Em trai cựu quản lý Coinbase bị kết án 10 tháng tù vì các giao dịch nội gián

0
107
Em trai cựu quản lý Coinbase bị kết án 10 tháng tù vì các giao dịch nội gián
Em trai cựu quản lý Coinbase bị kết án 10 tháng tù vì các giao dịch nội gián

Nikhil Wahi, em trai của cựu quản lý sản phẩm Coinbase Ishan Wahi, bị kết án 10 tháng tù vì lợi dụng thông tin nội bộ để mua trước token mới được niêm yết lên sàn.

Vào tháng 07/2022, Nikhil Wahi và anh trai mình Ishan Wahi, một cựu quản lý của sàn Coinbase, bị bắt với tội danh âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo. Đây được xem là vụ “giao dịch nội gián đầu tiên” liên quan đến thị trường crypto.

Đến tháng 09/2022, Nikhil Wahi đã thừa nhận tội lỗi, cho biết mình đã được phím kèo từ anh trai đang làm việc ở Coinbase về các dự án tiền mã hoá sắp được niêm yết, tạo cơ sở cho Wahi thực hiện hành vi gom trước lượng lớn token. Tổng cộng Wahi đã kiếm được gần 900.000 USD từ 40 dự án crypto khác nhau.

Wahi bày tỏ sự ăn năn trong phiên toà ngày 10/01: “Tôi đã phạm một sai lầm lớn, một sai lầm khủng khiếp. Đó là thứ mà tôi sẽ phải chung sống mãi mãi.”

Ngoài án tù 10 tháng, toà án còn ra lệnh tịch thu 892.500 USD từ số tiền mà Wahi trục lợi được từ các giao dịch nội gián. Sau khi mãn hạn tù, khả năng cao Wahi sẽ bị trục xuất về Ấn Độ và tiếp tục bị quản chế trong vòng 2 năm.

Tại một diễn biến có liên quan, luật sư bào chữa Priya Chaudhry thanh minh rằng tất cả những sai lầm của Wahi “không bị thúc đẩy bởi lòng tham” mà là vì mong muốn trả ơn cha mẹ tại Ấn Độ vì đã cho anh học đại học ở Mỹ và muốn nhanh chóng cho họ nghỉ hưu sớm.

Chaudhry nhận định Nikhil Wahi là “một thanh niên cực kỳ tử tế đã làm điều sai trái vì một lý do sai lầm”. Được biết, mẹ và một số người thân của Wahi từ Ấn Độ cũng có mặt trong phiên toà tuyên án.

Người anh trai Ishan Wahi, nhân vật quan trọng hình thành nên vụ việc, đã không nhận tội. Ngoài ra còn có Sameer Ramani, một người bạn của Ishan Wahi, cũng bị buộc tội tuy nhiên không bị giam giữ và đã không xuất hiện trong phiên xét xử.

Krenbit.com tổng hợp

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom