Đây là lý do XRP có màn trình diễn kém ấn tượng trong năm 2019

0
244

Tiền điện tử một lần nữa trở thành từ thông dụng trên thị trường tài chính nhờ vào một số đợt bán tháo mạnh chứng khoán và Forex trên toàn cầu. Các nhà đầu tư đã tìm kiếm nơi trú ẩn trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang leo thang, chiến tranh tiền tệ tiềm tàng, lãi suất của các ngân hàng trung ương giảm mạnh và căng thẳng địa chính trị. Trước tình hình hỗn loạn hiện tại, Bitcoin có thể hoạt động như một loại tài sản bảo đảm an toàn mới.

Tuy nhiên, với sự cường điệu trên thị trường tiền điện tử, XRP của Ripple đã liên tục bị tụt lùi so với các loại tiền điện tử lớn khác. Theo nghĩa rộng hơn, nhiều tên tuổi lớn hơn đang nhảy vào nhóm tiền điện tử, tuy nhiên, điều đó có thể gây nguy hiểm cho triển vọng của XRP.

XRP hoạt động kém hiệu quả

Rất dễ nhận thấy hiệu suất của XRP không tốt. Biểu đồ sau đây so sánh các màn trình diễn hàng năm (YTD) của XRP với BTC và XRP đã không xoay chuyển ngay cả khi xảy ra xu hướng giá tăng mạnh vào tháng 6. Tính đến ngày 6/8/2019, BTC đã tăng hơn 200% trong năm nay trong khi XRP đã giảm hơn 12% giá trị.

Ripple và XRP là gì?

Trước khi đi vào lý do dẫn đến sự yếu kém của XRP, điều quan trọng là phải xem lại Ripple là gì và phương thức hoạt động của XRP. Ripple bao gồm 2 phần: nền tảng chuyển tiền (RippleNet) và đồng coin bản địa (XRP). Hệ thống này nhằm cung cấp một nền tảng thanh toán và chuyển tiền quốc tế thuận tiện cho các viện tài chính và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Rất nhiều ngân hàng đầu tư lớn đã và đang sử dụng các dịch vụ của Ripple, như Standard Charter, Santander và MUFG.

Trong khi đó, XRP là token để chuyển giá trị trên RippleNet, nó đơn giản hóa các giao dịch giữa tiền fiat và các loại tiền điện tử khác nhau, được thiết kế để giảm thời gian xử lý với phí giao dịch tối thiểu.

XRP vs Bitcoin

Vậy sự khác biệt giữa XRP và Bitcoin là gì? XRP được thiết kế để giao dịch tiền giữa các tổ chức tài chính, Bitcoin được thiết kế như một giải pháp thanh toán ngang hàng phi tập trung. Một sự khác biệt đáng chú ý khác là Bitcoin có thể khai thác được, trong khi XRP là token không thể khai thác và khá tập trung. Dữ liệu từ CoinMarketCap.com cho thấy có tổng số 100 tỷ XRP tồn tại trên thế giới, khoảng 25% trong số đó hoặc 4.28 tỷ XRP hiện đang được lưu hành và phần còn lại được chính Ripple quản lý. Ripple không có blockchain, hoạt động dựa trên thuật toán được gọi là Thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA).

Thị trường đang trở nên chật chội

Chuyển tiền theo tổ chức đã được tích hợp vào lõi Ripple, đó là những gì làm cho Ripple nổi bật giữa đám đông. Tuy nhiên, tính năng này cũng không thể bảo đảm vị trí chắc chắn cho công ty vì giao dịch tiền là một công việc sinh lợi, rất nhiều người chơi lớn muốn tham gia vào thị trường này, vì thế có khả năng đe dọa kinh doanh Ripple. Fed Hoa Kỳ có lẽ là đối tượng mới nhất.

Chỉ trong tuần này, Fed đã thông báo họ có kế hoạch phát triển hệ thống thanh toán nhanh hơn để các ngân hàng giao dịch tiền. Hệ thống mới sẽ cho phép thanh toán hóa đơn, tiền lương và chuyển khoản kinh doanh hoặc tiêu dùng ngay lập tức và suốt cả ngày. Động thái của Fed chắc chắn đáng báo động với Ripple. Ngay sau khi thông báo, Trưởng phòng Đổi mới Cơ sở hạ tầng Toàn cầu Dilip Rao của Ripple, đã retweet tin tức.

Trong khi đó, một số công ty cạnh tranh trực tiếp với những người chơi lớn có thể đặt Ripple ở vị trí ít lợi thế hơn. Ví dụ, dự án Libra của Facebook và JPM Coin của JP Morgan, cả hai đều được xây dựng và thiết kế để chuyển tiền nhanh hơn. Mất thị phần có thể mang lại tác động tiêu cực cho Ripple khi toàn bộ công ty và tác động đó có thể lan sang XRP. Trên hết, Ripple không phải là công ty duy nhất đã có mặt trong lĩnh vực này, các đối thủ như R3, SWIFT và các startup khác đang khiến cuộc cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn.

Tỷ lệ chấp nhận XRP thấp

Mặc dù đã có hơn 100 tổ chức tài chính sử dụng Ripple từ RippleNet và RPCA để chuyển tiền trên toàn cầu, tuy nhiên, phần lớn trong số họ không sử dụng XRP làm phương tiện. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ chấp nhận XRP của các tổ chức vẫn còn tương đối thấp và điều đó không tạo ra bất kỳ sự giúp đỡ nào để thúc đẩy giá XRP tăng lên.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn

Biểu đồ hàng ngày XRP cho thấy coin đã được củng cố trong phạm vi từ 0.30 đến 0.32 trong vài tuần qua và một mô hình tam giác đối xứng đã hình thành.
Bollinger Bands siết chặt, tín hiệu biến động có thể tăng trong tương lai, có thể là một cơ hội giao dịch.

Kết luận

Thế giới tài chính đã cố gắng hồi sinh ngành ngân hàng với sự trợ giúp của blockchain và các công nghệ mới nổi khác. Các công ty nằm ngoài hệ thống tài chính truyền thống như Ripple đã dẫn đầu cuộc chơi. Tuy nhiên, thế giới truyền thống đang bắt kịp rất nhanh trong khi những gã khổng lồ công nghệ khác như Facebook đang háo hức tham gia vào lĩnh vực này.

Là một nhà cung cấp giải pháp thanh toán, Ripple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Có khả năng, bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với công ty đều có thể dễ dàng chuyển thành các hành động giá không mong muốn của XRP. Thiếu lợi ích từ tổ chức là một câu hỏi khác mà XRP phải giải quyết. Với các đặc điểm tương đối tập trung, không khó để hiểu tại sao XRP không phải là ‘một món khoái khẩu’ của mọi người, nhưng sẽ rất thú vị nếu Ripple có thể thêm XRP trong các dịch vụ giải pháp giao dịch và thanh toán trong tương lai, khuấy động lợi ích tổ chức.

Nguồn Blog.okex