Giá Bitcoin cao nhất hơn 1 năm nhờ PayPal chấp nhận tiền điện tử

0
283

Giá tiền điện tử Bitcoin vượt ngưỡng 13.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7/2019 sau tuyên bố từ PayPal…

Giá tiền điện tử Bitcoin vượt ngưỡng 13.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7/2019 sau khi công ty thanh toán PayPal tuyên bố cho phép khách hàng sử dụng tiền điện tử.

Vào lúc hơn 8h sáng ngày 22/10 theo giờ Việt Nam, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tăng 8,3% so với thời điểm cách đó 24 tiếng, đạt 12.896 USD. Giá các tiền điện tử khác cũng đồng loạt đi lên, như giá Ether tăng 7,6%, giá XRP tăng 4,7%…

Khách hàng của PayPal giờ đây có thể mua, bán và giữ tiền điện tử – bao gồm Bitcoin, Ether, Bitcoin Cash và Litecoin – từ ví điện tử, cũng như sử dụng tiền điện tử để mua hàng tại 26 triệu nhà bán hàng thuộc mạng lưới của PayPal.

Sau khi tuyên bố được đưa ra, giá cổ phiếu PayPal tăng 5,5%, đạt hơn 213 USD/cổ phiếu, mức tăng cao nhất kể từ tháng 5.

Chuyên gia tiền điện tử Mike Novogratz thuộc Galaxy Investment Partners gọi đây là “thông tin lớn nhất của năm nay về tiền điện tử”, đồng thời nói thêm rằng các ngân hàng sẽ bắt đầu một cuộc đua cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Theo hãng tin Bloomberg, động thái của PayPal nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng các nhà đầu tư tiền điện tử, những người cho rằng một chuỗi tuyên bố gần đây của các công ty lớn cho thấy tiền điện tử ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Hai công ty đại chúng của Mỹ là Square và MicroStrategy hồi tháng 8 cho biết đã đầu tư vào Bitcoin. Hồi tháng 8, công ty quản lý quỹ Fidelity Investments tuyên bố sẽ mở quỹ Bitcoin đầu tiên.

PayPal cho biết công ty dự kiến sẽ đưa các tính năng liên quan đến Bitcoin trở thành một nguồn quỹ cho hoạt động mua sắm tại các nhà bán hàng thuộc mạng này trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, dịch vụ Bitcoin sẽ sớm được PayPal đưa vào ví Venmo. Các nhà bán hàng có dịch vụ thanh toán PayPal sẽ được trả bằng tiền truyền thống như USD, thay vì tiền điện tử, khi khách hàng PayPal mua hàng.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc (CEO) Dan Schulman của PayPal nói “việc dịch chuyển sang các dạng kỹ thuật số của tiền là tất yếu, vì những lợi ích rõ ràng về bao trùm và khả năng tiếp cận về tài chính; hiệu quả, tốc độ và sự vững vàng của hệ thống thanh toán; và khả năng của chính phủ trong việc giải ngân nhanh chóng cho người dân”.

Các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử trên PayPal cũng có những hạn chế đối với người dùng. Khách hàng sẽ không thể chuyển tiền điện tử ra vào tài khoản PayPal của họ và chỉ có thể giữ tiền điện tử mà họ mua trên PayPal. Bất kỳ đồng tiền điện tử nào được giữ trong một tài khoản sẽ không thể chuyển sang tài khoản khác, PayPal cho biết.

Việc PayPal chấp nhận tiền điện tử diễn ra chỉ một năm sau khi công ty này rút khỏi Libra Association, liên minh mà Facebook khởi xướng để phát triển đồng tiền điện tử có tên Libra. David Marcus, người đứng đầu sáng kiến Libra tại Facebook, từng là Chủ tịch PayPal.

Giá Bitcoin đã tăng mạnh trong tháng 10 này, với mức tăng khoảng 19% từ đầu tháng. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng của tiền điện tử vẫn còn hạn chế. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu chuỗi khối (blockchain – công nghệ nền tảng của tiền điện tử) cho thấy Bitcoin hầu như không được sử dụng vào việc gì khác trong năm ngoái, ngoại trừ đầu cơ.

Một phần nguyên nhân của hạn chế này có thể chính là biến động giá mạnh mẽ của Bitcoin. Năm nay, giá Bitcoin đã tăng 75% nhưng vẫn thấp hơn khoảng 7.000 USD so với đỉnh giá 20.000 USD thiết lập vào tháng 12/2017. Hồi tháng 3, Bitcoin bị bán tháo và mất giá 31%.

Diệp Vũ
Theo Vneconomy