Hacker đã trả lại $50k trong cuộc tấn công Value DeFi trị giá 5 triệu đô la sau khi thấy “cắn rứt lương tâm”

0
335

Bất chấp những phát triển tích cực về công nghệ, không gian tài chính phi tập trung (DeFi) vẫn đầy rẫy những vụ hack và khai thác lỗ hổng bảo mật. Điều này đã tăng cường hơn trong thời gian gần đây, khi gần nhất có 7 triệu đô la bị bòn rút từ một kho tiền DeFi dựa trên Ethereum. Trong khi nhiều người dùng đã bị ảnh hưởng sau hành động hack này, thì có một vài người may mắn được trả lại một phần tiền nhờ hacker rũ lòng thương hại.

Nền tảng Value DeFi bị hack

Vào sáng thứ Bảy, các nhà phân tích DeFi nhận thấy một giao dịch cực kỳ bất thường đã diễn ra.

Theo các nhà phân tích, một người dùng đã sử dụng 80,000 ETH trong hình thức flash loan từ Aave, cùng với 116 triệu đô la flash loan từ Uniswap. Người này sau đó đã sử dụng số vốn đó để thao túng giá của stablecoin trên Curve và rút khoảng 7 triệu đô la từ Value DeFi, một giao thức DeFi mới phát triển.

Tổng cộng 7,5 triệu đô la đã bị đánh cắp, mặc dù 2 triệu đô la trong số đó đã được trả lại cho địa chỉ của người triển khai giao thức Value DeFi. Việc những kẻ tấn công DeFi trả lại một số tiền cho địa chỉ của người triển khai các giao thức mà chúng hack đã trở thành thông lệ, dường như là phần lại quả cho người sáng lập.

50,000 đô la bất ngờ được trả lại

Nhiều người dùng đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này. Họ đã mất một lượng vốn lớn do kẻ tấn công rút gần hết tiền trong pool lưu trữ.

Các kẻ tấn công sử dụng tên giả. Họ đã che đậy dấu vết của mình để không ràng buộc địa chỉ hoặc giao dịch DeFi của họ với bất kỳ thực thể tập trung nào, có nghĩa là họ có thể sử dụng tiền và làm theo ý họ mà không bị phát hiện.

Một số đã cố gắng liên hệ với kẻ tấn công, bằng cách nhúng các thông điệp vào các giao dịch Ethereum.

Một “y tá” tuyên bố rằng đã đưa 100,000 đô la vào giao thức với hy vọng kiếm được lợi nhuận, mặc dù đã mất một phần lớn số tiền đó sau vụ hack.

Đáng ngạc nhiên, kẻ tấn công DeFi đã phản ứng bằng cách trả lại các stablecoin trị giá 50,000 đô la cho người dùng.

Có một số người nghi ngờ câu chuyện của y tá, mặc dù họ nói rằng dù sao cũng được an ủi phần nào rằng hacker cũng còn một chút lương tâm.

Hacker cũng đã trả lại 50,000 đô la cho một sinh viên năm nhất 19 tuổi đến từ Anh. Người dùng DeFi đã viết cho kẻ tấn công:

“Hacker thân mến, tôi là sinh viên năm nhất 19 tuổi đến từ Anh. Tôi thực sự đã học được bài học trị giá 200,000 đô la này và nó đang gây ra một vấn đề lớn trong gia đình tôi. Ông bà và bố mẹ tôi đã gửi cho tôi tiền tiết kiệm của họ mong thu về lợi nhuận cao như tôi đã khoe. Nếu gia đình tôi phát hiện ra điều này, họ có thể sẽ giết tôi. Tôi sẽ rất biết ơn nếu bạn có thể gửi lại tiền và tôi sẽ trả chúng cho gia đình tôi. Chúa phù hộ bạn”.

Những câu chuyện này không thể được xác minh.

Theo NewsBTC