Đây là 4 nền tảng Blockchain có tốc độ TPS nhanh nhất thế giới

0
297

Ngành công nghiệp blockchain vẫn tự tin trên con đường hướng tới việc được áp dụng đại trà. Tại thời điểm này, ngay cả các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đồng ý sự thống trị của công nghệ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khả năng mở rộng quy mô của Bitcoin rất tệ, ít nhất là trong giai đoạn hiện tại, và hầu hết các coin khác cũng vậy.

BTC đang dần tụt hậu về tốc độ

Vấn đề có thể được nhìn nhận ngay từ đầu. Thực tế, một trong những bình luận công khai đầu tiên về white paper của Satoshi Nakamoto cho rằng Bitcoin dường như không mở rộng quy mô theo yêu cầu”. Blockchain ban đầu vẫn có thể chỉ xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây (TPS), do đó thời gian chờ đợi tăng lên và phí cao hơn. Quan trọng là không thể đáp ứng các yêu cầu hiệu suất quy mô lớn đi đôi với việc áp dụng đại trà. Trong khi đó, Visa có thể xử lý tới 24.000 TPS, gấp khoảng 3428 lần (mặc dù thực tế chỉ cần 2.000-4.000 TPS theo nghiên cứu).

Các coin phổ biến khác cũng không hoạt động tốt như vậy. Ethereum xử lý khoảng 15 TPS, trong khi Bitcoin Cash tách ra khỏi BTC vì vấn đề về khả năng mở rộng và đã tích lũy được khoảng 60 TPS.

Tất nhiên sẽ có giải pháp để giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, quy mô off-chain cho phép tăng tốc các dự án hiện tại bằng cách chia nhỏ chuỗi khối thành các phân đoạn dễ quản lý hơn và do đó giải phóng đáng kể các nút. Đổi lại, các blockchain mới hơn được thiết kế để xử lý khả năng mở rộng trên chuỗi tốt hơn từ khi bắt đầu.

Do đó, một số dự án đã tiến xa hơn nhiều trong việc phá bỏ lời nguyền khả năng mở rộng tiền điện tử. Dưới đây là 5 mạng blockchain hàng đầu với mức TPS cao nhất trong không gian.

Syscoin
TPS: hơn 60.000

Xuất hiện trên bản đồ tiền điện tử vào năm 2013, Syscoin là một trong những người tiên phong trong ngành công nghiệp. Nó đã ra mắt ICO vào đầu năm 2014, rất lâu trước khi mania 2017 làm mất phần lớn uy tín của mô hình tài trợ mang tính cách mạng một thời. Syscoin đã tập trung vào việc phục vụ các doanh nghiệp, tổ chức kể từ khi bắt đầu và việc phát hành công nghệ ZDAG đang chờ cấp bằng sáng chế đưa Syscoin đến gần hơn với mục tiêu đó.

Về cơ bản, công nghệ ZDAG là một giao thức và mạng lớp 1, tạo ra thông lượng giống như VISA, được hỗ trợ bởi bảo mật chống giả mạo Bitcoin, thông qua khai thác hợp nhất, cũng như hai lớp đồng thuận. Trong lớp đầu tiên, các giao dịch được sắp xếp theo thứ tự trước khi được ghi lại trên blockchain. Lớp thứ hai sử dụng Proof-of-Work (PoW) trên blockchain để đảm bảo xác nhận và giải quyết xung đột, ngăn chặn các sự kiện chi tiêu gấp đôi.

Gần đây, hiệu suất của ZDAG đã được một công ty thử nghiệm blockchain của bên thứ ba có tên là Whiteblock kiểm toán. Trong quá trình thử nghiệm, kết quả lên tới 145542 TPS trong một nhóm kiểm soát và lên tới 60158 TPS bên ngoài nhóm kiểm soát – những con số chưa từng có đối với không gian tiền điện tử.

Velas
TPS: 30.000

Velas là một thuật toán đồng thuận duy nhất được gọi là PoS do AI vận hành. Tuy nhiên, AI là viết tắt của Trực giác nhân tạo chứ không phải Trí thông minh nhân tạo. Nó khác với Trí tuệ nhân tạo ở chỗ tìm hiểu về hành vi và chức năng của mạng tương tự như ý thức của con người.

Khi thu hẹp Vegas thành blockchain, robot sẽ tính toán những khối nào được phép tham gia blockchain, cũng như kích thước và thời gian của chúng. Do đó, lớp AI tạo ra mạng nơi tất cả các giao dịch được tối ưu hóa. Nhờ vậy, tốc độ được đẩy nhanh. Theo các nhà phát triển, khả năng của Velas được đánh giá vượt quá 30.000 TPS. Tuy nhiên, con số đó được tạo ra từ các thử nghiệm nội bộ và do đó vẫn chưa được xác minh bởi bên kiểm toán thứ ba.

Đáng chú ý, việc sử dụng AI dường như đánh dấu một cách tiếp cận hoàn toàn mới đối với tình trạng tiến thoái lưỡng nan về hiệu suất của tiền điện tử.

Qtum
TPS: hơn 10.000

Qtum cũng là một trong những nền tảng mới tham gia cuộc đua TPS. Vào tháng 1 năm nay, đại diện của dự án mã nguồn mở đã thông báo blockchain hướng đến doanh nghiệp được gọi là ‘QtumX’ của họ có thể xử lý hơn 10.000 TPS dựa trên các kết quả kiểm tra điểm chuẩn.

Một trong những tính năng nổi bật là SCAR (Thuật toán đồng thuận có thể mở rộng), sử dụng lưu trữ blockchain bằng cách dừng việc tạo các khối mới khi không có giao dịch đang chờ xử lý trong mempool.

EOS
TPS: 3.996

EOS đã đặt cược phần lớn vào hiệu suất mở rộng như là một phần trong chương trình nghị “tiêu diệt Ethereum”. Một năm trước, CTO của công ty đã thông báo mạng EOS đang xử lý 2.351 TPS, trong khi mức cao nhất mọi thời đại ở thời điểm hiện nay thậm chí còn cao hơn, ở mức 3.996 TPS.

Tuy nhiên, kết quả của dự án vẫn còn là một nghi vấn. Đầu tiên, Whiteblock đã xuất bản báo cáo cho thấy hiệu suất của EOS thực sự dưới 50 TPS trong “điều kiện thế giới thực”. Hơn nữa, EOS có thể có rủi ro về bảo mật và độ tin cậy của dự án đối với tốc độ tối ưu hóa. Một nghiên cứu khác cho thấy, vì một khối mới được thêm vào sau mỗi 30 giây nên blockchain của EOS đã tích lũy được hơn 4TB dữ liệu trong vòng chưa đầy 1 năm (Trong khi đó, Bitcoin đạt được chỉ 200 GB sau 10 năm).

Tương lai tiền điện tử dường như … rất nhanh

Từ hàng loạt các vấn đề về khả năng mở rộng của tiền điện tử, một loạt các giải pháp (đặc biệt là các giải pháp off-chain) được đặt ra để thúc đẩy chỉ số TPS. Tại thời điểm này, có vẻ công bằng khi cho rằng BTC có thể vượt qua hiệu suất của VISA hoặc bất kỳ dự án tiền điện tử nào khác trong tương lai gần. Trong khi đó, các mạng được đề cập ở trên đã cạnh tranh với nhau về tốc độ.

Nguồn Newsbtc