Đây là lý do thị trường tiền điện tử giảm giá hôm nay

0
237
Đây là lý do thị trường tiền điện tử giảm giá hôm nay
Đây là lý do thị trường tiền điện tử giảm giá hôm nay

Thị trường tiền điện tử giảm giá hôm nay do biến động tăng lên trước thềm cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) vào ngày 1/2 và một loạt các sự kiện tin tức tiêu cực ảnh hưởng đến giá Bitcoin, ETH và altcoin.

Sau khi nhảy lên mức cao mới cho năm 2023, Bitcoin và ETH đã giảm một phần lợi nhuận gần đây. Chất xúc tác giảm giá chính dường như là sự e ngại của các nhà đầu tư đối với quyết định sắp tới của FOMC về lãi suất và những pullback tương tự cũng đang diễn ra trên thị trường cổ phiếu.

Sau thông báo ngày 18/1 về việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ áp dụng hành động thực thi đối với Bitzlato và tăng áp lực lên những người chơi chính trong lĩnh vực, Binance bắt đầu chặn tài khoản của một số người dùng.

Sau khi được hưởng lợi ban đầu từ dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát chậm lại ngoài mong đợi vào tháng 12/2022, giá cổ phiếu và crypto bắt đầu hạ nhiệt do dữ liệu bán lẻ không đạt được kỳ vọng và thu nhập giảm dần.

Cổ phiếu Hoa Kỳ giảm trước FOMC

Giá tiền kỹ thuật số vẫn có tương quan cao với chỉ số Dow và S&P 500. Như đã đề cập trước đó, thị trường vĩ mô và crypto phục hồi sau báo cáo CPI tốt hơn dự kiến, nhưng những lo ngại kéo dài về tình hình của Hoa Kỳ và nền kinh tế toàn cầu lại nổi lên sau khi thu nhập được báo cáo cho thấy lợi nhuận của công ty và nhu cầu của người dùng chậm lại.

Hầu hết các ngân hàng lớn vẫn nghĩ Hoa Kỳ sẽ suy thoái nghiêm trọng vào thời điểm nào đó trong năm 2023.

Theo dữ liệu của U.S. Bank, nền kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn hơn:

“Lạm phát, lãi suất và thu nhập vẫn là yếu tố then chốt đối với lợi nhuận từ vốn chủ sở hữu. Hiện tại, lạm phát vẫn leo thang, lãi suất đang tăng và dự báo thu nhập cho năm 2023 đang có xu hướng thấp hơn”.

Tình hình kinh tế toàn cầu | Nguồn: U.S. Bank
Tình hình kinh tế toàn cầu | Nguồn: U.S. Bank

Cuộc đàn áp của Hoa Kỳ với các quy định không rõ ràng lan truyền khắp thị trường tiền điện tử

Ngành công nghiệp tiền điện tử và các cơ quan quản lý vốn dĩ không hòa hợp với nhau do nhiều quan niệm sai lầm hoặc không tin tưởng vào trường hợp sử dụng thực tế của loại tài sản mới nổi này.

Vào ngày 18/1, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đóng cửa sàn giao dịch Bitzlato của Nga và thông báo ban đầu từ DOJ cho thấy họ sẽ thực hiện các hành động quyết liệt đối với lĩnh vực, nhưng không đưa ra thông điệp cụ thể.

Vào ngày 30/1, sàn giao dịch tập trung hàng đầu (CEX) theo khối lượng, Binance, đã quyết định chặn một số tài khoản do cuộc điều tra về Bitzlato. Trong khi Binance khẳng định “tiền được an toàn”, FinCEN đã liệt kê Binance là một trong những đối tác Bitcoin hàng đầu của Bitzlato.

Không có khuôn khổ làm việc cho quy định của lĩnh vực tiền điện tử nên các quốc gia và tiểu bang khác nhau có rất nhiều chính sách mâu thuẫn về cách phân loại nó là tài sản và chính xác những gì cấu thành một hệ thống thanh toán hợp pháp.

Sự thiếu rõ ràng về vấn đề này ảnh hưởng đến tăng trưởng và đổi mới trong lĩnh vực. Đồng thời, nhiều nhà phân tích tin rằng thị trường chính thống sẽ không chấp nhận cho đến khi một bộ luật thống nhất rộng rãi hơn được ban hành.

Mặc dù Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã kêu gọi quy định rõ ràng hơn nhưng vẫn chưa rõ bao giờ mới được đẩy nhanh. Chính quyền Biden đã công bố một lộ trình cho tiền điện tử, trong đó đề xuất ngăn quỹ hưu trí đầu tư vào các khoản rủi ro cao.

Các tài sản rủi ro bị tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng nặng nề và xu hướng này mở rộng sang Bitcoin cũng như các altcoin. Cho đến nay, mối đe dọa về quy định không thân thiện hoặc trong trường hợp xấu nhất là lệnh cấm hoàn toàn tiếp tục tác động đến giá gần như hàng tháng.

Các nhà quản lý gần đây để mắt đến Gemini và Digital Currency Group liên quan đến chương trình Earn (Kiếm tiền). Điều này có thể gây cản trở hơn nữa cho thị trường. Phiên tòa xét xử cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried cũng có thể tạo tiền lệ tiêu cực đối với lĩnh vực.

Chốt lời sau đợt tăng giá hàng tháng 44% của Bitcoin

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã khởi đầu mạnh mẽ vào năm 2023, chứng kiến 64% nhà đầu tư BTC có lời khi giá đạt 24.000 đô la vào ngày 29/1. Ngay cả những thợ đào Bitcoin đang gặp khó khăn cũng được hồi sinh, với doanh thu tăng 50% lên 23 triệu đô la, báo hiệu ngành công nghiệp bị bủa vây giữa muôn trùng khó khăn đang phục hồi.

Mặc dù Bitcoin hiện đang trên đà đạt được hiệu suất tháng 1 tốt nhất kể từ năm 2013, nhưng biến động do FOMC gây ra có thể thay đổi kết quả. Với việc Bitcoin và ETH ghi nhận mức tăng trong tháng 1 lần lượt là 40% và 32%, một số nhà đầu tư có thể bắt đầu chốt lời trước mùa thuế của Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư hàng đầu tin rằng sắp diễn ra nhiều đợt bán tháo và các nhà phân tích Bitcoin đưa ra cảnh báo về xu hướng giảm dài hạn tiếp diễn. Có một “khoảng trống” hợp đồng tương lai CME dưới 20.000 đô la và một số trader dự đoán giá BTC sẽ quay trở lại mức này vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Trong thời gian chờ đợi, nhu cầu rủi ro của các nhà đầu tư có thể vẫn im lìm và nhóm trader tiềm năng sẽ cân nhắc chờ đợi dấu hiệu lạm phát của Hoa Kỳ đã lên đến đỉnh điểm hoặc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ báo hiệu các đợt tăng lãi suất quy mô nhỏ hơn có thể xảy ra. Một lộ trình quy định minh bạch hơn cũng sẽ giúp cải thiện tâm lý trong toàn ngành.

Theo Cointelegraph

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom