Đội ngũ phát triển cốt lõi của Ethereum đã xác nhận ngày ra mắt hard fork Instanbul

0
266

Các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum (ETH) đã xác nhận ngày 04/12 là ngày ra mắt đợt hard fork Istanbul sắp tới của nền tảng này.

Trong hai tweet được đăng vào ngày 07/11, ông Szilágyi cho biết bản nâng cấp Istanbul sẽ “khởi công” tại khối 9069000. Ông đã cung cấp cho nhà khai thác node trên mainnet Geth một liên kết đến bản phát hành bảo trì mới, được thiết kế cho khởi tạo ban đầu của hard fork. Ngoài Geth, còn có Parity. Đây là hai phiên bản phổ biến nhất dùng để vận hành các node trên mạng lưới Ethereum. (Parity sẽ được xem xét và cập nhật khi Istanbul đi vào hoạt động)

Ethereum tiến gần hơn tới 2.0

Sau khi bản nâng cấp Constantinople hoàn tất vào tháng 2 năm nay thì Istanbul, bản nâng cấp mới nhất của hard fork đang trong giai đoạn cuối của việc chuyển đối sang Ethereum 2.0. Dự án cho bản nâng cấp cuối cùng này được đặt tên là Berlin, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2020.

Theo tin đồn trong giới thì tính năng nổi bật của Berlin là ProgPoW, là khả năng triển khai thuật toán Proof-of-Work (PoW) và dự án này được kì vọng sẽ “hạ bệ” lợi thế của các nhà khai thác ASIC trên mạng lưới này.

“ASIC” là phần cứng khai thác sử dụng chip Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng, được thiết kế để khai thác hiệu quả tiền điện tử dựa trên thuật toán hashing cụ thể.

Ngược lại, các thiết lập sử dụng bộ xử lý đồ họa (GPU) ít chuyên dụng hơn. Do đó, đến tận bây giờ những thiết lập này vẫn phải “vật lộn” để cạnh tranh các phần thưởng trên mạng lưới với các đơn vị triển khai ASIC.

Các nhà phát triển của Ethereum đã quyết định chia việc triển khai Istanbul thành 2 giai đoạn, bắt đầu là từ một phiên bản bao gồm việc lựa chọn sáu Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) để tích hợp testnet vào tháng 10.

Nền tảng Aragon DAO phản đối Istanbul

Đầu tháng này, các thành viên trong cộng đồng nền tảng Aragon, một dự án phần mềm nguồn mở của tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) dựa trên Ethereum đã tuyên bố sẽ chống lại dự án của phiên bản nâng cấp cuối cùng có tính năng ProPoW nêu trên.

Ông Jorge Izquierdo, một CTO của Aragon cho biết vào cuối tháng 10, Istanbul đã công bố kết quả về việc hủy khoảng 680 hợp đồng thông minh trên nền tảng Aragon. Theo đó ông nhấn mạnh:

“Vấn đề chúng tôi có thể gặp phải không đủ “nghiêm trọng” để khiến hard fork này không xảy ra. Nhưng từ góc nhìn của chúng tôi, đây là một vấn đề vô cùng lớn.”

Theo Cointelegraph