Giá Bitcoin tăng mạnh ngày 6/2

0
462
Giá bitcoin Tăng mạnh hôm 6/2

Sau 7 ngày trồi sụt, giá Bitcoin vượt ngưỡng 38.000 USD/đồng vào cuối ngày 5/2. Triển vọng việc làm ảm đạm tại Mỹ có thể dẫn đến gói kích thích lớn hơn, giúp đẩy giá Bitcoin.


Theo Coindesk, cuối ngày 5/2 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin tăng mạnh, vượt ngưỡng 38.000 USD/đồng. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới hiện được giao dịch ở mức 38.025,67 USD/đồng, tăng 3,64% so với một ngày trước đó. Tính từ ngày 1/1/2021, người nắm giữ Bitcoin đã lãi hơn 30%.

Ngoài Bitcoin, các đồng tiền mã hóa khác cũng đồng loạt leo dốc. Đồng Ether, XRP và Stellar tăng lần lượt 9,84%, 10,39% và 10,41%. Đà tăng giúp tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền thuật toán đạt 1.110 tỷ USD, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Giải thích với Zing, các chuyên gia nhận định hy vọng về gói kích thích kinh tế lớn hơn đã giúp thúc đẩy đà tăng của tiền mã hóa. Sự ủng hộ của CEO Tesla Elon Musk cũng khuấy đảo thị trường này.

Tuần biến động của Bitcoin

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã trải qua 7 ngày biến động mạnh. Đầu tuần này, giá Bitcoin chạm xuống ngưỡng 32.000 USD/đồng. Tuy nhiên, đồng tiền tăng giá trị hơn 16% sau 4 ngày, đưa giá trị vốn hóa của Bitcoin lên 708,65 tỷ USD.

“Đà tăng của Bitcoin đã trở lại sau những báo cáo việc làm đáng thất vọng ở Mỹ. Chúng cho thấy sẽ có nhiều kích thích hơn nữa, giúp các tài sản như Bitcoin hưởng lợi”, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ), giải thích. Theo ông, cái gai đối với thị trường tiền mã hóa là đồng USD phục hồi sức mạnh. Tuy nhiên, đợt leo dốc của đồng bạc xanh dường như đã đi đến hồi kết.

Các báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 5/2 chỉ ra tình trạng mất việc làm ở Mỹ nghiêm trọng hơn dự kiến. Từ lĩnh vực sản xuất, xây dựng, bán lẻ và giao thông vận tải đều đang sa thải công nhân. So với mức đỉnh hồi tháng 2/2020, nước Mỹ đã mất 9,9 triệu việc làm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch kích thích 1.900 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch vấp phải sự phản đổi của hầu hết nghị sĩ đảng Cộng hòa do lo ngại tình trạng nợ công quá lớn.

“Tình hình tồi tệ được phơi bày trong các báo cáo lao động ngày hôm nay sẽ mở cánh cửa cho chính quyền ông Biden đẩy mạnh gói chi tiêu cao hơn, cứu hàng triệu người lao động và doanh nghiệp Mỹ đang vật lộn với đại dịch”, ông Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư tại Allianz Investment, khẳng định.

12 tháng qua, Bitcoin chứng kiến dòng tiền lớn chảy vào do cung tiền tăng vọt trên toàn cầu. Những gói kích thích kinh tế với quy mô chưa từng thấy tạo áp lực lên tiền pháp định. Trong khi đó, Bitcoin được coi là “hàng rào” chống lạm phát

Ngoài ra, với lãi suất duy trì thấp, chi phí cơ hội của việc nắm giữ Bitcoin giảm đi, khiến nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào. “Giá Bitcoin đang ngày càng gần ngưỡng 39.000 USD/đồng hơn. Nếu xuyên thủng mốc này, các giao dịch chạy theo xu hướng giá sẽ giúp đồng tiền đạt mức giá ổn định 40.000 USD/đồng”, ông Moya dự đoán.

“Hiệu ứng Elon Musk”

Theo ông Moya, nếu sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tiếp tục tăng trong tháng tới, giá Bitcoin có thể chạm ngưỡng 45.000 USD/đồng.

Trong tuần qua, sự ủng hộ của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk (dựa trên chỉ số Bloomberg Billionaires Index) đã hai lần giúp giá Bitcoin bật tăng. Những dòng tweet của ông chủ Tesla về Dogecoin cũng đưa vốn hóa thị trường của đồng tiền này vượt 6 tỷ USD.

Sau khi ông chủ Tesla đổi dòng tự mô tả trên Twitter thành “#Bitcoin” hôm 29/1, giá đồng tiền mã hóa này tăng dựng đứng từ ngưỡng hơn 32.000 USD lên 37.000 USD/đồng. Tiếp đó, ngày 1/2, Musk tiếp tục khẳng định “Bitcoin là một khoản đầu tư tốt” ở thời điểm hiện tại. Trên nền tảng Clubhouse, ông chủ Tesla cho rằng mình “đã đến muộn” và lẽ ra nên mua tiền mã hóa này từ 8 năm trước.

“Bitcoin thực sự đang trên đà được những người làm tài chính chấp nhận rộng rãi”, vị tỷ phú khẳng định.

“Mức tăng của Bitcoin (từ những động thái của Musk) khá khiêm tốn và không kéo dài lâu. Tuy nhiên, triển vọng từ các ‘trò hề’ của ông chủ Tesla là những tín hiệu tăng giá mới nhất cho tiền mã hóa”, chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở tại London, Anh) bình luận với Zing.

“Sự chấp nhận của các nhà đầu tư đang đạt mức cao nhất mọi thời đại ở cả cấp độ quỹ đầu tư và nhà đầu tư lẻ”, chuyên gia Jehan Chu tại công ty tư vấn blockchain Kenetic Capital (có trụ sở tại Hong Kong), bình luận.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý vẫn cảnh báo rằng tính biến động mạnh của tiền mã hóa có thể khiến nhà đầu tư cạn túi. Nhiều nhà đầu tư cũng cho rằng tiền thuật toán là một lĩnh vực nguy hiểm. Hôm 4/2, nhà sáng lập 24 tuổi của hai quỹ đầu cơ tiền mã hóa (có trụ sở ở New York), nắm giữ hơn 100 triệu USD đầu tư, đã nhận tội gian lận chứng khoán.

Dù khẳng định bong bóng tiền mã hóa sẽ sớm vỡ vụn, một số chuyên gia vẫn tin rằng giá đồng tiền có thể tăng hơn nữa trước khi sụp đổ hoàn toàn. Ông Mike McGlone – chiến lược gia hàng hóa của Bloomberg Intelligence – dự báo Bitcoin sẽ chạm ngưỡng 50.000 USD/đồng, nâng giá trị vốn hóa thị trường lên 1.000 tỷ USD.

Thảo Cao
Theo ZingNews