Hash Rate của Blockstream đủ lớn để tấn công đồng thời Bitcoin Cash và Bitcoin SV

0
254

Startup Blockstream của Canada đã ra mắt một dịch vụ có tên là “Blockstream Mining”. Dịch vụ này chuyên cung cấp thiết bị khai thác, có công suất năng lượng 300MW. Nhờ vào điều này, Blockstream sẽ chỉ cần khoảng 6 EH năng lượng khai thác BTC khi hoạt động hết công suất. Theo các chuyên gia về tiền điện tử, sức mạnh hash đó đủ để nhấn chìm cả hai phiên bản Bitcoin của Roger Ver và Calvin Eyre.

CryptoPanda bình luận:

“Giờ đây, Blockstream kiểm soát quá nhiều hash rate và có thể tấn công cả BCH và BSV cùng một lúc. Có thể chờ đợi những lý thuyết âm mưu hơn nữa!”

Một fan hâm mộ tiền điện tử là btg_Joseph bổ sung:

“Họ có thể phá hủy BCH và BSV nếu họ muốn, nhưng vì không phải do Roger Ver và Calvin Ayre điều hành nên họ không cố làm vậy”.

Bitcoin SV và Bitcoin Cash sử dụng thuật toán POW của Bitcoin. Một loại phần cứng khai thác có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng hash trên cả 3 loại tiền điện tử. Tính năng này thúc đẩy cuộc chiến hash BCH và BSV. Kế hoạch của Craig là chôn vùi Bitcoin Cash và trở thành người duy nhất sống sót sau hard fork.

Hash rate của Bitcoin Cash và Bitcoin SV đang giảm

Hash War đã giúp BSV đứng vững nhờ SVPool của nChain và pool khai thác CoinGeek của Calvin Ayre. Tuy nhiên, những người khai thác ở cả hai phía đã phải trả giá đắt cho cuộc chiến đó. BCH đã thu hút được nhiều năng lượng hash hơn trong vài ngày đầu sau khi chia tách, nhưng đôi khi sức mạnh hash của BSV vượt quá BCH. Kể từ đó, hash rate trên cả 2 blockchain đã giảm đáng kể.

Bitcoin Cash đã chạm mức thấp là 978 PH/giây, trong khi nó đạt 7.8 EH/giây trước khi fork. Các khối lớn hơn được đề xuất để tăng thời gian giao dịch trên mạng với phí thấp hơn trên cả 2 blockchain đều không được khai thác triệt để. Nhiều nhà phân tích nói rằng các khối lớn như 128 MB của Bitcoin SV có thể gặp phải các vấn đề bảo mật blockchain.

Mặc dù cả BCH và BSV đều có khối lớn hơn BTC nhưng 2 fork vẫn có khối lượng giao dịch thấp khi so sánh với Bitcoin. Điều trớ trêu là các mạng này nhanh hơn và rẻ hơn chuỗi mẹ của chúng. Nhiều tháng sau khi fork, tổng vốn hóa thị trường của cả BCH và BSV đã giảm đáng kể như sức mạnh hash của chúng.

Ví dụ, CoinGeek của Calvin Ayre là pool khai thác chính của BSV, kiểm soát 27% sức mạnh tính toán của mạng. Tuy nhiên, hash rate của CoinGeek đã vượt quá 51% trong một vài lần. Các nhóm khai thác đáng chú ý khác là SVPool và BMG Pool với 10.42% và 22.22% trên tổng hash rate.

Blockstream bị cáo buộc tập trung khai thác

Vào tháng 5/2019, hai pool khai thác Bitcoin Cash đã phải thực hiện một cuộc tấn công 51% vào blockchain để hủy bỏ giao dịch của miner. BTC.com và BTC.top phải hành động để ngăn một người khai thác không xác định truy cập BCH sau khi tận dụng lỗi trong quá trình nâng cấp BCH. Tại một thời điểm, BTC.top đã kiểm soát hơn 50% sức mạnh hash của BCH. Cả BTC.com và BTC.top đều chạy hơn 44% sức mạnh hash tiền điện tử.

Các trung tâm dữ liệu khai thác BTC khổng lồ của Blockstream tại Georgia và Canada được đặt ra nhằm hỗ trợ các công ty khai thác quy mô nhỏ. Tuy nhiên, fan hâm mộ tiền điện tử đã lưu ý sức mạnh khai thác Bitcoin 6 EH/giây có thể đã vượt quá 10% hash rate của mạng BT vào 1 tháng trước. May mắn cho Bitcoin, hash rate của nó đang tăng vọt.

Giao thức BetterHash của Blocksteam đảm bảo “các pool lớn không còn xác định tập trung các giao dịch nào được đưa vào khối”. Một số fan hâm mộ tiền điện tử đã gọi đây là một lời ngụy biện, tuy nhiên kể từ đó, hành động phát triển trại khai thác BTC khổng lồ trông giống như đang hướng tới tập trung hóa khai thác.

Ethereumworldnews