Giá Bitcoin liên tục leo dốc, có cần thêm một lần cảnh báo?

0
518

Đồng tiền kĩ thuật số trong vài tháng qua đã liên tục leo dốc. Đỉnh điểm đã có lúc giá mỗi đồng Bitcoin (BTC) vượt mức 19.740USD vào thời điểm ngày 1.12.
Giá đồng tiền kĩ thuật số Bitcoin (còn gọi nôm na là tiền ảo) đang được giới đầu tư kì vọng sẽ trở lại đỉnh của năm 2017. Vào tháng 12.2017, đúng cách đây 3 năm, Bitcoin có thời điểm vượt mức 20.000USD và tạo ra kỉ lục về giá.

Tuy nhiên sau đó không lâu, đồng tiền mạnh nhất của thế giới tiền kĩ thuật số này đã nhanh chóng rơi sâu và đến tháng 3.2018 nó tạo giá đáy có lúc ở mức chỉ còn xấp xỉ 3.200USD.

Đợt suy giảm của Bitcoin kéo dài hơn 2 năm đã khiến cho giá đồng tiền này đã trở nên rất rẻ trong mắt nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, nhiều nhà đầu tư Bitcoin trước đây trong đó có những nhà đầu tư tại Việt Nam, nếu có chơi thì cũng rất dè chừng. Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ theo kiểu lướt sóng theo mùa thì đa phần đã “rửa tay gác kiếm”. Những người này xét về cả vốn và kiến thức, kĩ năng đều không thể theo đuổi sân chơi Bitcoin trong những thời khắc thị trường sóng gió và biến động mạnh.

Anh L, một người từng chơi Bitcoin với số lượng nhỏ và một số đồng “tiền cỏ” với mục đích học hỏi cho biết đã từng có lãi nhưng cũng không đáng kể. Chơi Bitcoin, có thể lãi lớn nhưng cũng cần vốn lớn, và cũng phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao và lỗ lã cũng ở mức “khủng”.

Thực tế từ cơn suy thoái giá Bitcoin ngay từ cuối năm 2017 đã cho thấy nhiều nhà đầu tư bị cạn kiệt vốn vì trở tay không kịp khi thị trường lao dốc nhanh. Từ đợt suy thoái đó giúp cho anh L. cũng như nhiều người khác chơi tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng rút ra được bài học kinh nghiệm xương máu: lao theo bầy đàn bất chấp không có kinh nghiệm, chuyên môn hay lướt sóng ở đỉnh, rất dễ chuốc lấy thiệt hại nặng nề,

Trên thực tế từ cuối năm 2019 đến nay, trong đại dịch COVID-19, Bitcoin nói riêng và các đồng tiền kĩ thuật số nói chung được xem là kênh trú ẩn an toàn khi nền kinh tế lao dốc cùng với nhiều loại hàng hóa chiến lược mất giá nặng nề. Tuy nhiên cũng từ thực tế cho thấy, Bitcoin tăng giá trong thời gian qua không ào ạt gây sốc như hồi năm 2017. Nhịp tăng giá của Bitcoin trong những tháng thuộc nửa cuối năm 2020 này có nhanh nhưng khá đều. Và ngay cả cái cách đồng tiền ảo này vượt qua mức 19.000USD cũng không gây “chấn động” như năm 2017 là thời điểm mà “nhà nhà chơi Bitcoin, người người chơi Bitcoin”.

“Nếu nhà đầu tư nào vẫn còn cầm Bitcoin và đã sống được qua 2 năm 2018-2019 thì hiện giờ đang có mức lợi nhuận không nhỏ”, anh L. nhận định. Tuy nhiên, với mức giá Bitcoin hiện đã trên mức 19.000USD mà xuống tiền là điều cần phải rất cân nhắc bởi mức giá đã gần đạt đỉnh 2017, vốn đầu tư vào Bitcoin thường phải lớn hơn so với những đồng tiền ảo khác, vả lại suy cho cùng công cuộc đầu tư tiền ảo vẫn là một cuộc làm ăn đầy rủi ro.

Khi đại dịch vẫn chưa thể nói trước bao giờ kết thúc nhưng nền kinh tế – xã hội toàn cầu được cho rằng có thể phải đến cuối năm 2021 mới có thể ổn định lại được thì khả năng Bitcoin rơi tự do nếu đạt đỉnh vào cuối tháng 12.2020 này được cho là thấp hơn so với năm 2017. Tuy nhiên, cơ hội kiếm lời luôn song hành với rủi ro tổn thất, mà đầu tư Bitcoin là một điển hình.

THẾ LÂM
Theo Laodong.vn