FED công bố hạ lãi suất, chỉ số S&P 500 tăng cao kỷ lục, Trader mong đợi điều gì ở Bitcoin ?

0
269

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 30/10 (sáng 31/10 theo giờ Việt Nam) tiến hành đợt giảm lãi suất thứ ba trong năm nay nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc, nhưng phát tín hiệu không cắt giảm thêm lãi suất trong thời gian tới trừ phi kinh tế Mỹ diễn biến xấu.

“Chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ đang ở trạng thái tốt”, hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch FED Jerome Powell nói trong một cuộc họp báo sau khi FED tuyên bố giảm lãi suất tham chiếu cho vay qua đêm 0,25 điểm phần trăm về khoảng 1,5-1,75%. Động thái này của FED không nằm ngoài dự báo trước đó của giới phân tích.

“Chúng tôi thực hiện bước đi này nhằm giữ cho nền kinh tế vững vàng trước những diễn biến toàn cầu và để mang lại một sự bảo đảm nào đó trước những rủi ro đang hiện hữu”, ông Powell phát biểu. “Chúng tôi nhận thấy tình trạng hiện nay của chính sách tiền tệ có thể sẽ tiếp tục phù hợp chừng nào những thông tin tiếp theo về nền kinh tế nhìn chung nhất quán với đánh giá của chúng tôi”.

Theo Reuters, những phát biểu này của ông Powell mâu thuẫn với yêu cầu của Tổng thống Donald Trump rằng FED phải cắt giảm lãi suất sâu hơn nữa để kích thích nền kinh tế.

Số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày 30/10 cho thấy tăng trưởng quý 3 của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 1,9%, tốt hơn dự báo tăng 1,6% mà giới phân tích đưa ra trước đó, nhưng thấp hơn nhiều so với mức tăng 3% mà ông Trump hứa hẹn khi tiến hành chương trình cắt giảm lãi suất quy mô sau khi lên cầm quyền.

Tuy nhiên, lập trường mới của FED giống như một sự chứng nhận cho khả năng kinh tế Mỹ tiếp tục thời kỳ tăng trưởng đến nay đã kéo dài nhất trong lịch sử.

S&P 500 đóng cửa cao kỷ lục sau động thái của FED

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, với chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục lần thứ hai chỉ trong vòng 3 phiên, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong 2019.

Hy vọng về một đợt giảm lãi suất của FED và những tín hiệu lạc quan gần đây về đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã giúp đưa S&P 500, thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ, đạt kỷ lục nội phiên trong 3 ngày giao dịch liên tiếp.

Kết thúc phiên ngày thứ Tư, S&P 500 thiết lập mức đóng cửa kỷ lục mới. Đây là kỷ lục chốt phiên lần thứ hai của chỉ số này trong 3 ngày qua.

Chỉ số Dow Jones chốt với mức tăng 0,43%, đạt 27.186,96 điểm. S&P 500 tăng 0,33%, đạt 3.046,81 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,33%, đạt 8.303,98 điểm.

Số liệu do Chính phủ Mỹ công bố ngày 30/10 cho thấy kinh tế Mỹ giảm tốc trong quý 3 nhưng mức tăng trưởng đạt được vẫn tốt hơn dự báo. Báo cáo của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP National Employment cho thấy thị trường việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân ở Mỹ tăng trưởng nhẹ trong tháng 10.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,15 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,01 lần số mã tăng.

Trader mong đợi điều gì ở Bitcoin ?

Trên Twiiter của mình, trader nổi tiếng với 211k người theo dõi, Luke Martin nói rằng ông sẽ xem liệu giá Bitcoin có phản ứng với việc cắt giảm lãi suất mới trong ngắn hạn hay không.

Liệu quyết định và lời nói ngày hôm nay (FED) sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin trong ngắn hạn? Vâng, đây chỉ là một sự kiện nhưng thật thú vị khi theo dõi để tiếp tục theo dõi xem BTC có bắt đầu phản ứng với các sự kiện tin tức hay không?.

Tuy nhiên, Bitcoin đã không bị ảnh hưởng bởi tin tức cho đến nay với giá của nó hơi cao hơn mức 9.150 đô la tại thời điểm viết bài, dữ liệu của Coinmarketcap cho thấy.

Nhà kinh tế Alex Krüger cũng điểm lại những sự kiện bitcoin tăng giá cùng các phát ngôn của người nổi tiếng, khi Chủ tịch Tập Cận Bình nói blockchain good thì BTC tăng 3.000 USD, và nếu chủ tịch FED Powell nói Bitcoin good thì BTC sẽ tăng 10.000 USD.

BTC đã tăng hơn 40% sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy công nghệ Blockchain, nó cũng khiến cho các token của những công ty blockchain Trung Quốc như TRON, NEO, Vechain, Byton, IOST…nhảy vọt lên từ 30% tới 100% chỉ ít ngày sau.

Không giống như tài sản truyền thống, động thái giá của Bitcoin rất khó dự đoán do quy mô thị trường tương đối nhỏ.

Peter Schiff gần đây nói giá BTC tăng vì sự thao túng thị trường của các cá Voi là chính.

Theo Coindesk