Đào Bitcoin có thân thiện với môi trường?

0
242

Ngành công nghiệp khai thác bitcoin (BTC) tiêu thụ điện năng tương đương với nước Áo trong một năm, ở mức 73,12 TW / giờ, theo dữ liệu được thu thập bởi Digicomist.com. Việc sử tiêu tốn một số năng lượng khổng lồ như vậy chỉ vì mục đích xác minh giao dịch là một trong những lý do mà những người phản đối Bitcoin vin vào để chứng mình rằng khai thác BTC là một hoạt động cực kỳ gây hại cho môi trường.

Nhưng điều đó có hoàn toàn đúng không?

Khai thác Bitcoin hỗ trợ những nhà máy thủy điện

Nhưng một phân tích khác cho thấy hiện tại, khai thác Bitcoin thực sự khá thân thiện với môi trường, lý do là nguồn năng lượng chính cho hoạt động này đến từ thủy điện. Dựa trên nghiên cứu gần đây của CoinDCA Bitcoin blog, các cơ sở khai thác thực sự là một sự kết hợp hiệu quả với các nhà máy thủy điện.

Các trang trại khai thác bitcoin, dù cho được xây dựng xuôi theo đập Tam Hiệp ở Trung Quốc, hoặc sử dụng năng lượng thủy điện ở Washington, thực sự là một lợi ích cho ngành công nghiệp thủy điện. Chúng hoạt động 24/7, luôn sẵn sàng hấp thụ năng lượng dư thừa. Theo như CoinDCA:

Với năng suất đầu ra linh hoạt, các mỏ đào bitcoin có thể giải quyết bài toán điện năng lãng phí của các nhà máy. Không ai muốn mua thêm vài gigawatt điện của bạn vào hai giờ sáng. Không ai, ngoại trừ các thợ đào bitcoin. Các trung tâm khai thác bitcoin có thể khắc phục vấn đề này của các nhà máy thủy điện bằng cách luôn sẵn sàng mua điện giá rẻ, bất kể vào lúc nào.

Khai thác bitcoin cũng là một hoạt động theo mùa, với sự gia tăng sản lượng rõ rệt sau mùa mưa ở Trung Quốc, song song với sản lượng điện sản suất của các nhà máy.

Hashrate tiếp tục đạt đỉnh

Sức mạnh mạng lưới Bitcoin trở lại trên 102 EH / s, chỉ một thời gian ngắn sau khi đạt đỉnh ở mức trên 110 triệu giao dịch mỗi giây. Mức độ hoạt động này là chưa từng có trong lịch sử, và theo các chuyên gia, vẫn được vận hành bằng các mẫu Antminer cũ của dòng S9. Với các lô hàng mới của dòng S17, hiệu suất khai thác trên mỗi đơn vị điện thậm chí có thể còn cao hơn.

Tương lai có vẻ như năng lượng sạch trên toàn thế giới, phần lớn có thể tái tạo, sẽ gắn liền với các hoạt động khai thác bitcoin tại địa phương, theo CoinDCA.

Khai thác bitcoin vẫn đòi hỏi nhiều phần cứng hơn so với các đồng coin sử dụng proof of stake. Tuy nhiên, rác thải điện tử từ công việc này lại có khả năng tái chế cao.

Theo những tính toán từ các chuyện gia, một giao dịch Bitcoin để lại dấu carbon (carbon footprint) ngang với 741.703 giao dịch VISA. Tuy nhiên, điều này chỉ tính đến việc sử dụng năng lượng trực tiếp, chứ chưa tính đến số điện năng để duy trì các dịch vụ của VISA như: văn phòng, tòa nhà và tất cả các hoạt động khác để duy trì hoạt động kinh doanh. Mặt khác, mạng Bitcoin là tự động, lai không đòi hỏi một lực lượng lao động lớn.

Theo Bitcoinist