Cổ phiếu blockchain Trung Quốc tăng kịch trần, truyền thông nhà nước cảnh báo

0
239

Giá cổ phiếu blockchain ở Trung Quốc tăng nóng sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ tăng đầu tư vào blockchain…Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về công nghệ chuỗi khối (blockchain) đã đưa giá cổ phiếu các công ty liên quan đến lĩnh vực này tăng kịch trần trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng cảnh báo.

“Tương lai thuộc về blockchain, nhưng chúng ta cần để lý trí kiểm soát”, tờ Nhân dân Nhật báo viết trong một bài bình luận số ra ngày thứ Ba.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Hai, hơn 70 cổ phiếu công nghệ liên quan đến blockchain tăng kịch trần biên độ hàng ngày trên hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến, sau khi ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ tăng đầu tư vào blockchain. Giá tiền ảo Bitcoin cũng lên gần 10.000 USD

Tuy nhiên, “cơn sốt” nhanh chóng giảm nhiệt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, với chỉ số cổ phiếu công nghệ trên sàn Thẩm Quyến có lúc giảm 1,4%. Giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam giảm gần 3% so với cách đó 24 tiếng, còn dưới 9.400 USD.

Bài viết của Nhân dân Nhật báo nói rằng quy chế giám sát blockchain cần phải được cải thiện và công nghệ này mới đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Bài báo nói các sáng tạo công nghệ về blockchain không thể bị đánh đồng với hoạt động giao dịch tiền ảo mang tính đầu cơ cao.

“Thông điệp ở đây là rõ ràng, các công ty nên tập trung vào hoạt động kinh doanh chính của mình và không nên chạy theo cơn sốt blockchain”, ông Sun Jianbo, Chủ tịch công ty quản lý quỹ China Vision, nhận định về bài viết của Nhân dân Nhật báo. “Đây là một lời cảnh báo rằng sự hỗ trợ mà Chính phủ Trung Quốc dành cho lĩnh vực blockchain không có nghĩa là ủng hộ hoạt động đầu cơ”.

Các sàn giao dịch của Trung Quốc cũng vào cuộc, yêu cầu ít nhất 4 công ty có giá cổ phiếu tăng 10% trong phiên ngày thứ Hai giải trình về hoạt động của mình trong lĩnh vực blockchain, đồng thời cảnh báo nhà đâuù tư về rủi ro đối với giá cổ phiếu các công ty này.

Mua cổ phiếu theo tâm lý bầy đàn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc không phải là chuyện hiếm. Năm nay, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đua nhau mua các cổ phiếu liên quan đến công nghệ viễn thông 5G, cây gai dầu công nghiệp, và lợn giống. Những cổ phiếu được đầu cơ mạnh thường tăng giá nhanh, và trong một số trường hợp giảm giá cũng nhanh không kém.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thường đưa ra các bài bình luận mang tính cảnh báo khi thị trường tăng nóng. Những bài viết như vậy cũng có thể phát tín hiệu về sự hỗ trợ thị trường từ phía Chính phủ: hồi tháng 2, truyền thông Trung Quốc nhận định lạc quan về thị trường chứng khoán nước này, góp phần giúp thị trường tăng mạnh.

Tuyên bố về tăng đầu tư vào blockchain được ông Tập đưa ra sau khi chủ trì một hội thảo vào tuần trước về sự phát triển của công nghệ này – Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Sáu.

Không chỉ nhiều cổ phiếu blockchain tăng kịch trần 10% trong phiên ngày thứ Hai ở thị trường đại lục, các cổ phiếu blockchain niêm yết ở Hồng Kông cũng tăng bùng nổ. Trong đó phải kể đến cổ phiếu Meitu tăng tới 30%, cổ phiếu Pantronics tăng tới 67%.

Theo Bình Minh – VnEconomy