Ít khả năng Bitcoin pump giá trên 18.000 đô la, theo dữ liệu phái sinh

0
45
Ít khả năng Bitcoin pump giá trên 18.000 đô la, theo dữ liệu phái sinh
Ít khả năng Bitcoin pump giá trên 18.000 đô la, theo dữ liệu phái sinh

Bây giờ, các trader có thể vui mừng khi giá Bitcoin cố gắng duy trì trên 17.400 đô la, nhưng 27 ngày đã trôi qua kể từ lần cuối cùng vua tiền điện tử vi phạm ngưỡng kháng cự 17.250 đô la.

Vào ngày 13/12, sau một chuyển động đi ngang kéo dài hai tuần, Bitcoin tăng 6,5% lên 18.000 đô la. Mặc dù chuyển động hiện tại còn thiếu sức mạnh, nhưng các trader tin rằng vẫn có thể retest mức kháng cự 18.250 đô la.

Biểu đồ giá Bitcoin 12 giờ | Nguồn: TradingView
Biểu đồ giá Bitcoin 12 giờ | Nguồn: TradingView

Vào ngày 9/1, chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức cao nhất trong 26 ngày. Dữ liệu kinh tế yếu kém trước đó khiến các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ tăng lãi suất chậm hơn và Chỉ số giá tiêu dùng ngày 12/1 (CPI) có thể cho thấy cơ sở để kỳ vọng như vậy.

Vào ngày 6/1, dữ liệu doanh số bán lẻ của Đức giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái diễn ra vào tháng 11. Tại Hoa Kỳ, hoạt động kinh tế trong lĩnh vực dịch vụ thu hẹp vào tháng 12 sau 30 tháng tăng trưởng liên tiếp. Chỉ số quản lý mua hàng dịch vụ (PMI) là 49,6% và mức dưới 50% thường chỉ ra nền kinh tế đang suy yếu.

Các nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi công bố CPI vào ngày 12/1 vì kết quả có nhiều khả năng quyết định liệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 hay 50 điểm cơ bản vào đầu tháng 2. Các nhà kinh tế kỳ vọng báo cáo sẽ cho thấy lạm phát tăng 6,6% trong 12 tháng tính đến tháng 12, do đó, chỉ số CPI thấp hơn dự kiến có thể thúc đẩy hiệu suất của thị trường hơn nữa.

Tuy nhiên, thị trường gấu kéo dài một năm vẫn tiếp tục có nhiều tác động vì công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Osprey Funds được cho là đã sa thải hầu hết nhân viên trong nửa cuối năm 2022. Công ty đầu tư này cung cấp các sản phẩm tiền điện tử cho tài khoản môi giới của nhà đầu tư được công nhận, bao gồm cả ủy thác.

Các nhà phân tích nên tập trung vào công cụ phái sinh Bitcoin để hiểu liệu hành động giá tích cực gần đây cuối cùng có khiến tâm lý của nhà đầu tư trở nên tích cực hay không?

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai cho thấy tâm lý đang dần cải thiện

Các trader bán lẻ thường tránh hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Trong khi đó, các trader chuyên nghiệp thích công cụ này hơn vì có thể ngăn funding rate biến động trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai hai tháng nên giao dịch trong khoảng từ +4% đến +8% tại các thị trường lành mạnh để trang trải chi phí và rủi ro liên quan. Do đó, khi hợp đồng tương lai giao dịch dưới phạm vi như vậy, những người mua đòn bẩy đang thiếu niềm tin – là một chỉ báo giảm giá điển hình.

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin hai tháng | Nguồn: Laevitas.ch
Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin hai tháng | Nguồn: Laevitas.ch

Biểu đồ trên cho thấy động lực tích cực đối với phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin, đã phục hồi từ mức chiết khấu 3% vào ngày 30/12 lên +1% hiện tại. Mặc dù số liệu vẫn nằm trong khu vực từ trung lập đến giảm giá, nhưng ít bi quan hơn so với ngày 13/12, trước khi Bitcoin pump đến 18.000 đô la. Tuy nhiên, theo dữ liệu, nhu cầu Long đòn bẩy ở mức 17.000 đô la là khá thấp.

Trước khi đi đến kết luận, trader cũng nên phân tích thị trường quyền chọn của Bitcoin để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể ảnh hưởng đến công cụ hợp đồng tương lai.

Các hợp đồng quyền chọn đang định giá rủi ro tương tự cho xu hướng tăng và giảm

Độ lệch delta 25% là dấu hiệu cho biết khi nào các nhà tạo lập thị trường và bàn chênh lệch giá đang tính phí quá cao để bảo vệ đà tăng hoặc giảm.

Trong các thị trường gấu, nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho dump giá, khiến chỉ báo độ lệch tăng trên 10%. Mặt khác, các thị trường tăng giá có xu hướng đẩy chỉ báo độ lệch xuống dưới -10%, nghĩa là quyền chọn bán giảm giá bị chiết khấu.

Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 60 ngày | Nguồn: Laevitas.ch
Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 60 ngày | Nguồn: Laevitas.ch

Độ lệch delta chạm đáy ở mức 8% vào ngày 9/1, báo hiệu các trader quyền chọn đang định giá rủi ro tương tự cho xu hướng tăng và giảm. Quan trọng hơn, mức hiện tại là mức thấp nhất kể từ ngày 8/11 hoặc kể từ vụ sụp đổ sàn giao dịch FTX.

Ngay cả khi không có nhu cầu cho Long đòn bẩy thông qua hợp đồng tương lai Bitcoin, các hợp đồng quyền chọn giao dịch của cá voi và nhà tạo lập thị trường đang trở nên thoải mái hơn khi 17.000 đô la trở thành hỗ trợ.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy giá đang xúc tiến pump đến 18.250 đô la, nhưng ít nhất các trader ít ngại rủi ro hơn, theo dữ liệu phái sinh.

Theo Cointelegraph

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom