Hệ sinh thái Ethereum: Vẫn ‘sừng sững’ sau ngần ấy năm

0
321

4 năm sau khi ra mắt, hệ sinh thái Ethereum vẫn cường tráng hơn bao giờ hết. Ethereum lần đầu tiên ra mắt vào năm 2015 và kể từ đó, nó đã trở thành một trong những đồng coin hàng đầu của thị trường. Trong khi 4 năm có thể không nhiều ở hầu hết các thị trường nhưng trong thế giới tiền điện tử, nó lại là một quãng thời gian đáng kể. Đối với Ethereum, 4 năm đã là một chặng đường.

Với mức vốn hóa thị trường là 19 tỷ đô la, Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai và các báo cáo gần đây cho thấy nó cung cấp chuẩn mực cho thị trường.

Tất nhiên, có rất nhiều thành công: hệ sinh thái Ethereum đang phát triển mạnh theo đúng nghĩa của nó.

Nói tóm lại, Ethereum là một trong những blockchain có khả năng mở rộng nhất. Nó cung cấp cho các nhà phát triển cơ hội để tạo token, dApp, sưu tầm, ứng dụng tài chính và hơn thế nữa. Thêm vào đó, Ethereum sẽ sớm trở nên tốt hơn bao giờ hết.

Đây là những gì cộng đồng Ethereum đang có ngay vào lúc này và những gì hệ sinh thái Ethereum cung cấp.

Thống trị dApp và token

Ethereum hiện dẫn đầu thị trường dApp với số lượng niêm yết khổng lồ. Hiện nay, nó có tổng cộng 2000 dApp, gấp 4 lần so với các đối thủ cạnh tranh gần nhất là TRON hoặc EOS. Ethereum cũng theo sát các blockchain đó về khối lượng dApp, mỗi nền tảng xử lý khoảng 10 triệu đô la tiền điện tử thông qua các ứng dụng trong một ngày thông thường.

Công bằng mà nói, EOS và TRON chiếm ưu thế về lĩnh vực người dùng và giao dịch dApp (mặc dù đa số là các ứng dụng đánh bạc đơn giản). Tuy nhiên, Ethereum có một vài ứng dụng đáng chú ý trong các phương pháp đó: MakerDAO đã thu hút 2200 người dùng vào thứ 2, khiến nó trở thành dApp lớn thứ 3 tính theo số lượng người dùng. Trong khi đó, nền tảng phái sinh dYdX đã xử lý 371,000 đô la vào thứ 2, biến nó thành ứng dụng lớn thứ 9.

Các token tiêu chuẩn của Ethereum cũng có ảnh hưởng đáng kinh ngạc. Trong số 50 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, ít nhất 20 loại dựa trên token ERC-20 tiêu chuẩn của Ethereum, bao gồm các tên tuổi lớn như BAT và LINK.

Thêm vào đó, tiêu chuẩn ERC-721 kém linh hoạt của Ethereum có các loại có thể thu thập được như thuộc tính Decentraland và CryptoKitties.

Cơ hội đầu tư mới

Khi Ethereum trưởng thành, có thể có những cách mới để đầu tư. Gần đây, CFTC tuyên bố rằng Ethereum là một loại hàng hóa, có nghĩa là hợp đồng tương lai ETH có thể trở thành lựa chọn cho các nhà đầu tư tổ chức trong tương lai. Như vậy, Bakkt có thể cùng kinh doanh hợp đồng tương lai ETH với hợp đồng tương lai BTC mặc dù tổ chức chưa khẳng định rõ ràng điều này.

Ngoài ra, có một số nền tảng bán lẻ đã giao dịch hợp đồng tương lai Ethereum, chẳng hạn như BitMEX và Kraken. Các tùy chọn này thu hút các nhà đầu tư đầu cơ, là những người không thể giao dịch trên chính thị trường tiền điện tử. Mặc dù hợp đồng tương lai không ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị Ethereum, nhưng chúng mang lại giá trị cho hệ sinh thái tiền điện tử và tạo điều kiện phát hiện giá.

Có thêm những cơ hội đầu tư khác là tốt. Ví dụ, MakerDAO cho phép khóa Ether làm tài sản thế chấp và tạo ra các stablecoin DAI. Trong khi đó, các nền tảng cho vay ngang hàng như ETHLend cho phép kiếm lãi bằng cách cho vay Ether.

Như vậy, có rất nhiều việc có thể làm nếu sở hữu Ether.

Chuẩn bị cho Ethereum 2.0

Cột mốc lớn tiếp theo của Ethereum sẽ là Ethereum 2.0, giới thiệu staking, cho phép các holder kiếm được phần thưởng. Nó cũng sẽ cải thiện khả năng mở rộng thông qua các tính năng như sharding, cho phép blockchain xử lý nhiều giao dịch hơn. Mặc dù Ethereum 2.0 là một nỗ lực trong nhiều năm, nhưng staking sẽ có sẵn trong vài tháng tới.

Hiện tại, các nhóm phát triển Ethereum khác nhau đang chạy các bản thử nghiệm riêng biệt. Những testnet này đã tương tác vào đầu tháng 9 và cha đẻ Vitalik Buterin của Ethereum cho đó là một mạng công cộng đang nhanh chóng tiếp cận. Buterin đã tuyên bố trong một sự kiện gần đây tại Hồng Kông:

“Đây sẽ là một mốc quan trọng cuối cùng trước khi ra mắt mạng”.

Buterin cũng đã gợi ý rằng việc nâng cấp sẽ liền mạch. Trong một bài đăng trên Ethresear.ch, ông đề xuất các nhà phát triển ứng dụng sẽ cần phải di chuyển, nhưng holder không cần phải làm gì cả. Cụ thể:

“Bạn có thể muốn chuyển tiền của mình vào ví ETH2, nhưng cuối cùng bạn không bắt buộc phải làm và không có giới hạn thời gian”.

Ethereum sẽ tiếp tục giữ vững vị thế?

Tất nhiên, không phải ai cũng hài lòng với Ethereum. Một số dApps, chẳng hạn như Ethermon, đã chuyển sang các blockchain như Zilliqa do lời hứa về tốc độ giao dịch nhanh hơn. Trong khi đó, một số dự án có token ERC-20 đã ‘di cư’ sang các nền tảng khác như Binance Chain. Cuối cùng, một số nhà phê bình tin rằng sharding không an toàn.

Nhưng bất chấp những lời chỉ trích, Ethereum có lẽ sẽ không biến mất. Thương hiệu, vị thế thị trường, quyền thống trị đối với dApp và khả năng thúc đẩy sự cường điệu cho phiên bản 2.0 dường như là một sự kết hợp hoàn hảo mang lại chiến thắng.

Mặc dù có nhiều đối thủ cạnh tranh, Ethereum có lợi thế tiên phong, cộng đồng nhà phát triển lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử và được yêu thích để tiếp tục vượt qua đối thủ

Minh Anh – Cryptobriefing