Ethereum “chậm mà chắc” – Bitcoin “lên xuống thất thường”

0
290

Hàng tấn chuyện phiền phức xung quanh Bitcoin khiến cộng đồng phải bối rối. Từ hủy bỏ hard fork SegWit2x cho đến sự sụt giảm đột ngột về giá gần 1000 USD/BTC. Thế nhưng BTC đã nhường lại ánh đèn sân khấu cho các Altcoin khác trong đó có anh bạn Ethereum đang đóng những bước thật tiến thật vững chắc trên bảng giá.

Đồng tiền thuật toán lớn thứ hai thị trường chứng tỏ sự hữu dụng đáng kể giữa sự phát triển vũ bão của thị trường ICO khi liên tục ra mắt các token ERC20 và ERC223. Các báo cáo gần đây của Quỹ Ethereum cho thấy tốc độ xử lý giao dịch trên Ethereum Blockchain lên đến 44%, nhiều hơn Blockchain của Bitcoin, điều n ày thể hiện được sức mạnh của hệ thống Ethereum.

Hơn nữa, tổng số các giao dịch Ethereum chờ được xử lí ổn định ở mức từ 30 đến 300 giao dịch so với 39.000 đến 47.000 giao dịch phải nằm trong hàng chờ xử lí của Bitcoin.

Bảo vệ khỏi các máy tính lượng tử

Giao thức ZK-SNARK được phát hành trên nền tảng Ethereum thông qua Byzantium hardfork đã nhanh chóng bị một số công ty chỉ trích vì nguy cơ bị tấn công từ các máy tính lượng tử. Mặc dù một số người cho rằng Ethereum fork sẽ tạo nên tiếng vang đến các nhà đầu tư từ Phố Wall và nguy cơ tấn cơ bởi máy tính lượng tử đã được chứng minh là không có khả năng.

Một bài báo gần đây của nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin chỉ ra rằng giao thức ZK-SNARK đã được khái niệm hóa để bảo vệ một giao dịch zero-knowledge, ngay cả máy tính lượng tử. Giao thức này chỉ dựa hoàn toàn trên hash và thuyết thông tin chứ không phải là “thiết lập đáng tin cậy” của người anh họ ZK-SNARK.

Việc nâng cấp tính ẩn danh trong đợt hard fork vừa rồi là điều cần thiết cho các ứng dụng chạy trên nền Blockchain công cộng tốn 228 đến vài trăm trăm kilobytes dữ liệu theo Buterin. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có hệ thống hoàn toàn có thể đạt được sự sự bảo mật và ẩn danh một cách tuyệt đối cả!

Với sự gia tăng về khối lượng giao dịch, tốc độ giao dịch và các ứng dụng công nghệ đang phát triển, thị trường có thể sẵn sàng cho sự tăng trưởng của Ethereum trong những tháng tới.

Nicholas – Theo Cointelegraph