Elliptic cáo buộc số XRP giao dịch trái phép lên đến 400 triệu USD

0
263

Công ty phân tích tiền điện tử Elliptic mới đây đã đưa ra cáo buộc khoảng 400 triệu USD dưới dạng token XRP đã được giao dịch một cách bất hợp pháp.

Trong một thông cáo báo chí được công bố vào ngày 20 tháng 11, công ty đã chỉ ra rằng, số giao dịch bất hợp pháp trị giá 400 triệu USD được xác định bởi Elliptic chiếm chưa đến 0,2% tổng số giao dịch XRP, chứng minh rằng phần lớn hoạt động giao dịch của đồng coin này là hợp pháp.

Truy dấu mối quan hệ của XRP với các hoạt động bất hợp pháp

Elliptic đã bắt đầu phân tích XRP từ hơn một năm trước và đã xác định rằng hàng trăm tài khoản XRP có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp – từ trộm cắp đến bán thẻ tín dụng bị đánh cắp. Nhận xét về những phát hiện này, Tom Robinson, trưởng ban Nghiên cứu và đồng sáng lập Elliptic, cho biết:

“Trong bối cảnh những tội phạm tăng cường việc sử dụng XRP cho các hoạt động phạm pháp, chúng tôi cam kết sẽ làm sáng tỏ hoạt động bất hợp pháp này, mang lại cho các tổ chức tài chính sự tin tưởng mà họ cần để tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử. Đồng thời, XRP cũng đang được đánh giá cao bởi các tổ chức tài chính và ngân hàng. “

Bản báo cáo của Elliptic là một phần của việc giới thiệu phiên bản beta của phần mềm hỗ trợ giám sát giao dịch cho XRP, cho phép khách hàng kiểm tra xem một giao dịch có liên quan đến các hoạt động trái pháp luật hoặc bị lợi dụng bởi các đối tượng đang có vấn đề về pháp lý hay không. Trong phân tích của mình, Elliptic tiến hành nghiên cứu trên dark web, một tầng sâu hơn của internet nhằm xác định các mô hình rửa tiền và thu thập dữ liệu liên kết của các tài khoản XRP với các cá nhân hoặc tổ chức đã được đánh dấu.

Cuộc chiến thanh lọc tiền điện tử

Gần đây, công ty phân tích blockchain Chainalysis đã đưa ra cảnh báo cho các giao dịch đáng ngờ với hơn 15 đồng tiền điện tử lớn. Công cụ này nhằm giúp các sàn giao dịch tiền điện tử và các tổ chức tài chính giảm thiểu rủi ro pháp lý và uy tín của họ khi hoạt động trong lĩnh vực này.

Mặc dù các công ty tiền điện tử thường cố gắng khuyến khích tính toàn vẹn của mạng lưới bằng cách thiết lập các chương trình dò tìm lỗ hổng trên hệ thống, một số “tay to” trong ngành như John McAfee cho rằng chính quyền không nên yêu cầu các công ty tiền điện tử và nền tảng giao giúp họ kiểm soát tiền kỹ thuật số để tránh việc chúng được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp.

Theo Cointelegraph