Chủ tịch Quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Ray Dalio thừa nhận “đã sai về Bitcoin”

0
321
7 November 2018; Ray Dalio, Founder, Co-Chief Investment Officer & Co-Chairman, Bridgewater Associates on the Forum Stage during day two of Web Summit 2018 at the Altice Arena in Lisbon, Portugal. Photo by Harry Murphy/Web Summit via Sportsfile

Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Bridgewater Associates cho biết “có lẽ mình đã sai” khi đưa ra những bình luận tiêu cực về Bitcoin từ tuần trước.

Phát biểu mới nhất này được Ray Dalio đưa ra chỉ một tuần sau những tuyên bố chỉ trích Bitcoin. Cụ thể, ông từng cho rằng Bitcoin và tiền mã hóa đang gặp phải ba vấn đề chính là không thể sử dụng trong thanh toán hàng ngày, quá biến động để làm vật lưu trữ giá và khả năng cao sẽ bị cơ quan quản lý cấm cản khi đạt đến một mức độ phổ biến nhất định.

Khi đó, Ray Dalio còn khẳng định:

“Tôi không nghĩ tiền mã hóa sẽ thành công như người ta vẫn hay tưởng tượng.”

Tuy nhiên, cú tăng trưởng vượt bậc lên gần $18,000 mới đây của BTC có thể đã khiến người đứng đầu Bridgewater Associates, quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới với khối lượng tài sản đang quản lý là 138 tỷ USD, phải suy nghĩ lại. Trong bài đăng trên Twitter vào sáng nay (18/11), vị tỷ phú đã thừa nhận:

“Có lẽ tôi đã bỏ qua điều gì đó về Bitcoin, nên tôi sẽ rất vui nếu ai đó có thể giải thích thêm.”

Ray Dalio sau đó đã đưa ra những luận điểm cho lập luận chỉ trích Bitcoin của ông vào tuần trước. Thứ nhất, Bitcoin không phải là vật ngang giá thực thụ vì chúng ta vẫn chưa thể dùng nó để mua bất kỳ loại hàng hóa nào ta muốn (cũng có thể vì nó quá biến động nên không được người bán nào chấp nhận). Thứ hai, BTC không phải là vật lưu trữ giá tốt cũng vì lý do thường xuyên biến động. Thứ ba, nếu nó thật sự trở nên phổ biến thì nó sẽ đe dọa vị thế của các đồng tiền pháp định hiện tại, buộc ngân hàng trung ương các nước phải can thiệp để duy trì chủ quyền tiền tệ của mình – điều mà được thể hiện rất rõ qua việc tham vọng phát hành stablecoin Libra của Facebook đã nhanh chóng bị dập tắt.

Chưa dừng lại ở đó, ở cuối loạt tweet, Dalio còn bày tỏ thái độ cầu tiến hơn khi viết rằng “tôi sẵn sàng đón nhận ý kiến khác nếu những lập luận ở trên là sai”. Do đó, bài đăng trên Twitter của Ray Dalio đã nhận lại nhiều phản hồi mang tính xây dựng hơn từ cộng đồng tiền mã hóa trên Twitter.

Theo Cointelegraph