Đợt tăng của SOL có thể cạn kiệt do chỉ số cơ bản yếu

0
207
Đợt tăng của SOL có thể cạn kiệt do chỉ số cơ bản yếu
Đợt tăng của SOL có thể cạn kiệt do chỉ số cơ bản yếu

Mức tăng 250% gần đây của SOL đến 25 đô la đã gây sốc cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Đồng thời, các trader quan tâm đến funding rate âm của SOL trên thị trường hợp đồng tương lai có thể đã dự đoán được động thái tăng giá trước những người khác.

Đó là bởi vì funding rate âm quá mức (giống như của Solana được hiển thị bên dưới) ngụ ý phần lớn các trader đang ở phía Short, thôi thúc người mua thực hiện các điểm dừng.

Funding rate của SOL cho các giao dịch swap vĩnh viễn | Nguồn: Coinglass
Funding rate của SOL cho các giao dịch swap vĩnh viễn | Nguồn: Coinglass

Bất kể lý do đằng sau diễn biến tăng giá là gì, nếu có đủ người mua quan tâm tham gia vào động thái tăng giá, thì nó có thể chuyển thành xu hướng tăng trung hạn đến dài hạn. Tuy nhiên, phân tích cơ bản và thị trường của Solana cho thấy điểm yếu, có nhiều khả năng sẽ gây ra điều chỉnh mạnh cho altcoin.

Solana tìm được đối thủ xứng tầm trong không gian NFT

Solana đứng thứ hai về giao dịch NFT trên các nền tảng blockchain. Cụ thể, Ethereum chiếm phần lớn trong tổng khối lượng giao dịch NFT với 81,6% thị phần, trong khi Solana có 11,6% thị phần, theo dữ liệu từ Delphi Digital.

Tuy nhiên, hệ sinh thái đã gặp trở ngại khi hai trong số các dự án lớn nhất trong DeGods và y00ts quyết định rời khỏi Solana. Sự ra đi của các dự án hoạt động hàng đầu tạo tiền lệ xấu cho các nhà phát triển sản phẩm muốn khởi chạy NFT. Cho đến nay, Ethereum vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các thương hiệu lớn và các dự án cộng đồng.

Thị phần khối lượng giao dịch NFT theo blockchain từ ngày 4/12 đến ngày 4/1 | Nguồn: Delphi Digital
Thị phần khối lượng giao dịch NFT theo blockchain từ ngày 4/12 đến ngày 4/1 | Nguồn: Delphi Digital

Hơn nữa, Polygon bắt đầu thu hút được sự chú ý sau khi thiết lập quan hệ đối tác quan trọng với các thương hiệu như Reddit, Starbucks và Meta. DeGods cũng đã chọn Polygon thay vì Solana sau khi nhận được khoản tài trợ trị giá 3 triệu đô la từ Polygon Labs. Team phát triển kinh doanh của Polygon đã được công nhận là tốt nhất trong hoạt động này.

Dữ liệu sử dụng từ Nansen cho Polygon và Solana xác nhận sự chuyển hướng, trong đó số lượng người dùng hoạt động trên Polygon đang tăng đột biến trong khi Solana có xu hướng giảm kể từ giữa năm 2022.

Số lượng trader NFT mỗi tuần trên Polygon (trái) và Solana (phải) | Nguồn: Nansen
Số lượng trader NFT mỗi tuần trên Polygon (trái) và Solana (phải) | Nguồn: Nansen

Solana có vấn đề về hiệu suất và niềm tin

Mạng của Solana dần bị xa lánh vào năm ngoái do các vụ hack và mất mạng thường xuyên, kéo dài. Chỉ riêng năm 2022 đã có hơn 5 lần ngừng hoạt động. Jump Crypto, một quỹ tạo lập thị trường, đã đề xuất giải pháp cho vấn đề này bằng cách phát triển ứng dụng khách trình xác thực dự phòng Firedancer. Cho đến nay, vẫn chưa có cơ hội thử nghiệm hiệu suất trong thế giới thực của phần mềm này.

Chỉ số tổng phí mạng là một trong những chỉ số hiệu quả nhất để phân tích hoạt động trên một nền tảng. Số liệu thống kê của Solana từ Token Terminal cho thấy xu hướng giảm trong hoạt động của mạng, với số người dùng hoạt động hàng tuần thấp hơn mỗi quý kể từ năm 2022.

Tổng gas chi tiêu cho Solana | Nguồn: Token Terminal
Tổng gas chi tiêu cho Solana | Nguồn: Token Terminal

Ngoài các lần ngừng hoạt động, hệ sinh thái cũng mất lòng tin của người dùng do các vụ hack lớn. Vụ hack cầu nối Wormhole trị giá 312 triệu đô la là một trong những vụ tấn công khai thác tiền điện tử lớn nhất năm 2022. Ngoài ra còn có một sự cố khiến 8 triệu đô la SOL bị rút khỏi ví của người dùng.

Cú đánh cuối cùng vào niềm tin xảy ra sau khi FTX sụp đổ vì FTX-Alameda là thực thể lớn nhất hỗ trợ hệ sinh thái Solana. Công ty đầu tư mạo hiểm và sàn giao dịch hiện không còn tồn tại này nắm giữ khoảng 58 triệu token SOL, tương đương 10,7% tổng nguồn cung của Solana. Trong số này, 6,7 triệu sẽ được mở khóa hàng năm cho đến 2025, tiếp theo là 5 triệu SOL cho đến năm 2028. Những khoản nắm giữ này làm tăng thêm rủi ro bán tháo đáng kể.

FTX sụp đổ cũng đã đánh sập Serum, nguồn thanh khoản hàng đầu cho các ứng dụng DeFi mới. Cùng với đó, thất bại của sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất, Mango Markets, cũng khiến nhiều người dùng DeFi rời đi.

Tổng giá trị bị khóa trong hệ sinh thái DeFi của Solana
Tổng giá trị bị khóa trong hệ sinh thái DeFi của Solana

Phát hiện phân kỳ giảm giá trong biểu đồ SOL

Rất có thể, đợt tăng giá SOL gần đây từ 10 đến 25 đô la là kết quả của Short Squeeze trên thị trường hợp đồng tương lai. Chỉ báo MACD cho thấy phân kỳ giảm trong biểu đồ SOL hàng ngày. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đo lường động lực của thị trường cũng đã chuyển sang vùng quá bán, làm tăng khả năng điều chỉnh thêm.

Biểu đồ giá SOL 1 ngày | Nguồn: TradingView
Biểu đồ giá SOL 1 ngày | Nguồn: TradingView

Có khả năng đà tăng hiện tại sẽ tiếp tục cho đến khi gặp kháng cự ở mức 33 đô la, đây là khu vực breakdown từ vụ sụp đổ của FTX và là nơi hiện có Đường trung bình động hàm mũ 50 ngày.

Tỷ lệ Long-to-Short trong thị trường hợp đồng tương lai vẫn cho thấy xu hướng giảm nhẹ với 51,5% lệnh Short so với 48,5% lệnh Long. Điều này có thể sẽ thúc đẩy đợt tăng giá cuối cùng của SOL.

Ngược lại, breakout trên 33 đô la có thể gây ra mức tăng đột biến đến 135 đô la. Trừ khi Solana Foundation thiết lập các mối quan hệ đối tác lớn như Polygon hoặc cho thấy dữ liệu sử dụng được cải thiện, nếu không điều trên dường như rất khó xảy ra.

Theo Cointelegraph

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom