Dự án Stacks (STX) là gì? Mua, bán STX coin ở đâu?

0
354
Dự án Stacks (STX) là gì?
Dự án Stacks (STX) là gì?

Bitcoin là đồng coin hóa đang thống trị thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, đồng coin này có tốc độ chậm, nặng nề và chi phí đắt đỏ nên khó áp dụng vào thực tế. Sự ra đời của dự án Stacks làm cho Bitcoin có thể lập trình được, cho phép các ứng dụng phi tập trung (dApp) và Smart Contract kế thừa tất cả các sức mạnh của Bitcoin. Vậy cụ thể Stacks (STX) là gì?

Tổng quan về dự án Stacks (STX)

Stacks (STX) là gì?

Stacks là một mạng lưới blockchain mã nguồn mở tận dụng tính bảo mật của Bitcoin cho các ứng dụng phi tập trung và Smart Contract. Hệ sinh thái Stacks là một tập hợp các nhà phát triển và thành viên cộng đồng làm việc độc lập để xây dựng một mạng máy tính do người dùng sở hữu dựa trên Bitcoin.

Nền tảng hoạt động xung quanh token STX. Token này được sử dụng để tạo Smart Contract, xử lý giao dịch và đăng ký tài sản mới trên blockchain Stacks. Mục đích của Stacks là làm cho Bitcoin trở nên mạnh mẽ và có thể mở rộng với việc cung cấp các chức năng bổ sung mà không cần phân nhánh hoặc thay đổi blockchain Bitcoin ban đầu.

Stacks kết nối trực tiếp với blockchain Bitcoin thông qua cơ chế đồng thuận Proof of Transfer (PoX), trong đó, các thợ mỏ sẽ trả BTC cho việc tạo ra token STX. Chủ sở token STX cũng có thể stack token của họ để kiếm Bitcoin làm phần thưởng.

Stacks sử dụng ngôn ngữ lập trình Smart Contract mới được gọi là Clarity. Ngôn ngữ này được thiết kế để vừa an toàn vừa dễ xây dựng nhờ vào cú pháp rõ ràng. Ngôn ngữ lập trình Smart Contract này cũng được sử dụng bởi blockchain Algorand (ALGO).

Stacks ra đời khi nào?

Muneeb Ali và Ryan Shea đã thành lập Blockstack (sau này đổi tên thành Stacks) vào năm 2013 và bắt đầu phát triển vào năm 2017. Ban đầu, dự án nhằm mục đích cung cấp một hệ thống internet tốt hơn. Stacks được tạo ra bởi những người sáng lập Blockstack là Muneeb Ali và Ryan Shea.

Sau nhiều năm, dự án bắt đầu nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ vốn như Combinator, Digital Currency Group, và Winklevoss. Đồng thời, đội ngũ phát triển còn bổ sung thêm một số thành viên của nhóm bao gồm các nhà nghiên cứu hàng đầu từ MIT, Princeton và Stanford.

Cấu trúc của mạng lưới Stacks

Mạng lưới Stacks bao gồm các thành phần sau:

 • Stacks Blockchain: Nền tảng blockchain cho phép người dùng đăng ký, kiểm soát tài sản mã hóa và Smart Contract.
 • Gaia: Đây là một hệ thống lưu trữ phi tập trung cho phép các ứng dụng có thể tương tác với khóa dữ liệu riêng tư (hay các ứng dụng riêng tư).
 • Blockstack Authentication: Một giao thức có chức năng xác thực phi tập trung cho các lần đăng nhập.
 • Thư viện & SDK Blockstack: Bộ thư viện và SDK dành cho nhà phát triển để họ tạo các ứng dụng Web 3.0 một cách dễ dàng như các ứng dụng đám mây.

Stacks hoạt động như thế nào?

Như đã giới thiệu ở trên, Stacks được kết nối với blockchain Bitcoin thông qua một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proof of Transfer (PoX). Cơ chế này được cho là có tính năng bảo mật cao tương tự như Proof of Work trong khi vẫn duy trì được khả năng mở rộng của cơ chế Proof of Stake.

Có 2 đối tượng tham gia vào quá trình Proof of Transfer:

 • Miners: Họ sẽ đặt giá thầu BTC của mình để có cơ hội khai thác block trên mạng lưới Stacks và mint phần thưởng. Phần thưởng được cung cấp dưới dạng token STX cùng với phí giao dịch.
 • Stackers: Họ sẽ khóa STX của mình để nhận BTC từ thợ đào với lượng BTC nhận được tương ứng với số lượng token STX bị khóa.
Cấu trúc của mạng lưới Stacks
Cấu trúc của mạng lưới Stacks

Một số điểm nổi bật của Stacks

Bảo mật cao

Tất cả các giao dịch trong Stacks đều được giải quyết trên blockchain của Bitcoin. Do đó, nền tảng này cũng thừa hưởng ưu điểm về tính bảo mật của Bitcoin.

Nguồn vốn dồi dào

Stacks tận dụng được số lượng vốn khổng lồ của Bitcoin bằng cách cung cấp cho chủ sở hữu Bitcoin nhiều cách hơn để kiếm và sử dụng tài sản của họ. Người dùng có thể kiếm BTC bằng cách Stack STX và tham gia quy trình Proof of Transfer. Đồng thời, họ cũng có thể sử dụng BTC trong nhiều ứng dụng tiền mã hóa được xây dựng trên Stacks.

Chi phí thấp và giao dịch nhanh chóng

Nhiều người lo ngại về tốc độ và chi phí của Stacks khi nền tảng này được xây dựng trên Bitcoin.

Trên thực tế, chi phí giao dịch trên Bitcoin dựa trên giá mỗi byte trong khi với Stacks hàng triệu Smart Contract cùng chạy trên một hàm băm duy nhất trên Bitcoin. Điều này sẽ khiến cho chi phí giao dịch trên Stacks trở nên không đáng kể.

Về tốc độ, Stacks sử dụng microblock có khả năng cung cấp xác nhận giao dịch chỉ trong vài giây. Tóm lại, mặc dù được xây dựng trên Bitcoin, Stacks vẫn có phí gần như bằng 0 và tốc độ giao dịch cực nhanh.

Lợi ích của Stacks dành cho các ứng dụng phi tập trung

Code không thể gỡ bỏ

Sau khi ứng dụng được triển khai trên Stacks và giải quyết trên mạng lưới Bitcoin, code sẽ không thể bị gỡ xuống. Đây là yếu tố rất quan trọng cho cơ sở hạ tầng internet quan trọng.

Quyền sở hữu dữ liệu

Các dApp không lưu trữ dữ liệu người dùng trên các máy chủ tập trung. Thay vào đó, các dữ liệu sẽ được chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác.

Mã nguồn mở

Bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể sử dụng hoặc tạo ứng dụng với Stacks. Bạn không cần sự cho phép của bất kỳ ai và cũng không thể bị chặn khỏi Stacks.

Bên cạnh đó, các dApp được mở và kết nối theo mặc định. Điều này cho phép các nhà phát triển dựa trên các ứng dụng của nhau để xây dựng và ngăn người dùng bị khóa.

Mô hình kinh doanh mới

Việc phát hành token STX cho phép các nhà phát triển kiếm thu nhập từ các giao thức mã nguồn mở, khuyến khích đóng góp và đưa ra các mô hình kinh doanh mới mà trước đây chưa có.

Một số điểm nổi bật của Stacks
Một số điểm nổi bật của Stacks

Được hậu thuẫn bởi Bitcoin

Tất cả các giao dịch Stacks giải quyết trên blockchain Bitcoin, làm cho các ứng dụng và giao dịch trở nên an toàn, bảo mật hơn.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư dự án Stacks

Đội ngũ phát triển

Mitchell Cuevas: Anh là Head of growth của Stacks Foundation. Mitchell là một nhân vật có tiếng trong thế giới khởi nghiệp, từng là thành viên ban đầu tại Startup Weekend và Techstars.

Đội ngũ phát triển Stacks (STX)
Đội ngũ phát triển Stacks (STX)

Marvin Janssen: Anh là trưởng nhóm kỹ thuật tại Stacks Foundation. Trước đây, Marvin từng làm việc với Ryder – một ví phần cứng sáng tạo cho phép bạn sở hữu danh tính kỹ thuật số của mình. Ngoài ra, anh còn là một chuyên gia về ngôn ngữ Clarity.

Shannon Voight: Cô có vai trò thúc đẩy các chương trình sự kiện và tiếp thị cho Stacks Foundation. Trước đây, Shannon từng làm việc với Blockstack/Hiro trong 5 năm – nơi cô đã tổ chức nhiều sự kiện và hackathons. Ngoài ra, Shannon đã dành hơn 11 năm để trau dồi kỹ năng của mình với tư cách là nhà sản xuất chương trình và sự kiện, người quản lý tài năng và nhà chiến lược thương hiệu tại Condé Nast Publishing và Time Inc.

Dự án còn nhiều thành viên nổi bật khác, bạn có thể tham khảo tại: https://stacks.org/about.

Nhà đầu tư

Hiện tại, dự án đang nhận được tài trợ từ các quỹ đầu tư phổ biến như: Alumni Ventures Group, Arrington XRP Capital, Blockchain Capital, Brainchild Holdings, Foundation Capital, Huobi Capital, YouBi Capital, Version One Ventures,…

Lộ trình phát triển dự án Stacks

 • 10/2017: Ra mắt trình duyệt cho dApp được xây dựng trên mạng lưới Stacks, một trình quản lý danh tính phi tập trung, một trung tâm lưu trữ và một ví Bitcoin.
 • 10/2018: Ra mắt Mainet của Stacks. Đồng thời giới thiệu App Mining – một ứng dụng được thiết kế để khuyến khích và tài trợ cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên Stacks.
 • 7/2019: Bán token đủ điều kiện của SEC
 • 10/2019: Phân phối Token đầu tiên
 • 1/2020: 1 triệu tài khoản người dùng đã được xác minh
 • 4/2020: Testnes Stacks 2.0 đi vào hoạt động với có cơ chế đồng thuận Proof of Transfer (PoX). Stacks dự định chạy 4 lần testnet khác nhau.
 • 1/2021: Ra mắt mạng Stacks 2.0 – một bản nâng cấp lớn nhất kể từ khi ra mắt. Sau khi Stack 2.0 hoạt động, dự án lên kế hoạch giới thiệu tính năng đăng ký khai thác ứng dụng và bỏ phiếu trực tiếp trên mạng Stacks.

Tìm hiểu về token STX

Token STX là gì?

STX là token tiện ích trong hệ sinh thái Stacks. Token này được dùng với các mục đích như:

 • Trả phí để đăng ký và sử dụng các tài nguyên số trong hệ sinh thái của Stacks
 • Dùng để xuất bản các Smart Contract và thực thi các chức năng trong các hợp đồng đó.
 • Trả phí download và truy cập vào các dApp. Ngoài ra, nếu các dApp và game có các hoạt động Payment, STX sẽ được dùng như một đơn vị để thanh toán.
 • Sử dụng để xử lý các giao dịch trên mạng lưới. Các khoản phí này được phân phối cho những thợ đào đã xác minh các giao dịch thông qua Tunable Proof.
 • Thông qua cơ chế mint và burn, STX được dùng để trả cho các thợ đào dưới dạng block reward để đảm bảo cho mạng lưới hoạt động ổn định.

Một số thông tin cơ bản về token STX

 • Tên token: Stacks
 • Ký hiệu: STX
 • Blockchain: Stacks
 • Token Standard: N/A
 • Contract: N/A
 • Loại: Utility
 • Tổng cung: 1.352.464.600 STX
 • Cung lưu thông: 1.052.561.461 STX

Tỷ lệ phân bổ token STX

 • Token Sales (2018): 30%
 • Short-term Treasury: 22%
 • Founder Distribution: 13.6%
 • Token Sales (2019): 9%
 • Long-term Treasury: 8.3%
 • Equity Investor Distribution: 8.2%
 • Employee Distribution: 5.6%
 • Reg A App Mining: 3%
Tỷ lệ phân bổ token STX
Tỷ lệ phân bổ token STX

Lịch trả token STX

Stacks đã sửa đổi chính sách kinh tế của mình vào tháng 10 năm 2020 khi chuyển từ cơ burn (đốt) và mint (đúc) token sang mô hình phát hành giảm dần để đạt được mức ổn định. Lịch trình phát hành mới như sau:

 • 1.000 STX mỗi block trong 4 năm đầu
 • 500 STX mỗi block trong năm thứ 5 đến 9
 • 250 STX mỗi block trong thứ 10 đến mười 14
 • 125 STX mỗi block từ năm thứ 15 trở đi.

Lưu trữ token STX ở đâu?

STX là token gốc của nền tảng Stacks. Do đó, bạn có thể lưu trữ token này trên ví hỗ trợ riêng là Stacks Wallet. Ngoài ra, nếu thường xuyên giao dịch token, bạn có thể lưu trữ STX trên các sàn giao dịch có hỗ trợ.

Với khả năng giúp cho Bitcoin trở nên hiệu quả và ứng dụng tốt hơn, Stacks hiện đang là dự án rất tiềm năng trên thị trường hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được những thông tin liên quan đến dự án Stacks và token STX để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhé!

Nguồn Dự Án Stacks (STX)

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom