Cú pump “thần sầu” của Bitcoin và “tham vọng bá chủ” Blockchain của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

0
323
Giá bitcoin nhảy vọt ngày 26/10/2019
Giá bitcoin nhảy vọt ngày 26/10/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công khai khuyến khích đất nước tỷ dân đẩy mạnh phát triển Blockchain để đổi mới công nghệ. Liệu đây có phải là lý do chính khiến giá Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền điện tử bay cao ngày hôm nay? Hãy vẫn còn lý do nào khác?

Giá Bitcoin pump mạnh

Ngày 26/10, giá Bitcoin đã có lúc chạm ngưỡng $10.146, tăng 36% trong vòng 24 giờ.

Cú “đại nhảy vọt” không tưởng này bắt đầu từ khuya ngày 25/10, khi BTC vẫn đang dao động quanh $7.500.

Theo sau người dẫn đầu, toàn thị trường tiền điện tử hôm nay chuyển xanh đầy tích cực. Nhiều đồng coin đã có mức tăng trưởng ấn tượng. Quang cảnh thị trường đối lập hoàn toàn so với 1 – 2 ngày trước đó.

Giá bitcoin nhảy vọt ngày 26/10/2019

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là:

Tại sao giá Bitcoin pump mạnh đến vậy?

“Cú hích” nào đã đẩy giá tiền điện tử tăng phi mã?

Tham vọng blockchain của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã (cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc), Cục Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Đảng Trung Quốc (CPC) đã hoàn thành “nghiên cứu tập thể thứ 18” về công nghệ blockchain vào chiều ngày 24/10.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – người đồng thời là Tổng thư ký Ủy ban Trung ương CPC – đã có bài phát biểu:

“Nhấn mạnh rằng ứng dụng tích hợp của công nghệ blockchain đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới công nghệ và chuyển đổi công nghiệp.”

Như báo giới đã đưa tin:

“Chủ tịch Trung Quốc chỉ ra rằng ứng dụng của công nghệ blockchain đã mở rộng sang tài chính kỹ thuật số, Internet of Things (IoT), sản xuất thông minh, quản lý chuỗi cung ứng, giao dịch tài sản kỹ thuật số và nhiều lĩnh vực khác.

Hiện tại, các nước lớn trên thế giới đang tăng tốc phát triển công nghệ blockchain. Trung Quốc có một nền tảng tốt trong lĩnh vực blockchain. Cần phải đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ blockchain, đổi mới công nghiệp, tích cực thúc đẩy sự phát triển của blockchain và hội nhập kinh tế và xã hội.”

Có thể thấy rõ, phát biểu của Tập Cận Bình tập trung vào công nghệ blockchain, chứ không phải tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin (mà Trung Quốc hiện vẫn không chấp thuận).

Tuy nhiên, có vẻ như Trung Quốc sẽ tập trung phát triển và ra mắt đồng tiền kỹ thuật số quốc gia.

FOMO Bitcoin?

Tin tức này đã được phát trên kênh truyền hình Trung Quốc vào tối ngày 25/10.

Dovey Wan – người dùng twitter theo dõi thị trường tiền điện tử – cho biết những phát biểu tích cực về công nghệ blockchain của Chủ tịch Trung Quốc không khiến trader Bitcoin nước này quá phấn khích. Có lẽ vì họ hiểu rõ ràng thông điệp là:

“Blockchain, chứ không phải Bitcoin.”

Tuy nhiên, chỉ 5 giờ sau đó, vào khoảng hơn 11 giờ khuya ngày 25/10 (giờ VN), giá Bitcoin có cú pump từ $7.727 lên $8.446. Và đó là lúc bắt đầu của đà tăng không tưởng từ khuya 25/10 đến sáng ngày 26/10, đẩy giá BTC chạm lại cột mốc quan trọng $10.000.

Một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng cryptocurrency là Anthony Pompliano (còn gọi là “Pomp”) nhận định:

“TIN NÓNG HỔI:

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công khai ủng hộ Trung Quốc phát triển toàn diện về công nghệ blockchain trên toàn nền kinh tế của họ.

Đây sẽ là cuộc đua của thế hệ chúng ta. Mỹ phải nắm lấy công nghệ, bao gồm cả Bitcoin, hoặc chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau.”

Chuyển biến trên thị trường

Dù vậy, Gabor Gurbcas – Giám đốc tài sản kỹ thuật số tại VanEck – cho rằng “tham vọng bá quyền” blockchain của Trung Quốc không phải là lý do duy nhất đẩy giá Bitcoin tăng mạnh.

“3 lý do giải thích tại sao Bitcoin tăng giá:

Hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME đáo hạn.

Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ blockchain.

CEO Crypto Capital bị bắt. Sàn Bitfinex có thể lấy lại số tiền 850 triệu USD bị mất trước đây.”

Biến động giá Bitcoin hôm nay cũng giúp Bakkt lập kỷ lục khối lượng giao dịch hàng ngày mới cho hợp đồng tương lai Bitcoin tháng.

Không riêng Bakkt, thị trường phái sinh crypto cũng sôi động hẳn lên. Như chúng tôi đưa tin, nền tảng phái sinh của Binance là Binance Futures ghi nhận kỷ lục volume hơn 2,5 tỷ USD trong vòng 24 giờ qua.

Ngoài ra, các sàn phái sinh khác cũng có volume tăng mạnh, đánh dấu “thời hoàng kim” của giao dịch phái sinh.

Bên cạnh đó, sàn BitMEX đã thanh lý lượng short hợp đồng vĩnh viễn XBTUSD lên đến 150 triệu USD.

Nguồn: Twitter Skew.