Giao dịch Quyền chọn mang lại rủi ro vô cùng lớn cho cả Bitcoin và trader

0
248

Thị trường Bitcoin sẽ có một nguồn rủi ro khác, đó là giao dịch quyền chọn. Mục tiêu ban đầu của công cụ phái sinh này là để phòng ngừa biến cố cho chủ sở hữu, đồng thời là người mua trong tương lai. Tuy nhiên, trên thực tế loại hình này lại mang nhiều rủi ro tiềm tàng.

Quyền chọn Bitcoin có thể sẽ phát triển mạnh trong năm tới

Quyền chọn sẽ phát triển mạnh, nhất là khi thị trường đã có sẵn một số công cụ trên các sàn. Sàn Bakkt đã cung cấp dịch vụ quyền chọn Bitcoin từ ngày 09/12 và CME sẽ cung cấp sản phẩm này vào ngày 13/01.

Dù vậy, lượng tài sản “có thể mất” trên sàn DeFi dy/dx đang ngày càng tăng và tình hình không khác mấy trên các sàn tiền điện tử. Sự phát triển của quyền chọn có thể dẫn đến thua lỗ lớn, nhất là với tài sản biến động như Bitcoin. OKEx cũng vừa phát hành hợp đồng quyền chọn cho BTC ngày 27/12. Deribit cũng là một nguồn cung cấp quyền chọn theo kiểu Châu u và là một điểm nhấn đáng chú ý trong thị trường.

Dòng tweet từ Light mỉa mai cho biết:

“9,5 triệu USD giá trị tài sản đang ở dạng “có thể mất” trong thị trường quyền chọn. Hãy “đánh bạc” với quyền chọn và toàn bộ lượng tiền của bạn sẽ mất những ít nhất phí giao dịch của bạn sẽ được đóng góp cho quỹ từ thiện.”

Trong năm vừa qua, giao dịch hợp đồng tương lai đã chứng kiến nhiều trader bị thanh lí sau khi BTC dịch chuyển mạnh. Quyền chọn có thể sẽ mang lại rủi ro tương tự, khi mà nhiều chiến lược giao dịch được cho là không phù hợp cho động thái giá của Bitcoin.

Giống với hợp đồng tương lai, quyền chọn cho phép giao dịch nhiều loại vị thế mà không cần phải thực sự sở hữu tài sản. Rủi ro trong các lệnh (vị thế) có thể rất phức tạp.

Một số dự đoán khác thậm chí còn bi quan hơn, khi cho rằng giao dịch quyền chọn là công cụ để điều khiển cũng như kìm hãm giá Bitcoin.

Tài khoản Cryptonaut cho biết:

“Bitcoin sẽ không bao giờ cán mốc 1 triệu hoặc thậm chí là 100.000 USD đó là vì hợp đồng quyền chọn thanh toán tiền mặt của Bakkt. Nếu không tin, hãy nhìn vào những gì đã diễn ra với thị trường kim loại quý với hợp đồng quyền chọn thanh toán bằng tiền mặt.”

Trong khi BTC có thể tăng không giới hạn trên thị trường giao ngay, với sự điều khiển từ bot và cá voi, thị trường quyền chọn sẽ là cuộc chơi của một loại trader hoàn toàn khác, quan tâm đến vị thế ngắn hạn chứ không lo ngại về xu hướng tương lai của BTC.

Theo Bitcoinist