IMF bàn luận về vai trò tiềm năng của CBDC trong năm 2020

0
284

Quỹ tiền tệ thế giới trong thời gian gần đây đang nổi lên nhiều bàn luận về đồng tiền tệ kỹ thuật số CBDC của Trung Quốc và những vai trò tiềm năng của nó đối với nền tài chính thế giới.

IMF đánh giá lợi ích và tác hại của CBDC

Trong một phân tích đăng tải trên IMFBlog hôm đầu tháng 12, IMF đã đưa ra những đánh giá về CBDC và tính hai mặt của nó đối với hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số.

Theo blog, IMF đã xác định 3 lĩnh vực chính mà các quốc gia có thể hỗ trợ khi ra mắt đồng CBDC cho riêng mình:

“IMF có thể hỗ trợ bằng ba cách: thông báo về các chính sách, thông báo các bên liên quan để bàn về các lựa chọn chính sách và giúp đỡ các quốc gia phát triển chính sách của riêng mình. Bởi vì CBDC là chủ đề mới, IMF đã hoạt động liên tục để nghiên cứu trong hai lĩnh vực này.”

Về CBDC, IMF cho biết mặc dù có những có những bất lợi về mặt ngân hàng và chính sách thế giới, thì một đồng tiền kỹ thuật số cũng có chứa một số lợi ích tiềm năng.

Theo blog trên, một số những điểm tích cực bao gồm giảm thiểu chi phí vận hành tiền tệ và đẩy mạnh hoạt động tài chính. IMF cũng cho rằng CBDC sẽ tiếp cận nhiều hơn và lấn át các đồng tiền điện tử tư nhân.

Với IMF, việc áp dụng những dự án tiền điện tử tư nhân là rủi ro lớn đối với tính toàn vẹn và minh bạch của hạ tầng tài chính của một quốc gia.

Agustin Carsten, chủ tịch của Ngân hàng thanh toán quốc tế BIS cho biết đầu tháng 12 rằng ngân hàng trung ương đang gặp phải rủi ro đánh mất vị thế của mình với tiền điện tử tư nhân. Cựu chủ tịch của ngân hàng trung ương Trung Quốc thì cho rằng Libra có thể vận hành tốn hơn nếu đặt dưới sự kiểm soát của IMF.

Liệu 2020 có phải là năm của CBDC?

Kể từ khi whitepaper của Libra được công bố và Hiệp hội Libra được thành lập, một số các ngân hàng trung ương đã bắt đầu đẩy nhanh kế hoạch CBDC của mình.

Vì thế các nhà quan sát trên thế giới dự đoán năm 2020 sẽ là cuộc đua CBDC khốc liệt. Một số những quốc gia Trung Quốc, Thụy Điển, Lithuania đang khám phá các lựa chọn của CBDC.

Theo Bitcoinist