Đây là lý do STX của Stacks Network tăng đột biến 50%

0
120
Đây là lý do STX của Stacks Network tăng đột biến 50%
Đây là lý do STX của Stacks Network tăng đột biến 50%

STX, token gốc của layer 2 Bitcoin Stacks Network, đang tăng mạnh khi sự xuất hiện gần đây của Ordinals Protocol đã mở ra câu chuyện mới về NFT và hợp đồng thông minh trên blockchain Bitcoin.

Stacks Network là layer 2 Bitcoin dành cho các hợp đồng thông minh tập trung vào việc thiết lập blockchain lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới có thể lập trình được – một tính năng vượt trội của Ethereum và các đối thủ của nó như Solana, hiện chiếm phần lớn hoạt động DeFi và NFT toàn cầu.

Stacks có sổ cái riêng để lưu trữ dữ liệu bên ngoài blockchain Bitcoin, cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng tương tự như trên Ethereum và Solana. STX là token đầu tiên được bán dưới sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), sử dụng để khuyến khích thợ đào Stacks và những người tham gia vào hệ thống Stacks Bitcoin (sBTC) theo đề xuất, nhằm mục đích làm cho Bitcoin có thể lập trình toàn biện.

Giá STX của Stacks Network tăng đột biến 50%
Giá STX của Stacks Network tăng đột biến 50%

Token này tăng hơn 50% lên gần 0,6 đô la trong 24 giờ qua, nâng mức tăng hàng tháng lên 125%. Dữ liệu cho thấy giá cao tới 0,84 đô la vào đầu ngày thứ 2 và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 5. Trong khi đó, BTC dẫn đầu thị trường chỉ tăng 6% trong tháng này.

Động thái vượt trội diễn ra khi cộng đồng tiền điện tử đang phát cuồng với Ordinals, ra mắt vào ngày 21/1, cho phép người dùng khắc các tham chiếu tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số vào giao dịch nhỏ trên blockchain Bitcoin. Nói cách khác, Ordinals giống như vẽ tác phẩm nghệ thuật trực tiếp trên satoshi (sats – là mệnh giá thấp nhất của Bitcoin), trong khi NFT trên Ethereum tương tự như chứng chỉ xác thực từ người tạo và tách biệt với ETH.

Số lượng Ordinals hoặc NFT mới tạo được khắc trực tiếp vào Satoshi trên Bitcoin đã vượt mốc 100.000 vào tuần trước, gây tắc nghẽn mạng trên blockchain Bitcoin.

Theo Muneeb Ali, đồng sáng lập Stacks, sự phổ biến ngày càng rầm rộ của Ordinals là tín hiệu tốt cho các giải pháp layer 2.

“Ordinals trên layer 1 Bitcoin bổ sung cho NFT Bitcoin trên các layer 2 như Stacks. Ordinals có giới hạn tự nhiên trên thang layer 1 và các layer 2 cung cấp lộ trình mở rộng rõ ràng. Các ví như Xverse và & Hiro là hai trong số những ví đầu tiên phát hành hoặc hoạt động trên Ordinals”, Ali đã tweet vào thứ 2.

Hoạt động NFT trên Stacks tăng lên sau khi Ordinals được biết đến rộng rãi. Dữ liệu từ DappRadar cho thấy khối lượng giao dịch trên Gamma.io, thị trường NFT Bitcoin trên Stack, tăng hơn 1.000% trong 30 ngày qua. Trong khi đó, khối lượng trên Megapont tăng 125%. Theo dữ liệu của Ali, có cộng đồng tích cực bao gồm các nghệ sĩ và nhà sáng tạo trên Stacks và mọi người đã đúc 650.000 NFT Bitcoin trên giải pháp layer 2 này .

“Ordinals NFT trên blockchain Bitcoin đã rất thành công, dẫn đến cơn sốt NFT Bitcoin nói chung. Stacks được hưởng lợi từ điều này vì nó là một layer 2 hỗ trợ các hợp đồng thông minh xây dựng trên Bitcoin Network. Mọi người có thể đúc Bitcoin NFT mới trên Stacks với chi phí thấp hơn và tốc độ cao hơn”, CK Cheung – nhà phân tích đầu tư tại DeFiance Capital cho biết.

Tuần trước, ví Web 3 tập trung vào Bitcoin Xverse đã triển khai hỗ trợ cho Ordinals theo thông báo chính thức. Đồng thời, Hiro Wallet đã thêm hỗ trợ cho các dòng chữ khắc trên testnet của mình và Ali mô tả ví này giống như Metamask cho Bitcoin.

Đầu tháng 2, Gamma.io đã tiết lộ một nền tảng sáng tạo no-code cho NFT trên Bitcoin gốc thông qua sử dụng Ordinals, mở ra cơ hội cho người dùng tạo dòng chữ khắc mà không cần phải chạy node Bitcoin đầy đủ hoặc viết bất kỳ code nào. Sự kiện ra mắt mới của Gamma về cơ bản giúp mọi người có thể tiếp cận Ordinals dễ dàng hơn.

“Ordinals (chữ khắc) tương tự như NFT, là tài sản kỹ thuật số được ghi trên giá trị nhỏ nhất của Bitcoin (satoshis). Ứng dụng này hiện đang mở ra trường hợp sử dụng cho NFT và hợp nhất chúng với layer bảo mật mạng Bitcoin”, Markus Thielen, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử Matrixport, cho biết trong một email trong khi chỉ ra “Building on Bitcoin Hackathon” sắp tới là sự kiện quan trọng cần chú ý trong ngắn hạn.

Cuộc thi hackathon được lên lịch từ ngày 24/2 đến ngày 7/3, yêu cầu những người tham gia xây dựng hợp đồng thông minh sử dụng Clarity, ngôn ngữ lập trình để viết hợp đồng thông minh trên blockchain Stacks 2.0.

“Cuộc thi hackathon ảo này đang thu hút rất nhiều sự chú ý vì Stacks sử dụng Clarity – một ngôn ngữ lập trình để viết hợp đồng thông minh có thể dễ học hơn Solidity. Hackathon sẽ tiết lộ trong 2 tuần tới liệu mọi người có thể xây dựng hợp đồng thông minh mà không cần quá nhiều kiến thức kỹ thuật”.

Cuối cùng, dựa trên tất cả những điều này, STX dường như có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn, theo nhà phân tích và trader Reetika Malik tại Dubai.

“STX cũng là một trong những token hiếm hoi được SEC chấp thuận. Vì vậy, trong những thời điểm bất ổn này khi cơ quan quản lý đang theo sát rất nhiều công ty tiền điện tử, một token được SEC chấp thuận cũng có vẻ là điều tốt cho thị trường”.

Theo Coindesk

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom