ mỏ đã chi gấp đôi số tiền BCH trị giá 1.4 triệu đô la vì hard-fork tập quyền.

Tốc độ giao dịch vẫn hợp lý
Nhiều người than phiền về tốc độ giao dịch chậm chạp của Bitcoin. Tuy nhiên, đôi khi thì điều này hơi có xu hướng phóng đại. Phải thừa nhận rằng, Bitcoin vẫn tụt hậu so với một số altcoin về tốc độ giao dịch. Song, nó không giống như các giao dịch Bitcoin là đầu máy xe lửa hơi nước trong một thời đại đã qua.

BTC tiếp tục khai thác các khối sau mỗi 10 phút. Điều này là do không ai có thể thay đổi giao thức Bitcoin để phục vụ mục đích của họ. Tone Vays đã đặt cược với Roger Ver về tỷ lệ giao dịch BTC. Sau đó, một người ủng hộ BCH, đặt cược chống lại việc gửi 10,000 đô la Bitcoin với mức phí 1 Satoshi mỗi byte. Giao dịch đã thành công cho thấy tốc độ giao dịch BTC vẫn hợp lý.

Nguồn Ethereumworldnews