Đâu mới thực sự là nguyên nhân thúc đẩy giá Bitcoin tăng 42% gần đây?

0
226

Thứ sáu vừa qua, giá Bitcoin đã tăng ‘khủng’ 42%, vượt qua mốc 10.000 đô la quan trọng. Trong những ngày trước đó, dường như các cá voi đã ‘án binh bất động’ trên các sàn giao dịch.

Trader Trung Quốc không phải là tích cực nhất

Nhờ vào “Hiệu ứng Tập Cận Bình”, các thị trường đã vụt sáng. Tuyên bố gần đây của Chủ tịch Trung Quốc về việc ủng hộ blockchain dường như châm ngòi cho làn sóng tăng vũ bão.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của TokenAnalyst, trader tích cực nhất không đến từ Trung Quốc, mà là người phương Tây.

“Hiệu ứng Tập Cận Bình”: Quan sát các giao dịch on-chain Bitcoin trong những ngày tăng giá 40%.

Giờ giao dịch Trung Quốc:

Txns: 169K

Khối lượng Txn: 475K BTC

Giá trị Txn trung bình: 2,8 BTC

Những giờ khác:

Txn: 175K

Khối lượng Txn: 962K BTC

Giá trị Txn trung bình: 5,5 BTC”.

Mức độ giao dịch tiếp tục tăng cao và thậm chí mở rộng sau giờ giao dịch của Trung Quốc, đẩy giá Bitcoin trở lại trên năm con số. TokenAnalyst báo cáo hơn 6.000 giao dịch đã diễn ra ngoài phiên giao dịch của Trung Quốc và khối lượng BTC nhiều hơn gấp đôi.

Đúng là thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7, nhưng điều này cũng cho thấy rằng đợt tăng giá của BTC là hiện tượng tự mở rộng. Ngoài các giao dịch qua sàn, giao dịch qua bot và tự động cũng có thể góp phần không nhỏ vào việc tăng khối lượng.

Giá trị và tốc độ giao dịch chậm lại

Hiện tại, số lượng chuyển tiền qua mạng Bitcoin đang suy giảm. BTC đã có khoảng 300,000 giao dịch trong một ngày bình thường. Trong ngày qua, giá trị của các giao dịch giảm từ hơn 1.9 tỷ đô la xuống còn khoảng 1.6 tỷ đô la.

Hoạt động BTC on-chain và các giao dịch đang chờ xử lý thường tăng trong thời gian biến động, đặc biệt là khi giá tăng. Nhưng đợt tăng giá thường xảy ra trong vòng 1 giờ hoặc thậm chí vài phút mà không có cảnh báo trước.

Sau khi tăng, hoạt động on-chain thường giảm vào lúc xác định rõ xu hướng giá. BTC đã giảm xuống $9,124 trước giờ mở cửa của Hoa Kỳ vào thứ 4 và có khả năng tiếp tục giảm vào cuối tuần. Khối lượng giao dịch vẫn cao hơn bình thường 27 tỷ USD trong 24 giờ qua.

Thật khó để ước tính sàn giao dịch nào có ảnh hưởng lớn nhất hoặc kích hoạt đợt tăng giá BTC. Hầu hết các trader BTC được phân phối đều trên các sàn giao dịch crypto-to-crypto. Tuy nhiên, các thị trường như Binance và OKEx thường thu hút sự chú ý. Ngoài ra, Bitfinex cũng được nhắc đến do các lần di chuyển Tether.

Giao dịch nhỏ lẻ vẫn tiếp diễn, khi USDT và các stablecoin khác cho phép kiếm lời chênh lệch giá và chuyển tiền giữa các sàn.

10,000,000 USDT (9,980,681 USD) được chuyển từ Bitfinex sang Huobi”.

Tuy nhiên, các trader Trung Quốc vẫn tiếp tục ủng hộ altcoin. Theo đó, họ kiếm được rất nhiều lợi nhuận thông qua nhiều loại kỹ thuật số và token sinh lợi ở thị trường Trung Quốc. TRON bảo toàn mức tăng lên $0.02 nhờ vào chương trình Huobi Global cho phép gửi USDT bằng TRON.

Theo dữ liệu của Token Analyst, USDT trên Ethereum cũng rất tích cực trong 24 giờ qua.

“Số liệu thống kê USDT trên mạng ERC20 trong 24 giờ qua:

Khối lượng USDT ERC20 on-chain: $2 tỷ (+28,4%)

Người gửi hoạt động: 31K (-4.0%)

Người nhận hoạt động: 37K (+12.8%)”

Nguồn cung của USDT trên Ethereum đã tăng lên khoảng 2.023 tỷ và hiện là stablecoin tích cực hơn hết. Các sàn giao dịch hàng đầu đã chuyển sang sử dụng loại tài sản này và mức độ giao dịch token cũng tác động đến hành động giá.

USDT trên Omni cũng đã hoạt động mạnh mẽ trong ngày qua:

Số liệu thống kê USDT trên mạng OMNI trong 24 giờ qua:

Khối lượng USDT OMNI on-chain: $882M (+219.3%)

Người gửi hoạt động: 8K (-8.3%)

Người nhận hoạt động: 10K (-9.3%)”

Đối với BTC, hầu hết các sàn giao dịch ngoại trừ Binance đều có outflow (dòng chảy ra) ròng.

“Dòng BTC on-chain trong 24 giờ qua: Binance $81M vào | $61M ra, Bitmex $17M vào | $23M ra, Bitfinex $13M vào | $12M ra, Bitstamp $25M vào | $52M ra, Bittrex $5M vào | $4M ra, Poloniex $3M vào | $9M ra, Kraken $27M vào | $47M ra, Huobi $68M vào | $77M ra”

Chỉ số fear và greed của Bitcoin hiện là 53 điểm, tăng từ 20 điểm trong thời điểm giảm mạnh gần nhất. Vào lúc này, các giao dịch chuyển tiền đã chậm lại và BTC dường như bước vào một giai đoạn ổn định tương đối.

Thùy Trang – Bitcoinist