Fed Mỹ dự kiến ​​tăng lãi suất lên tới 5,1% trước khi kết thúc cuộc chiến lạm phát.

0
100
FED tăng lãi suất
FED tăng lãi suất

Vào ngày 14/12, giá Bitcoin đạt mức cao nhất trong một tháng và tăng trở lại trong thời gian ngắn, nhưng báo cáo diều hâu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và nhận xét từ Chủ tịch Jerome Powell đã đẩy BTC giảm xuống mức thấp nhất trong ngày tại 17.638 đô la.

Cổ phiếu và Bitcoin bắt đầu ngày mới tăng nhẹ nhưng nhanh chóng thoái lui theo báo cáo của FOMC. Cho đến nay, giá BTC vẫn có tương quan chặt chẽ với cổ phiếu và phần lớn các nhà đầu tư lo ngại về tác động của việc tăng lãi suất trong tương lai.

Lãi suất tăng và cuộc họp báo diều hâu của Powell tác động đến giá Bitcoin

Trong khi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng ngày 13/12 cho thấy lạm phát phần nào dễ chịu hơn ở mức 7,1%, Powell vẫn muốn đạt ngưỡng lạm phát chung là 2%. Lạm phát là một yếu tố quyết định trong việc tăng lãi suất và mức tăng 50 điểm cơ bản hiện tại đã được những người tham gia FOMC đồng thuận. Các thành viên của Fed cũng đồng ý việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục vào năm 2023.

Fed sẽ tăng lãi suất lên tới 5,1% vào năm 2023 trước khi ngân hàng trung ương kết thúc cuộc chiến chống lạm phát, theo dự báo trung bình được công bố hôm thứ Tư. “Tỷ lệ cuối cùng” dự kiến ​​là 5,1% tương đương với phạm vi mục tiêu là 5%-5,25%. Dự báo này cao hơn mức 4,6% mà Fed dự đoán vào tháng 9.

Fed đã công bố tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào thứ Tư, đưa lãi suất vay lên phạm vi mục tiêu từ 4,25- 4,5%, mức cao nhất trong 15 năm.

Biểu đồ chấm, được Fed sử dụng để báo hiệu triển vọng của cơ quan này đối với lộ trình lãi suất, cho thấy 17 trong số 19 “chấm” sẽ đưa lãi suất lên trên 5% vào năm 2023. Bảy trong số 19 thành viên ủy ban nhận thấy lãi suất tăng trên 5,25% vào năm sau.

Đối với năm 2024, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập lãi suất dự đoán rằng lãi suất sẽ giảm xuống 4,1%, một mức cao hơn so với chỉ định trước đó.

Trong cuộc họp báo ngày 14/12, Powell tuyên bố:

“Chúng ta có thể thấy lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để đạt được mục tiêu lạm phát 2%”.

Giọng điệu diều hâu này kết hợp với cuộc khảo sát của FOMC cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Bitcoin sẽ làm gì tiếp theo?
Đợt tăng giá ngắn ngủi của Bitcoin trước bài phát biểu của Powell cũng tương quan với hành động giá của các tài sản rủi ro khác. Sau bài phát biểu của FOMC và Powell, các tài sản này tiếp tục thoái lui và một số nhà phân tích coi đợt giảm gần đây là thước đo để mua thêm Bitcoin.

Các lệnh Long muộn so với đợt tăng giá hiện tại cũng có nguy cơ bị thanh lý nếu BTC tiếp tục thoái lui. Theo dữ liệu phái sinh, hợp đồng mở Bitcoin cho thấy 60,16% trader đang Long.

Hiện tại, thị trường đang “tiêu hóa” các quan điểm của FOMC và Powell, do đó biến động ngắn hạn tăng đột biến không phải là điều bất thường. Các nhà đầu tư nên theo dõi một vài lần đóng ngày tiếp theo để xem liệu xu hướng vĩ mô của Bitcoin có thay đổi hay không.

Theo Cointelegraph