Cơn sốt đầu cơ quay trở lại, Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc “đàn áp” tiền điện tử

0
264

Các nhà quản lý tài chính ở Trung Quốc dường như đã chuẩn bị đàn áp giao dịch tiền điện tử một lần nữa sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình công khai ủng hộ công nghệ blockchain khiến hoạt động đầu cơ trong lĩnh vực này hồi sinh.

Theo thông báo chính thức được ký bởi Cơ quan quản lý tài chính Internet Thượng Hải và Văn phòng Thượng Hải của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các nhà quản lý địa phương của Thượng Hải phải theo dõi và kiểm tra các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử ở địa phương trước ngày 22/11 đồng thời báo cáo với ngân hàng trung ương.

Thông báo nổi lên vào thứ Sáu, tờ Caixin của Trung Quốc đã xác thực thông tin trong một bài viết được xuất bản vào tối hôm đó. Caixin cho biết:

“Động thái này nhấn mạnh mối quan hệ phức tạp của Trung Quốc với các công nghệ phi tập trung mới nổi. Trong bài phát biểu đầu tháng này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng tốc phát triển công nghệ blockchain, và từ lâu, Trung Quốc đã trở thành địa điểm khai thác Bitcoin lớn trên thế giới. Mặt khác, chính phủ đã cấm giao dịch tiền điện tử và các ICO hai năm trước. Tuy nhiên, giao dịch tiền điện tử vẫn có thể truy cập được tại quốc gia này.”

Theo thông báo, các cơ quan quản lý Thượng Hải được quyền tìm kiếm bất kỳ tổ chức/cá nhân nào đang tổ chức hoạt động giao dịch tiền điện tử hoặc kêu gọi các ICO tại Trung Quốc bằng cách sử dụng blockchain.

Dịch vụ quảng cáo và môi giới tại Trung Quốc cho các dự án ICO đăng ký bên ngoài quốc gia cũng nằm trong phạm vi kiểm tra của các cơ quan quản lý tài chính địa phương.

Tờ Caixin đưa tin về việc đầu cơ tiền điện tử đã tái xuất hiện ở Trung Quốc sau bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng này.

Cấm truyền thông trên mạng xã hội
Trong khi đó, Weibo, nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc đã cấm người dùng đăng nội dung có chứa “blockchain” và “giao dịch tiền điện tử” cùng lúc.

Những nội dung này “chứa thông tin vi phạm quy định hoặc các điều khoản liên quan của cộng đồng Weibo”. Tuy vậy, vào thứ Sáu, các bài đăng chứa các cụm từ “giao dịch tiền điện tử” hoặc “blockchain” vẫn xuất hiện.

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance gần đây đã triển khai giao dịch ngang hàng và cho phép người dùng mua hoặc bán tiền điện tử bằng nhân dân tệ Trung Quốc thông qua ngân hàng, AliPay hoặc WeChat.

Vào ngày 14/11, tài khoản Weibo chính thức của Binance, đã bị đình chỉ đột ngột do các khiếu nại vi phạm quy định và tiêu chuẩn cộng đồng.

Sàn giao dịch cho biết việc đình chỉ là do một báo cáo vi phạm của người dùng gửi lên Weibo. Tương tự, tài khoản Weibo chính thức của dự án blockchain Tron đã bị đình chỉ vào ngày 15/11.

Vài tuần trước, một sàn giao dịch tiền điện tử kém nổi ở Bắc Kinh có tên là Biss, tuyên bố cung cấp một kênh cho các nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phiếu của Hoa Kỳ bằng tiền điện tử, đã được cảnh sát địa phương điều tra. Sàn giao dịch cho biết trong một thông báo vào ngày 04/11 rằng một số nhân viên của Biss đang tích cực hỗ trợ quá trình điều tra.

Theo Coindesk