Giải thích nhanh về Bitcoin

0
291

Muốn đầu tư nhưng không hiểu bitcoin là gì? Hãy đọc lời giải thích chỉ tốn của bạn ít phút sau đây.

Hãy tưởng tượng tôi có một quả táo số và tôi đưa quả táo đó cho bạn.

Trước tiên, hãy đảo qua một vòng biến động giá bitcoin trong những ngày gần đây. Sau khi trải qua đợt hard fork do người dùng sử dụng vào ngày 1/8, bitcoin liên tục khiến nhà đầu tư ngỡ ngàng bởi những cú tăng giảm giá của mình.

Trong khi không ít nhà đầu tư nhận định giá đồng bitcoin sẽ giảm bởi sự xuất hiện của đồng tiền nhân bản bitcoin cash, ngược lại giá của bitcoin lại không ngừng tăng lên và phá đỉnh. Đến sáng ngày hôm nay, giá mỗi đồng bitcoin đã đạt mức 4385,10 USD. Trên một chợ mua bán bitcoin tại Việt Nam, giá bán bitcoin đã lên tới 98.748.219 VND và giá mua là 97.240.627 VND
Vậy bitcoin là gì?

Hãy thử tưởng tượng tôi và bạn đang ngồi trong một công viên. Tôi có 1 quả táo và tôi cho bạn.

Như vậy bạn có một quả táo và tôi không có quả nào. Tôi không thể điều khiển quả táo đó nữa và bạn có toàn quyền sử dụng nó. Chúng ta cũng không cần một người thứ 3 ở đó để giúp chúng ta thực hiện giao dịch. Chúng ta không cần phải kéo ông chú Tommy đến chỉ để ngồi lại với chúng ta và xác nhận quả táo đã được đưa từ tay tôi sang tay bạn. Đó là cách thức giao dịch đích thân (in-person transaction) xảy ra.

Và bây giờ hãy biến quả táo nó thành một quả táo số. Tôi vẫn đưa quả táo của tôi cho bạn nhưng sẽ cần thêm một vài thao tác khác.

Làm sao để biết được quả táo số này từng là của tôi và giờ là của bạn và tôi không thể can thiệp. Làm sao để biết tôi đã không gửi quả táo này đến cho Lisa hay Joe như một file đính kèm trong email trước đó. Có lẽ nào tôi đã sao chép nó thành hàng nghìn quả táo trước khi tôi gửi cho bạn hay thậm chí tôi đã đăng tải lên internet và hàng triệu người có thể download nó.

Như vậy chúng ta cần một cuốn sổ cái để ghi chép lại mọi hành vi của quả táo số. Đó là lý do blockchain ra đời với những quả táo số chính là bitcoin. Và thợ mỏ là người vận hành cuốn sổ cái này.

Tôi có một người bạn thân là thợ mỏ, anh ấy có thể giúp tôi gian lận một vài giao dịch được không. Điều đó là không thể thực hiện được bởi cuốn sổ cái blockchain không chỉ tồn tại trong 1 chiếc máy tính của 1 anh thợ mỏ, nó là một kho dữ liệu công khai mà bất kỳ ai có thể theo dõi và tham gia giải toán để thực hiện giao dịch. Mỗi thợ mỏ giải toán cho một giao dịch đều được thưởng táo. Thực tế đây là cách duy nhất để tạo ra nhiều bitcoin hơn trong hệ thống.

Nhưng bitcoin là có hạn. Khi tạo ra bitcoin, Satoshi Nakamoto đã cố tình giới hạn nguồn cung bitcoin chỉ là 21 triệu đồng bitcoin, do đó nếu càng đào ra nhiều thì nguồn bitcoin càng chạm điểm giới hạn. Hiện nay, Trung Quốc là nơi đào ra nhiều bitcoin nhất trên thế giới.

Ngoài hoạt động đào bitcoin thì hiện nay giao dịch bitcoin cũng đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Rất nhiều sàn giao dịch bitcoin đã mọc lên ở khắp nơi trên thế giới. Sau đây là top 10 sàn giao dịch được cộng đồng tiền ảo trên thế giới bình chọn.

Theo Trí thức trẻ