Đâu là các nguyên nhân giá Bitcoin giảm xuống dưới $10k ?

0
245

Trong vòng chưa đầy ba tuần, kể từ ngày 09/07, giá Bitcoin đã giảm từ hơn $ 13,000 xuống dưới $ 10,000, điều mà nhiều nhà đầu tư coi là một mức độ tâm lý quan trọng đối với tài sản mã hóa.

Trong khi BTC đã bắt đầu phục hồi mạnh mẽ vào ngày 17/07 từ khoảng $ 9,200 đến $ 10,600, nó đã phải vật lộn để vượt lên trên $ 11,000, không thể kiểm tra mức kháng cự trong nhiều ngày qua.

Yếu tố kỹ thuật

Các nhà phân tích kỹ thuật như Josh Rager đã nói, ngoài một vài short squeeze trên các nền tảng giao dịch margin bao gồm BitMEX và BitFinex, sự biến động giá của Bitcoin trong hai tuần qua chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố kỹ thuật.

Khi Bitcoin dao động khoảng $ 10,300, Rager nhấn mạnh rằng nếu tài sản không thể xác nhận $ 10,189 làm hỗ trợ, việc giảm xuống còn 4 chữ số sắp xảy ra.

“Phá vỡ xuống khu vực hỗ trợ. Trên biểu đồ 1HR hiển thị đầu vùng hỗ trợ đóng vai trò là mức kháng cự. Không phải là một dấu hiệu tuyệt vời cho phe bò và muốn thấy giá phá vỡ trở lại trong lãnh thổ trung lập. Tiếp tục theo dõi khu vực này, nếu phá vỡ $ 10,189 sẽ đẩy giá BTC trở lại 4 chữ số”, ông nói.

Đầu tuần này, trước khi Bitcoin giảm giá từ $ 10,300, một trader khác nói rằng khoảng cách trong hợp đồng tương lai Bitcoin của CME có thể được tìm thấy ở mức $ 8,500, cho thấy rằng nếu tài sản giảm xuống còn bốn chữ số, có khả năng nó sẽ giảm xuống một khu vực thấp hơn dự kiến.

Kể từ giữa tháng 7, Bitcoin đã cho thấy sự cụ thể hóa của một vài short squeeze, một trong số đó đã dẫn đến một cuộc biểu tình 9% trong vài phút cuối cùng dẫn đến việc thanh lý hầu hết các hợp đồng short trên các nền tảng giao dịch margin.

Ngoài một số short squeeze, thị trường, phần lớn, đã có dấu hiệu kiểm soát bởi gấu với áp lực bán rất lớn.

DonAlt, một trader và nhà phân tích kỹ thuật, nói rằng sự hỗ trợ tiếp theo cho Bitcoin có thể được tìm thấy ở mức $ 9,800, cho thấy rằng việc giảm xuống bốn chữ số có khả năng tại thời điểm hiện tại của thị trường.

“Nếu tôi phải chọn hai nơi để đóng lệnh short/ long thì đó sẽ là hai khu vực màu xanh lá cây bên dưới. S1: $ 9800; S2: $ 8200. Bất cứ thứ gì khác không có hình dạng hoặc hình thức đủ quan trọng để tôi mua theo xu hướng gấu (ngắn hạn)”, ông cho hay.

Các chỉ số kỹ thuật đã cho thấy sự yếu kém đối với phe bò nhưng các yếu tố cơ bản như sự xuất hiện của các địa điểm giao dịch mới nói chung đã dẫn đến sự gia tăng tâm lý xung quanh thị trường tiền điện tử.

Yếu tố cơ bản

Vào ngày 22/07, Bakkt, một nền tảng giao dịch tương lai Bitcoin được tạo ra bởi ICE, công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York, đã chính thức tuyên bố mở nền tảng thử nghiệm.

Thị trường tiền điện tử đã có dự đoán cao cho sự ra mắt của Bakkt do các hợp đồng thanh toán bằng Bitcoin của nó trái ngược với các hợp đồng thanh toán bằng tiền mặt tại các địa điểm khác như CME.

“Hôm nay khởi động thử nghiệm chấp nhận ICE của người dùng đối với các hợp đồng tương lai Bitcoin hàng ngày và hàng tháng của Bakkt. Việc thử nghiệm đang được tiến hành theo kế hoạch với những người tham gia từ khắp nơi trên thế giới”, Bakkt cho biết.

Mặc dù có các yếu tố cơ bản mạnh mẽ, Bitcoin đã cho thấy xu hướng ngắn hạn suy yếu như gần đây, mà một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng áp lực bán trên thị trường có thể quá mạnh để các yếu tố cơ bản quay đầu.

Giá Bitcoin giảm vẫn là lỗi của Facebook?

Sự sụp đổ từ các phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ vào tuần trước về dự án Libra của Facebook vẫn đang được khám phá trên hệ sinh thái tiền điện tử. Nhiều người đang đổ lỗi cho gã khổng lồ mạng xã hội về sự điều chỉnh gần đây của Bitcoin nhưng thực tế nó chỉ là một phần của nhịp điệu tự nhiên của thị trường.

Xu hướng giảm của Bitcoin rõ ràng vẫn còn nguyên vẹn và với đỉnh thấp hơn, các khoản lỗ tiếp theo đang diễn ra. Sự điều chỉnh hiện tại đã giảm gần 30% và xem xét điều này xảy ra 11 lần trong xu hướng tăng cuối cùng, tất cả đều xuất hiện hoàn toàn bình thường trên biểu đồ BTC.

Các phương tiện truyền thông chính thống đang khiển trách Facebook vì đã đưa Bitcoin và tiền điện tử vào tình trạng xấu. Theo The Telegraph, mối quan tâm gần đây về Libra từ các nhà quản lý Hoa Kỳ có thể kích hoạt một cuộc đàn áp lan rộng hơn về tiền điện tử. Những ngày ‘điên cuồng’ của Bitcoin có thể sắp kết thúc, trích dẫn một báo cáo từ công ty kế toán BTVK. Alex Hodgson, cố vấn cao cấp tại công ty, cho biết:

“Luật pháp đang được phát triển như chúng ta nói. Facebook đã có những vấn đề được công bố rộng rãi trong quá khứ và để đáp lại rằng [cơ quan quản lý] đang làm nhiều hơn. Nếu các thị trường tiền điện tử vẫn ‘điên cuồng’ như những năm đầu, thời kỳ đó có thể sắp kết thúc khi các nhà lập pháp tìm cách củng cố cách thức mà thị trường được kiểm soát”.

Điều mà báo cáo không thừa nhận là thực thể kiểm soát trung tâm Libra là tỷ phú Mark Zuckerberg và gã khổng lồ tài chính và công nghệ của Mỹ có trụ sở tại Thụy Sĩ ủng hộ tiền ảo. Facebook có tai tiếng khủng khiếp về quyền riêng tư dữ liệu, thông tin sai lệch, kiểm duyệt, can thiệp bầu cử và an ninh mạng. Họ đã thất bại trong việc chứng minh rằng họ có trách nhiệm đủ để trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới đã làm náo loạn các nhà quản lý ở Mỹ và các nơi khác.

Điều này không liên quan gì đến Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử. Trên thực tế, một vài chính trị gia thậm chí đã thừa nhận tình trạng của Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị nên rõ ràng nó không được coi là một mối đe dọa.

Các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh cũng đang tham gia Libra, như một ủy ban quốc hội có ảnh hưởng của Anh muốn thăm dò dự án mới của gã khổng lồ công nghệ.

Trong thời gian tới, các nhà phân tích dự đoán sự biến động lớn trên thị trường Bitcoin, mở ra khả năng cho short squeeze.

Coinmarketcap