Hãy trade Bitcoin như cá voi, đừng như cá bảy màu

0
261

Là người hoài nghi về Bitcoin, tôi không nghĩ đó là một ý tưởng tốt cho bất kỳ ai giao dịch hoặc nắm giữ Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng nhiều nhà đầu tư đang theo dõi hành động của Bitcoin và muốn tham gia.

Trong khi tôi nghĩ đây là một ý tưởng tồi tệ thì có những chiến lược giao dịch được “cá voi” sử dụng mà bạn nên tận dụng. Ý tưởng đằng sau các chiến lược giao dịch này là giảm rủi ro liên quan đến giao dịch Bitcoin.

Giá Bitcoin là ngẫu nhiên

Điều đầu tiên bạn phải nhận ra về Bitcoin là không có vần điệu hay lý do nào để giá tăng giảm tại bất kỳ thời điểm nào. Không có báo cáo thu nhập, mô hình dòng tiền chiết khấu, tiềm năng tạo doanh thu hoặc mối tương quan với tài sản cứng để dự đoán.

Những gì bạn đang làm là tham gia vào đầu cơ hoàn toàn dựa trên nhận thức chủ quan.

Do đó, để tận dụng nhận thức chủ quan của người khác, bạn cần nhìn mọi thứ một cách khách quan.

Có hai cách tiếp cận để phân tích khách quan. Đầu tiên là cách tiếp cận dài hạn có ít rủi ro nhất.

Tiếp cận dài hạn

Sau khi bullrun khổng lồ vào cuối năm 2017, tức là lúc giá Bitcoin đạt gần 20,000 đô la, nó đã giảm xuống còn khoảng 3,100 đô la vào cuối năm 2018.

Chạm mốc 20,000 đô la là một sự gia tăng parabol cổ điển. Chúng tôi đã thấy điều này nhiều lần trong nhiều loại tài sản khác nhau và những gì đi lên thì luôn đi xuống.

Nếu bạn có khả năng short Bitcoin, có lẽ bằng cách short cổ phần của Grayscale Bitcoin Trust, trò chơi sẽ phải chờ Bitcoin giảm khoảng 10%, và sau đó short tiền lãi khi nó giảm. Đây là một cách tiếp cận tiêu chuẩn hoàn toàn dựa trên tâm lý nhà đầu tư.

Sau đó, bạn có thể chọn bán một phần nắm giữ bằng cách bao gồm các khoản short và tiền lãi phù hợp với nhu cầu của bạn.

Sau sự cố giảm từ 20,000 đô la, Bitcoin sau đó đã mất vài tuần để hồi phục từ mức 3,000 đô la vào đầu năm 2019. Loại ổn định đó sau một động thái lớn như vậy có thể gợi ý động thái thứ hai sắp diễn ra. Đó sẽ là thời gian để thiết lập một vị trí long mới. Sau khi Bitcoin di chuyển trên 6,000 đô la vào tháng 5/2019, bạn có thể đã thêm vị trí của mình.

Thời điểm thoát vị trí là khoảng 12,000 đô la vào cuối tháng 6/2019.

Chìa khóa cho toàn bộ chiến lược dài hạn này là có lệnh stop loss tại chỗ. Quyết định số tiền bạn sẵn sàng mất cho khoản đầu tư của mình, thường là khoảng 7%, và sau đó đảm bảo kích hoạt bán nếu bạn gặp phải khoản lỗ đó.

Đây là cách cá voi giao dịch.

Tiếp cận ngắn hạn

Chiến lược ngắn hạn mang lại rủi ro cao hơn vì bạn phải nhanh nhẹn hơn nhiều với các điểm vào và ra của mình, nên hãy sử dụng dải Bollinger giống như cá voi đã làm.

Theo đối tác quản lý Ed Butowsky tại Chapwood Capital Management:

“Các dải Bollinger rất hữu ích trong những tình huống này. Chúng là hai nhóm dải nằm trên và dưới đường trung bình động và đại diện cho hai độ lệch chuẩn, có nghĩa là Bitcoin có 95% cơ hội tồn tại trong các dải này”.

Với những tình huống như vậy, Butowsky nói rằng các trader nên tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch khi giá Bitcoin tách ra khỏi dải Bollinger. Nó có nghĩa là bạn bỏ lỡ một bước đi lớn ban đầu, nhưng sẽ có thể nắm bắt phần lớn của nó.

Một lời nhắc nhở cuối cùng: Giao dịch như thế này thực sự không khác gì đánh bạc. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang CCN